การรวบรวมบริการโซเชียล เน็ตเวิร์คไว้ทั้งหมดในเบราเซอร์นี้ที่ชื่อ “ฟล็อก” (Flock)

Home / Software & App / การรวบรวมบริการโซเชียล เน็ตเวิร์คไว้ทั้งหมดในเบราเซอร์นี้ที่ชื่อ “ฟล็อก” (Flock)

ในโลกอินเทอร์เน็ตปัจจุบันนี้รูปแบบของเวบไซต์ที่เป็น “โซเชียล เน็ตเวิร์ค” (Social Network) ได้มีเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งหากถามว่าเวบในรูปแบบของโซเชียล เน็ตเวิร์ค คืออะไร ก็คงต้องบอกง่ายๆ ว่า มันคือเวบที่คุณสามารถ “สร้าง” ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนได้ผ่านเวบไซต์ในรูปแบบเชื่อมโยงเป็นโครงข่ายจาก “เพื่อนสู่เพื่อน”


อธิบายแบบนี้อาจมองเห็นภาพยาก แต่หากยกตัวอย่างเวบไซต์ เช่น www.Hi5.com ที่โด่งดังมากในกลุ่มวัยรุ่น (และไม่รุ่น) ของเมืองไทย www.Facebook.com ที่คนฝั่งอเมริกาใช้กันฮิตถล่มทลายตอนนี้ หรือแม้แต่ www.Twitter.com ระบบไมโคร บล็อก (Micro Blog) ที่สามารถบอกให้เพื่อนรู้ว่า “คุณกำลังทำอะไรอยู่ตอนนี้” กำลังเป็นบริการออนไลน์อันใหม่ที่มาแรงมาก

ทั้งหมดที่อธิบายมา เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเวบไซต์โซเชียล เน็ตเวิร์ค ขอเรียกแบบไทยๆ ว่า “โครงข่ายความสัมพันธ์” ที่กำลังฮิตติดลมบนแซงหน้าเวบไซต์รูปแบบเดิมๆ ในปัจจุบันนี้

ต้องยอมรับว่า หลังจากเวบในรูปแบบ โซเชียล เน็ตเวิร์คได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้มีนักพัฒนาเวบในรูปแบบนี้ออกมามากมายจนคนใช้ ใช้แทบไม่ทันเลยทีเดียว ซึ่งเวลาจะใช้แต่ละบริการของเวบโซเชียล เน็ตเวิร์คก็ต้องมาคอยเข้าไปแต่ละเวบ และจำ ยูสเซอร์ + พาสเวิร์ด ของแต่ละเวบที่มากมายเต็มไปหมด

แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะตอนนี้ได้มีเบราเซอร์รูปแบบใหม่ช่วยทำให้ชีวิตออนไลน์ของคุณ เป็นเรื่องง่ายขึ้น การรวบรวมบริการโซเชียล เน็ตเวิร์คไว้ทั้งหมดในเบราเซอร์นี้ที่ชื่อ “ฟล็อก” (Flock)www.flock.comหากท่านเป็นคนหนึ่งที่เบื่อการใช้งานของอินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (Internet Explorer : IE) หรือ ไฟร์ฟอกซ์ (FireFox) ผมเองก็อยากจะแนะนำ “ฟล็อก” ซึ่งเป็นเบราเซอร์ หรือแอพพลิเคชั่นท่องเวบไซต์สำหรับผู้ชื่นชอบบรรดาบริการ โซเชียล เน็ตเวิร์คทั้งหลาย

เบราเซอร์ตัวนี้ได้รวบรวมบริการโซเชียล เน็ตเวิร์คหลายๆ แห่งเข้าไว้ในระบบ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง และใช้บริการโซเชียล เน็ตเวิร์คต่างๆ เช่น Facebook.com, Twitter.com หรือแม้แต่เข้าถึงไฟล์รูปภาพ หรือวิดีโอของคุณตามเวบไซต์ต่างๆ เช่น YouTube.com, Flickr.com, Picasa.com และสามารถเขียนบล็อกได้ทันทีจากเบราเซอร์

ทั้งยังเชื่อมโยงกับผู้ให้บริการบล็อกต่างๆ เช่น WordPress.com, Blogger.com, Typepad.com และสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการอีเมลต่างๆ ได้ เช่น จีเมล หรือยาฮู ทั้งหมดนี้จะรวมเข้าไว้ด้วยกันทั้งหมด ภายในเบราเซอร์ที่ชื่อว่า “ฟล็อก” สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Flock.com

“ฟล็อก” เป็นเบราเซอร์ ที่ใช้ระบบของมอสซิล่า 5.0 (Mozilla) เป็นระบบในการพัฒนา (มอสซิล่าเป็นเทคโนโลยีสำหรับเบราเซอร์ในการท่องอินเทอร์เน็ต ตัวที่โด่งดัง ได้แก่ไฟร์ฟอกซ์) หากท่านคุ้นเคยกับเบราเซอร์ของไฟร์ฟอกซ์มาแล้ว (ดาวน์โหลดได้ที่ www.FireFox.com) จะสามารถใช้งานฟล็อกได้อย่างไม่ยาก โดยจุดเด่นของฟล็อกสามารถใช้แอด ออน หรือปลั๊ก-อิน ของไฟร์ฟอกซ์ได้ทันที

แต่นี่ไม่ใช่จุดเด่นที่แท้จริงของฟล็อก จุดเด่นที่แท้จริง คือ การรวบรวมบริการโซเชียล เน็ตเวิร์ค ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันภายใต้เบราเซอร์อันเดียว ทำให้การเขาถึงเวบไซต์ หรือบริการต่างๆ เป็นเรื่องง่ายมาก เช่น คุณสามารถเขียนและอัพเดทบล็อกของคุณได้ง่ายๆ เพียงกดเพียงไม่กี่คลิก ภาพ และข้อมูลจากหลายๆ เวบก็จะถูกนำมารวมกันไว้ในที่เดียว (เช่น คุณอาจจะเอาภาพเก็บไว้ที่ Flickr.com และเขียนบล็อกที่ Blogger.com)

หลังจากที่ผมได้ลองใช้ดูประมาณ 2 อาทิตย์พบว่าฟล็อกได้ช่วยทำให้การเข้าถึงบรรดาเวบโซเชียล เน็ตเวิร์ค ได้ง่ายมากขึ้น มีเวลาทำงานมากขึ้น เพราะต้องยอมรับครับว่า ตั้งแต่เวบโซเชียล เน็ตเวิร์คเริ่มมีให้บริการกันมากขึ้น เวลาในการทำงาน และการใช้ชีวิตในแต่ละวันจะถูกใช้ไปกับพวกเวบโซเชียล เน็ตเวิร์คเหล่านี้

ไหนจะต้อง อัพบล็อก ไหนจะต้องคอย Twitter ไหนจะต้องอัพโหลดรูปเข้า Flickr โอ้ยเต็มไปหมด แต่ด้วยฟล็อกจะช่วยทำให้คุณมีเวลามากขึ้น

แต่น่าเสียดายที่ฟล็อก ไม่รองรับ Hi5 ไม่งั้นคงมีคนไทยแห่หันไปใช้กันเพียบๆ แน่ๆ ครับ แต่ก็ต้องเตือนตัวเองด้วยนะครับ ว่าอย่าไปใช้เวลากับพวกเวบโซเชียล เน็ตเวิร์คพวกนี้มากเกินไปนะครับ เพราะคุณเองก็ยังจะมีเพื่อน มีสังคมในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย อย่ามัวติดกับพวกสังคมออนไลน์พวกนี้มากเกินไปเพราะชีวิตของคุณเริ่มค่อยๆ เปลี่ยนไปโดยไม่รู้ตัว…..


 


ที่มา  กรุงเทพธุรกิจ