แนะนำแอพที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับสมาร์ทโฟน

Home / Software & App / แนะนำแอพที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับสมาร์ทโฟน

ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ต่างมีบทบาทในการสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้น จนเปรียบเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ดูเหมือนจะ “ขาดไม่ได้” ไปแล้ว ยิ่งมีสัญญาณอินเทอร์เน็ต 3G แบบแรงชัด จนทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในทุกๆ ที่ ก็ยิ่งทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น แต่จะง่ายและสะดวกสบายมากกว่านั้น ถ้าเราเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนของเราได้อย่างเต็มที่

ข้อดีของสมาร์ทโฟน ที่เรานำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการใช้ชีวิตประจำวัน ก็คือ ความสามารถในการเพิ่มแอพพลิเคชั่นหรือการนำโปรแกรมใส่เข้าไปในเครื่อง ทำให้สมาร์ทโฟนเก่งขึ้นมาทันตาเห็น วันนี้ ลองดูกันว่า ถ้าเราจะลองใช้แอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้จริง สำหรับใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นตอนเช้าจนถึงเวลาเข้านอน แอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตเราสะดวก ง่ายและเพลิดเพลินแค่ไหน

TWZ01 TWZ03 TWZ02

เริ่มตั้งแต่ก่อนนอนคืนนี้ ลองแปลงกายให้สมาร์ทโฟนทำหน้าที่เป็นนาฬิกาปลุกส่วนตัว โดยที่เราสามารถตั้งเสียงปลุกเป็นเสียงนกร้องท่ามกลางธรรมชาติหรือเพลงที่เราชอบได้ด้วย App : Nature Sounds Relax and Sleep หรือ นาฬิกาปลุกเสียงธรรมชาติ ทำให้ตื่นมาด้วยอารมณ์แบบผ่อนคลาย และไม่หงุดหงิดกับเสียงนาฬิกาปลุกแบบเก่า แถมยังสามารถเปลี่ยนเป็นเสียงอื่นๆได้อีกด้วย พอตื่นแล้ว ก็ลองยืดเส้นยืดสายกันหน่อยกับ App : 7 นาทีโยคะสำหรับผู้เริ่มต้น ช่วยสอนท่าโยคะง่ายๆ เพียง 7 นาทีเท่านั้น พอถึงเวลาอาหารเช้า แต่นึกไม่ออกว่าเช้านี้จะรับประทานอะไรดี ลองใช้ App: Cook Book บอกสูตรอาหารต่างๆ เพียงแค่กรอกวัตถุดิบที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็นลงไป แอพก็จะบอกเมนูอาหารและวิธีการทำให้ เจ๋งไหมล่ะ

TWZ04 TWZ07 TWZ06 TWZ05

ก่อนออกไปทำงาน ก็อัพเดทข่าวด้วย App: News โปรแกรมข่าว ที่จะรวบรวมข้อมูลข่าวออนไลน์จากทุกสื่อ เช่น ข่าวด่วน ข่าวการเมือง เศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี การเงิน การตลาด กีฬา บันเทิง ข่าวต่างประเทศ ทั้งจากสำนักข่าวไทยและสำนักข่าวต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ทวีตข่าว จส.100 สวพ. FM91 รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ พยากรณ์อากาศและดัชนีตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ ก่อนออกจากบ้านก็ใช้ App: Twitter เช็คเส้นทางการจราจร ถนนเส้นไหนติดหรือควรเลี่ยงก็รู้ได้ง่ายๆ ช่วยวางแผนการเดินทางได้ ในระหว่างขับรถ สมาร์ทโฟนของเราแปลงร่างเป็นเครื่อง GPS ด้วย App: แผนที่ ของ Google Inc. นำทางให้เราได้อีกเพียงคุณกดสถานที่ที่จะไปเท่านั้น มันจะนำทางด้วยเสียงผ่านระบบ GPS สำหรับการขับขี่รถยนต์ ขี่จักรยาน และเดินเท้า บอกสภาพข้อมูลสดการจราจร รายงานปัญหาจราจร และการกำหนดเส้นทางใหม่โดยอัตโนมัติเพื่อค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดอีกด้วย หรือบางทีถ้ามี SMS ส่งเข้ามาระหว่างขับรถอยู่ App: SMS Reader ก็สามารถอ่านข้อความให้เราได้หรือบอกชื่อคนที่ส่ง SMS ให้เราฟัง โดยที่เราไม่ต้องก้มลงมองหน้าจอสมาร์ทโฟนเลย ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

TWZ08 TWZ10 TWZ09

เมื่อถึงที่ทำงาน เราสามารถเช็คอีเมล์ ใครติดต่ออะไรมาบ้าง นัดหมายประชุม นัดหมายลูกค้า สมาร์ทโฟนสามารถกลายเป็นเลขาส่วนตัวให้คุณได้ด้วย App: Evernote แอพที่ช่วยบันทึกการประชุม บันทึกภาพ บันทึกเสียง ข้อความ บันทึกวีดีโอ ในแบบเก๋ๆ เรียกใช้งานได้จากทุกๆแห่งในโลก สำหรับการทำงานที่ต้องติดต่อกับคนต่างประเทศ แนะนำสไกป์ App: Skype โปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงพร้อมภาพจากกล้อง เป็นการสื่อสารแบบทันทีทันใด หรือใช้งานแบบวิดีโอคอลล์ App: Tango เป็นแอพคุยโทรศัพท์กันแบบเห็นหน้าผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol) ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์ไม่ว่าจะโทรไปซีกโลกไหน ทำให้ผู้ใช้ประหยัดค่าโทรได้มาก หรือเวลาเดินทางไปพบลูกค้าต่างประเทศ App: google แปลภาษา สามารถแปลเป็นภาษาต่างๆ 80 ภาษารวมถึงภาษาไทยด้วย เพียงแค่พูด พิมพ์ เขียน หรือถ่ายรูป เพื่อทำการแปล ที่เป็นประโยชน์มากๆ คือ แปลแบบออฟไลน์ในระหว่างเดินทาง ไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนยังสามารถเป็นเครื่องสแกนภาพหรือเอกสารต่างๆพร้อมส่งอีเมล์ได้ทันที ด้วย App: CamScanner-Phone PDF Creator หรือทำงานเป็นเครื่องคิดเลขให้คุณด้วย App: เครื่องคิดเลขธุรกิจ

หลังเลิกงานก็ไลน์แชทกับเพื่อน ด้วย App: LINE แอพยอดนิยมสำหรับคุย ส่งข้อความ ส่งภาพ คุยเป็นกลุ่ม หรือ วิดีโอคอลล์ก็ได้ ถ้าจะหาร้านนั่งชิลๆกับเพื่อน แนะนำ App: Wongnai สำหรับช่วยค้นหาร้านอาหารรอบตัวคุณ มีรีวิวร้าน รูปอาหารเมนูต่างๆ แผนที่เดินทางจาก google map และมีส่วนลดพิเศษให้ด้วย หรือตอนจะกลับบ้านแบบเมาไม่ขับก็ใช้สมาร์ทโฟนเรียกแท็กซี่ด้วย App: GrabTaxi ซึ่งทุกคันจะมีระบบ GPS ทำการค้นหาตำแหน่งของผู้โดยสารโดยอัตโนมัติ เมื่อทำการเรียกรถแท็กซี่ที่เดินทางมารับ จะปรากฎใบหน้า ทะเบียนรถและเบอร์ติดต่อ อีกทั้งยังสามารถแชร์ข้อมูลขณะเดินทางแบบเรียลไทม์ ทีนี้เราก็ไม่ต้องยืนคอยรถ หรือโดนแท็กซี่ปฎิเสธไม่รับ แถมปลอดภัยกว่า เพราะมีประวัติแท็กซี่อยู่ในมือนั่นเอง

แอพพลิเคชั่น” ต่างๆ เหล่านี้ทำให้ชีวิตหนึ่งวันของเราตั้งแต่เช้าจรดค่ำสะดวกสบายขึ้น และจริงๆ แล้ว ยังมีอีกกว่า 8 แสนแอพพลิเคชั่นที่รอให้เราเลือกใช้งานตามความต้องการ เพียงกดไปที่ play store แล้วเลือกแอพที่ต้องการ ก็สนุกกับชีวิต สนุกกับสมาร์ทโฟนได้มากขึ้น

ที่มา : บมจ.ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น
ผู้ให้ข้อมูล – คุณกิตติพงศ์ กิตติภัสสร
ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาด