สร้างวีดิโอเกมส์อัศจรรย์ชุดใหม่ ทำให้มนุษย์กลาย เป็นพระเจ้า

Home / Software & App / สร้างวีดิโอเกมส์อัศจรรย์ชุดใหม่ ทำให้มนุษย์กลาย เป็นพระเจ้า

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 


 


มหาเศรษฐีผู้สร้างวีดิโอเกมส์ ?เดอะ ซิมส์? ที่ให้คนเล่นสนุกกับการเล่นเหมือนอย่างในชีวิตจริง ตั้งแต่การจีบสาว ทำงาน และเลี้ยงลูก ขายถึง 100 ล้านกว่าชุด เตรียมที่จะปล่อยเกมใหม่ออกมาอีก ในเดือนกันยายนนี้ คราวนี้จะทำให้คนเล่นกลายเป็นพระเจ้า


หัวหน้ากองบรรณาธิการ นายเชน แชเตอร์ฟิลด์ ของเว็บไซต์ ?เกม เทรลเลอร์ส? เปิดเผยว่า เกมใหม่ที่นายวิลล์ ไรต์ เซียนวีดิโอ เกมส์ จะออกมีชื่อว่า ?สปอร์? เสน่ห์สำคัญจะอยู่ที่มันทำให้ ?คนเล่นเป็นผู้เนรมิตทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นเองทั้งหมด และวิจารณ์เสริมอีกว่า มันเป็นเกมชนิดแรก ที่ปล่อยให้อำนาจเกือบจะทั้งหมด ตกอยู่ในมือของผู้เล่นอย่างแท้จริง? รายงานแจ้งว่า ผู้เล่นจะเริ่มเล่นด้วยการตั้งต้นเป็นรูปแบบชีวิตที่เล็กที่สุดจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า สมัยยุคบุพกาล จากนั้นจึงค่อยวิวัฒนาการจนมาเป็นสัตว์บก และต่อยอดมาเป็นสัตว์ที่มีสติปัญญา สร้างอารยธรรม และสร้างจรวดเดินทางในอวกาศขึ้นได้


นายไรต์เจ้าของความคิด ได้ขยายทีเด็ดของเกมให้นักข่าวฟังว่า ?ไม่ว่าเด็ก 5 ขวบหรือนักวิทยาศาสตร์ ปัญหาว่า ชีวิตคืออะไร ต่างก็ยังเป็นปัญหาที่น่าสนใจที่สุดทั้งนั้น? และเผยต่ออีกหน่อยว่า ?เราเริ่มตั้งแต่เป็นสิ่งมีชีวิต เซลล์เดียว จนกระทั่งสามารถเดินทางตระเวนไปทั่วทั้งจักรวาล สำรวจโลกใหม่ พบกับสิ่งที่มีชีวิตต่างๆ และรวมกันเข้าเป็นสหพันธรัฐที่สุด?


เขาสรุปว่า ?มันเหมือนกับการเล่นกับสังคมมากกว่า การเอาวิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ สังคมวิทยา และสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มาจำลองขึ้นในคอมพิวเตอร์ มันสนุกจริงๆ?.


 


ที่มาจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ