บริจาคเงินสุขยิ่งกว่าซื้อของให้ตัวเอง !!

Home / Software & App / บริจาคเงินสุขยิ่งกว่าซื้อของให้ตัวเอง !!

ความสุขคือการให้ คำโบราณว่าไว้ไม่ผิดเพี้ยนเพราะฉะนั้นคนที่มีเงินทองจงแบ่งปันเงินช่วย เหลือเพื่อนมนุษย์เสียโดยดี เนื่องจากนักวิจัยศึกษามาชัดเจนแล้วว่า เงินซื้อความสุขได้ ถ้าได้ใช้มันเพื่อคนอื่น

ทีม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริทิชโคลัมเบีย สอบถามคนอเมริกัน 600 คน ให้ลองจัด อันดับความสุขของตัวเอง จากนั้นได้สอบถามลงลึกถึงการหารายได้ และการใช้ จ่ายเงินตรา 


นักวิจัยพบว่าคนที่มีรายได้พิเศษมีความสุขระดับพื้นๆส่วนคนที่ ซื้อของให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขเหมือนกัน ที่น่าประหลาดคือ คนที่ใช้จ่าย เงินเพื่อช่วยเหลือสังคม เช่น ซื้อของขวัญให้คนอื่น หรือบริจาคเข้าการกุศล  กลับมีความสุขจากการให้อย่างล้นเหลือ


พวกเขาทดสอบซ้ำอีกโดยสอบถามลูกจ้าง 16 คน ที่ทำงานอยู่กับบริษัท แห่งหนึ่งในบอสตัน ทั้งก่อนและหลังพวกเขาได้รับเงินโบนัสพิเศษเฉลี่ย  5,000 ดอลลาร์ โดยพุ่งเป้าไปที่ 3 ปัจจัย ได้แก่ ความสุขจากการได้โบนัส  ความสุขจากการซื้อของให้ตัวเอง และความสุขจากการช่วยเหลือสังคม และดูว่า หลังผ่านไป 2 เดือน พวกเขาแฮปปี้กับโบนัสที่ได้มากน้อยแค่ไหน พวกเขาได้ข้อ สรุปว่า วิธีใช้เงินเป็นตัวชี้วัดความสุขได้มากกว่าจำนวนเงินโบนัสที่ได้


ทีมวิจัยยังได้สอบถามผู้คนอีก46 ราย โดยให้พวกเขาจัดอันดับความ สุข จากนั้นได้แจกเงินให้คนกลุ่มนี้คนละ 5-20 ดอลลาร์ พร้อมกับกำหนดวิธี ให้พวกเขาใช้เงิน คนที่ใช้เงินซื้อของให้ตัวเองบอกว่า พวกเขามีความสุขขึ้น มานิดหน่อย แต่คนที่เอาเงินไปให้คนอื่นต่อบอกว่า พวกเขามีความสุขเพิ่มขึ้น มากโข แม้จะเป็นเงินเพียง 5 ดอลลาร์ ก็ช่วยให้มีความสุขได้มากพอเมื่อได้ให้


ความสุขจากการให้ไม่จำกัดเฉพาะซื้อของให้คนอื่นเท่านั้นคนที่คอย ช่วยเหลือคนอื่น เช่น สอนการบ้านเพื่อนก็มีความสุขเช่นกัน เทียบกับการย้าย ไปอยู่บ้านที่ใหญ่กว่า หรือซื้อของให้ตัวเอง เป็นความสุขที่ได้มันเพียง ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว 


แต่การทำดีกับคนอื่นมักได้รับกุศลกรรมกลับคืนมาอย่าง ไม่คาดคิด


 


ที่มา – www.komchadluek.net