ความสุขอยู่ที่ “การทำบุญทำทาน” ไม่ใช่ “เงิน” !!

Home / Software & App / ความสุขอยู่ที่ “การทำบุญทำทาน” ไม่ใช่ “เงิน” !!

นักวิจัยชาติตะวันตกพบเข้ากับตัวเองว่า ความมั่งคั่งร่ำรวยไม่ใช่จะนำมาซึ่งความสุข หากขึ้นอยู่กับการ รู้จักทำบุญทำทานมากกว่า แค่เพียงใช้ทำบุญทำทานเพียงวันละร้อยกว่าบาท ก็ทำให้รู้สึกมีความสุขขึ้นมากได้


นักวิจัยของมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ร่วมกับโรงเรียนธุรกิจฮาวาร์ด ได้พบจากการทดสอบกับชาวอเมริกันไม่ต่ำกว่า 630 คนว่า พวกเขารู้สึกเป็นสุขอย่างวัดได้มากขึ้น เมื่อได้แจกเงินให้กับคนอื่น แม้จะมีบางคนอดคิดไม่ได้ว่าหากว่าได้เอามาใช้จ่ายของตัวเอง อาจจะมีความสุขยิ่งกว่านี้ขึ้นอีก


ศาสตราจารย์เอลิสเบธ ดันน์ นักจิตวิทยา นักวิจัยในคณะ แจ้งว่า ?มันไม่สำคัญว่า คนเราหาเงินได้มากเท่าไร หากแต่คนที่มีโอกาสให้เงินช่วยเหลือคนอื่น ต่างบอกว่ารู้สึกเป็นสุขมากขึ้น โดยที่คนที่เอาไปใช้จ่ายของตนเองก็ไม่เกิดความรู้สึกเช่นนี้?


เขาสรุปผลการศึกษาว่า ?การแบ่งปันเงินทอง สักเพียงแค่ วันละร้อยกว่าบาททำบุญทำทาน ก็ทำให้ได้รับความสุขมากขึ้น และมันคงเป็นเหตุผลที่จะอธิบายถึงเหตุว่า ทำไมสังคมของเราจะร่ำรวยขึ้น โดยเฉพาะรายได้อันแท้จริงก็ได้ทะยานสูงขึ้นมาอย่างตื่นเต้น ในช่วงยี่สิบสามสิบปีมานี้ แต่ระดับความสุขส่วนใหญ่ในชาติที่เจริญแล้ว ก็ยังคงเท่าเดิมอยู่เกือบจะตลอดเวลา?.


 


ที่มา – www.thairath.co.th