ดื่มเบียร์ดีกว่าดื่มเหล้า !?!

Home / Software & App / ดื่มเบียร์ดีกว่าดื่มเหล้า !?!

เบียร์เอาชนะเหล้าไวน์ได้ แล้ว อย่างน้อยในเรื่องการมีคุณประโยชน์ในการบำรุงสมองของมัน


นักวิจัยของมหาวิทยาลัยกอตติงเกนที่เมืองเบียร์ พบในการศึกษาว่า เหล้าไวน์ทำอันตรายมัน สมอง หนักยิ่งกว่าเบียร์หรือสุราชนิดใด มันไปทำให้สมองส่วนซึ่งมี หน้าที่เกี่ยวกับความจำหดเล็กลง สมองส่วนนี้ยังตกเป็นเหยื่ออันแรก ของโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์อีกด้วย


หนังสือพิมพ์รายวัน ?เดลี่ เมล์? ของอังกฤษ ซึ่งเสนอรายงานเรื่องนี้กล่าวว่า เป็นการศึกษาหาขนาดของสมองส่วนนี้ที่หดลงไป ด้วยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ในหมู่ คอเหล้าเป็นครั้งแรก ข่าวแจ้งต่อว่า นักวิจัยชี้แจงว่าตามปกติสมองส่วนนี้ ของคนที่ไม่กินเหล้าเมายา จะมีขนาดโต 3.85 มิลลิลิตร ส่วนของคอเบียร์ จะมีขนาด 3.4 มิลลิลิตร แต่คอไวน์จะมีขนาดเพียงแค่ 2.8 มิลลิลิตร


หลังจากที่วิเคราะห์ผลการตรวจสแกนสมองของคอเหล้าทั้งหลาย นักวิจัยได้สรุปว่า สมองส่วนที่มีชื่อว่าฮิปโปแคมปัส เนื่องจากมีรูปร่างเหมือนกับม้าน้ำส่วนนี้ ที่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในกลีบขมับของสมอง ของคอไวน์ โดยเฉลี่ยจะฝ่อเล็กลงไป 10 %


หัวหน้าคณะนักวิจัยกล่าวว่า การที่สมองส่วนนี้หดตัวเล็กลง ไม่เพียงแต่จะกระทบกระเทือนกับความจำเท่านั้น หากยังรวมถึงการตระหนักรู้ในทิศทางและพื้นที่ด้วย และอาจทำให้เกิดอาการหลงลืมเวลา สถานที่และบุคคลได้


ขณะเดียวกันการศึกษาก็ได้พบว่า ส่วนพวกคอเบียร์ก็จะมีระดับสารประกอบในเลือดที่เรียกกันว่า โฮโมซีสเตอีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งมีกำมะถันเป็นส่วนประกอบอยู่ระดับต่ำที่สุด อันอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตขึ้นได้


รายงานการศึกษา เปิดเผยอยู่ในวารสารทางการแพทย์ ?แอลกอฮอล์และโรคพิษสุราเรื้อรัง?.


 


ที่มา – www.thairath.co.th