ดูดาวกับ “Google Sky”

Home / Software & App / ดูดาวกับ “Google Sky”

กูเกิ้ล สกายป่าว ประกาศให้ทั่วโลกได้รับรู้อีกครั้ง สำหรับวิทยาการก้าวหน้าของกูเกิล (Google) คราวนี้มีบริการล่อตาล่อใจใหม่ กับ กูเกิล สกาย (Google Sky) ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรับชมภาพวัตถุต่างๆ จำนวนนับล้าน ที่พร่างพรายบนฟากฟ้าได้ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ
เพราะกูเกิล สกาย นำภาพถ่ายและฟังก์ชั่นต่างๆ มาแสดง หลังจากที่กูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) ได้รับความนิยมมาแล้ว มารวมไว้ในเว็บบราวเซอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ทุกคนตั้งแต่นักเรียน นักดาราศาสตร์สมัครเล่น ไปจนถึงเหล่าบรรดามืออาชีพทำการสำรวจจักรวาลได้ง่ายดายขึ้น
เพียง คลิกที่บราวเซอร์ http://sky.google.com ก็สามารถเลือกดู ขยายภาพ และสำรวจท้องฟ้า ค้นหาดวงดาวและกาแล็กซี่ และสร้างลิงก์ไปยังจุดต่างๆ บนท้องฟ้าได้โดยมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่พบในสกายบนโปรแกรมกูเกิล เอิร์ธด้วย เช่น “ดาราศาสตร์ที่สนามหลังบ้าน” (Backyard Astronomy) หรือ “ภาพผลงานจากกล้องฮับเบิล” (Hubble Showcase) รวมไปถึงรายการวิทยุออนไลน์ผ่าน พ็อดแคสต์อย่าง “Earth & Sky” สามารถเลือกเข้าถึงด้วยการคลิกที่แถบภาพที่ปรากฏอยู่ด้านล่างของหน้าเว็บ ตัวอย่างเช่น ส่วนหนึ่งของท้องฟ้าจะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้เปิดหน้าเว็บเข้าสู่ sky.google.com ซึ่งจะแสดงภาพของ Cigar Galaxy (หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Messier 82) หนึ่งในกาแล็กซี่ที่ดูสะดุดตามากที่สุดในจักรวาล
ขณะ เดียวกัน ผู้ใช้ก็สามารถเปลี่ยนโหมดเข้าสู่รูปแบบอินฟราเรดได้ด้วยการเลือกปุ่ม “Spitzer Infrared Showcase” จากด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งจะเป็นการแสดงภาพ Cigar Galaxy ที่ได้รับจากดาวเทียม Spitzer ของนาซา ในรูปแบบอินฟราเรด จะมีตัวเลื่อนปรากฏขึ้น ให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับระดับระหว่างแสงอินฟราเรดและแสงจากเลนส์ปกติได้ อย่างสะดวกเพื่อการเปลี่ยนรูปแบบลักษณะการแสดงภาพ และผู้ใช้ยังสามารถเลือกขยายภาพในส่วนของกาแล็กซี่ที่อยากชมรายละเอียดหรือ พิมพ์ชื่อเพื่อค้นหากาแล็กซี่ที่ต้องการลงในช่องค้นหาได้เช่นกัน

ทั้ง ยังมีข้อมูลเพิ่มเติม วิดีโอที่รับชมได้จากบล็อก (http://googleblog.blogspot.com/2008/03/space-jam.html) และ Google Lat Long Blog (http://google-latlong.blogspot.com/2008/03/organizing-more-than-one-worlds.html

แอพพลิเคชั่นนี้ช่วยให้ไม่ต้องโหนกระแสซื้อกล้องมานั่งส่องขยายยามค่ำคืนอีกต่อไป


 


ที่มา – www.matichon.co.th