ระวัง Hi5 ปลอม หลอกเอาไอดี-รหัสส่วนตัวลวงทำชั่ว !!

Home / Software & App / ระวัง Hi5 ปลอม หลอกเอาไอดี-รหัสส่วนตัวลวงทำชั่ว !!

 ความฮิตของ ไฮไฟว์ (Hi5) ยั้งไม่หยุด ที่ผ่านมามีข่าวแม้แต่ภิกษุสงฆ์ ก็ยังอาศัยเทคโนโลยีผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว ระบุว่า ใช้เพื่อเผยแผ่ธรรมะ แต่ มส.กลับเห็นว่า เป็นเรื่องไม่สมควร คราวนี้มีคำเตือนให้ระวังมิจฉาชีพหากินผ่าน Hi5นางสาววรัญญู นวกาลัญญู คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เผยว่า ขณะนี้เว็บไซต์  ‘ไฮไฟว์’ (Hi5) ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นไปถึงวัยทำงาน ใช้ Hi5 เป็นพื้นที่กิจวัตรประจำวัน ในการตรวจสอบอีเมล พบปะเพื่อนฝูง และแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ  และจากกระแสความนิยม ส่งผลให้คนฉวยโอกาสหาช่องว่าง จากความประมาทขโมยข้อมูลส่วนตัว จากผู้ใช้ Hi5 ผ่านเว็บ ‘Hi5 ปลอม’ เป็นการโจมกรรมข้อมูล มีขบวนการคล้ายจดหมายลูกโซ่ ส่งผลให้มีผู้เสียหายจำนวนมาก จากการสืบค้นไปยังเว็บไซต์ต่างๆ พบว่ามีหลายเว็บ ประกาศเตือนเรื่อง Hi5ปลอม แสดงให้เห็นถึงความตระหนักถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่ออินเตอร์เน็ตเป็นสื่อที่ควบคุมได้ยาก กฎหมายเข้าไปไม่ถึงผู้กระทำผิด คนออนไลน์ จึงจำเป็นต้องคอยเป็นหูเป็นตาช่วยกัน สอดส่องดูแลกันเอง
 
 น. ส.วรัญญู กล่าวว่า ขบวนการกลโกง Hi5 ปลอม ที่ต้องนำมาเตือนให้ระวังกัน เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อ  มีข้อสังเกตว่าถ้าพบผู้ที่ออนไลน์หรือส่งข้อความ ความคิดเห็นเข้ามาปกติ เพื่อให้รีบอ่านและรีบตอบกลับโดยเร็ว  หน้าแรกของ  Hi5 ปลอม มีความใกล้เคียงกับของจริงมาก ถ้าไม่สังเกตจะคิดว่าต้องกรอก อีเมล (Email) และพาสเวิร์ด (password) เพื่อเข้าสู่ระบบอย่างที่เคยทำทุกครั้ง แต่มีใครบ้างรู้ว่า เป็นกับดักโจรที่ทำไว้อย่างแนบเนียน


 ‘ ข้อสังเกต ให้ดูช่องกรอกอีเมล จะเป็นสีเหลือง ต่างจาก  Hi5 จริงเป็นสีขาว  ชื่อ URL หรือแถบบอกชื่อเว็บไซต์ อยู่ด้านบน หากผ่านอ่านๆ จะเป็น Myspace ถ้าตั้งใจดูดีๆ ตัว m เป็นการกดอักษรผสมระหว่า r กับ n ดังนี้ rnyspace (r-n-y-s-p-a-c-e) โดยทั่วไปเรามักจะให้ความสำคัญกับหน้าเว็บมากกว่าการดูชื่อ แต่  Hi5 ต้องใช้ความรอบคอบมากกว่าความเคยชิน การล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวไปได้ จะถูกขโมยทันที ผู้ไม่ประสงค์ดีจะนำอีเมล-พาสเวิร์ดไปใช้ Login แล้วปลอมตัวเป็นเราเข้าไปโพสต์จับเพื่อนๆ ที่อยู่ในรายชื่อ แล้วเพื่อนๆ’
 
**  คำแนะนำใช้  Hi5 ปลอดภัยในวัยรุ่น**
 การ ติดต่อกับเพื่อนๆ การสร้างเนื้อหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ให้จำเสมอว่า ขณะใช้  Hi5  หรืออินเตอร์เน็ต สิ่งที่โพสต์เข้าไปอาจก่อให้เกิดอันตราย ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจทำผิดพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ดังนั้น สิ่งที่ควรปฏิบัติ เพื่อปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัว ต้องควบคุมได้ว่ามีผู้ใดบ้างที่สามารถเข้าเยี่ยมชม profile ของเจ้าของ  Hi5  และให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้ เพื่อป้องกันคนแปลกหน้าเข้าถึงข้อมูล หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์คนไม่รู้จักทางออนไลน์ และไม่ตอบอีเมลคนแปลกหน้าที่เข้ามาถามเรื่องส่วนตัว หรือคนข่มขู่ สร้างความอึดอัดรำคาญใจ
 ส่วนการโพสต์รูป เลี่ยงรูปที่ทำให้คนระบุตัวคุณได้ หรือเป็นภาพที่มีนัยเชิงลามกอนาจาร ก่อนการอัพโหลดรูปภาพ ให้คิดดูว่าภาพนั้นจะสร้างความรู้สึกเช่นไรให้กับครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือองค์กรที่คุณทำงาน
 อย่าโต้ตอบข้อคิดเห็นหรืออีเมลที่มีเจตนาร้าย ประเภทก่อความอับอายแก่บุคคลอื่น ให้ลบบุคคลเหล่านั้นออกทันที บล็อกบุคคลที่ก้าวร้าวไม่ให้แสดงความคิดเห็นต่อไป
 
** ที่มาของไฮไฟว์ **
 Hi5 เป็นแหล่งรวมความสนุก เป็นชุมชนออนไลน์ (Social Networking Website)  แรกเริ่มมีจุดประสงค์หาเพื่อน หาคู่ และเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ ก่อตั้งโดย นายมู ยาลามานซี คณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ให้บริการครั้งแรก พ.ศ.2546 แค่ประเดิม 6 เดือน ก็เป็นที่นิยมชมชื่นของเหล่าคอออนไลน์มีสมาชิกพุ่ง 1 ล้านคน ทุกวันนี้  Hi5 ถือหุ้นใหญ่โดย บริษัทไฮไฟว์ อิงก์ สำนักงานใหญ่อยู่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย
 ที่เรียกว่า Hi5 เนื่องจากเป็นเว็บชุมชนออนไลน์ จึงใช้สัญลักษณ์การทักทายกันแบบฝรั่ง คือ Hi ส่วนไฟว์ หรือเลข 5 เป็นการถอดรหัส เมื่อยกนิ้วทั้ง 5 คือทั้งฝ่ามือขึ้นมาทักทายเพื่อนนั่นเอง
 คอนเทนท์ที่หลากหลาย สามารถให้โพสต์รูป คลิปวิดีโอ เขียนบันทึก ส่งเพลง ข้อความ แบะการจัดระดับกลุ่มเพื่อนๆที่เป็นสมาชิก เป็นที่นิยมจนมีการทำเว็บ  Hi5  เป็นภาษาต่างๆ รวมถึงประเทศไทย มี  Hi5  เมื่อปี 2550 ได้ sanook.com เป็นผู้ดูแลสิทธิประโยชน์ในด้านการโฆษณาให้


 


ที่มา – www.matichon.co.th