แพทย์ชี้ “เศร้าซะบ้าง เพื่อสุขภาพจิตที่ดี”

Home / Software & App / แพทย์ชี้ “เศร้าซะบ้าง เพื่อสุขภาพจิตที่ดี”

แพทย์จิตเวชศาสตร์กล่าวเปิดเผยว่า การมีความรู้สึกซึมเศร้า ไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ผู้อื่น มองเห็นเราว่าเป็นคนอ่อนแอแต่อย่างใด เพราะมันไม่ใช่เรื่องผิดธรรมดา ตรงกันข้ามการเกิดภาวะนั้นสักหน ที่จริงแล้วมันกลับเป็นคุณเสียด้วยซ้ำ


ดร.ปอล คีดเวลล์ แพทย์จิตเวชศาสตร์ชั้นนำของอังกฤษให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์รายวัน ?เดลี่ เมล์? อันมีชื่อของเกาะอังกฤษ อธิบายว่า การเกิดภาวะนั้นสักหนหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องดีกับจิตใจ มันอาจทำให้เรารู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจบ้าง แต่มันก็บ่มเพาะให้เราเข้มแข็งและยืดหยุ่นเป็นมากขึ้น ?เราอาจจะเห็นเป็นความบกพร่อง คนไข้ก็มองตัวเองว่าเป็นคนขาดอะไรบางอย่าง แต่ควรถือว่ามันเป็นกลไกของการป้องกันอย่างหนึ่ง หากว่ามนุษย์ปรับใช้มันแล้ว ก็จะให้คุณประโยชน์ระยะยาวทีเดียว


เขาบอกต่อไปว่า ภาวะซึมเศร้าเคยมีบทบาทอย่างสำคัญในวิวัฒนาการของมนุษย์ ยังอาจจะช่วยจุดประกายความคิดริเริ่มขึ้น แต่ก็ยอมรับว่า หากเป็นในรูปรุนแรงก็อาจจะน่ากลัวและคุกคามถึงชีวิตได้ ถ้าหากว่าไม่รักษา ?แต่กับคนส่วนมากแล้ว มันเพียงแต่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดเพียงสั้นๆเท่านั้น?


ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่า คนเราจะมีมากประมาณ 1 ใน 4 ที่ประสบเข้ากับตัวเอง ช่วงหนึ่งช่วงใดของชีวิต และอาจจะมีมากประมาณ 5% ที่ต้องมีชีวิตอยู่กับมันในปัจจุบัน.


ที่มา – www.thairath.co.th