ขยิบตา สั่งงาน iPod !!

Home / Software & App / ขยิบตา สั่งงาน iPod !!

 


 โตเกียว 3 มี.ค. – นักวิจัยจากภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอซากา ในญี่ปุ่น พัฒนาระบบสั่งการในรูปแบบใหม่ เพียงแค่ผู้ใช้งานขยิบตาให้สัญญาณ เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์พกพาที่ใช้อยู่ เช่น เครื่องเล่นไอพอด ก็สามารถเดินเครื่องใช้งานได้โดยอัตโนมัติ


ระบบสั่งการในรูปแบบ ใหม่นี้ ประกอบไปด้วยชิปคอมพิวเตอร์เชื่อมโยงกับระบบเซ็นเซอร์อินฟราเรด เอาไว้ตรวจจับการเคลื่อนไหวบริเวณขมับศีรษะ


อุปกรณ์ตรวจจับนี้จะมีขนาดเล็กมาก จึงนำไปติดไว้ตรงด้านข้างของกรอบแว่นตาได้อย่างสบาย และเมื่อนำแว่นดังกล่าวมาใส่ พร้อมขยิบตาสองข้างพร้อมกัน เครื่องเล่นไอพอดก็จะทำงานขึ้นมาทันที แต่ถ้าขยิบตาซ้ำอีกครั้ง เครื่องเล่นไอพอดก็จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ


แต่ถ้าผู้ใช้งานขยิบตาเฉพาะข้างขวา ก็จะเป็นการส่งสัญญาณให้เครื่องเล่นไอพอดเลื่อนเพลงเดินหน้าไปที่อันดับถัด ไป แต่ถ้าต้องการให้เลื่อนเพลงถอยหลังกลับมา ก็ทำได้เพียงแค่ขยิบตาด้านซ้าย 


การ สั่งการเพียงแค่ขยิบตา ยังนำมาปรับใช้กับการปิดเปิดโทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ การปิดเปิดไฟในห้อง และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กันภายในบ้าน จึงเป็นประโยชน์สำหรับคนพิการที่ไม่มีมือไว้บังคับปุ่มต่าง ๆ ทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องวุ่นวายกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ จนไม่อาจใช้มือไปกดปุ่มสั่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ผู้ที่ต้องดูแลคนแก่หรือคนป่วยในบ้าน นักไต่เขา ผู้ที่กำลังขับขี่จักรยานยนต์ รวมถึงนักบินอวกาศ


 


นักวิจัยยังหวังจะ นำระบบดังกล่าวมาพัฒนาให้ใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือ รถเข็นคนพิการ ตลอดจนการควบคุมหุ่นยนต์ เป็นหลักการเดียวกับการใช้อุปกรณ์รีโมตคอนโทรลที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน


คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปี จึงจะนำระบบที่พัฒนาขึ้นมาวางขายในท้องตลาดได้ และนักวิจัยญี่ปุ่นยังมีแผนจะพัฒนาระบบสั่งการอีกแบบ โดยใช้การขบฟันเป็นการส่งสัญญาณ.


ที่มา – news.mcot.net