ญี่ปุ่นประดิษฐ์เครื่องวัดระดับเสียงหัวเราะ

Home / Software & App / ญี่ปุ่นประดิษฐ์เครื่องวัดระดับเสียงหัวเราะ

ญี่ปุ่นประดิษฐ์เครื่องวัดระดับเสียงหัวเราะ  โดยหน่วยวัดจะออกมาเป็นค่า  “เอเอช”  เครื่องมือดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นตัวเซนเซอร์ ไปติดไว้ตรงส่วนกระบังลมช่องท้อง และส่วนอื่นของร่างกาย เพื่อวัดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อขณะหัวเราะ ผลการทดสอบ ปรากฏว่า เด็กจะเป็นกลุ่มคนที่สามารถระเบิดเสียงหัวเราะออกมาได้อย่างเต็มที่  ทำให้ค่าเอเอช พุ่งไปอยู่ที่ 10 เอเอช ต่อวินาที สูงกว่าผู้ใหญ่เกือบ 2 เท่า  เนื่องจากผู้ใหญ่มักจะต้องคิดคำนวนก่อนเสมอว่า เหมาะสมหรือไม่ ที่จะระเบิดเสียงหัวเราะออกมา ทำให้ไม่สามารถปลดปล่อยเสียงหัวเราะออกมาได้อย่างเต็มที่


ผู้ที่ประดิษฐ์เครื่องวัดระดับเสียงหัวเราะก็คือ ศาสตราจารย์ โยจิ คิมูระ จากมหาวิทยาลัยคันไซ ในเมืองโอซาก้า ทางตะวันตกของญี่ปุ่น  ซึ่งยังอวดสรรพคุณของเครื่องมือชนิดนี้ว่า ทำให้รู้ว่า ใครหัวเราะจริง หรือ แกล้งหัวเราะ และยังรู้ด้วยว่า หัวเราะเพราะขำ หรือเป็นการหัวเราะเยาะเย้ยผู้อื่น


ศาสตราจารย์ คิมูระ บอกว่า การหัวเราะก็เหมือนกับการรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์  เป็นการกระตุ้นร่างกายให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง  การได้เปิดปากหัวเราะอย่างเต็มที่ ยังเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับขั้นตอนวิวัฒนาการของมนุษย์


จากการศึกษาเรื่องศาสตร์ของการหัวเราะมานานหลายสิบปี ศาสตราจารย์คิมูระ ได้ข้อสรุปว่า การหัวเราะจะแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนด้วยกัน  โดยก่อนที่คนเราจะระเบิดเสียงหัวเราะออกมานั้น ร่างกายและจิตใจจะต้องรู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก  การยึดติดกับหลักจารีตหรือบรรทัดฐานทางสังคมมีน้อยลง จากนั้น ปากก็จะเริ่มเปล่งเสียงหัวเราะออกมา และการหัวเราะก็จะดังขึ้นเรื่อย ๆ จนร่างกายรู้สึกว่า ได้ปลดปล่อยเสียงหัวเราะออกมาเต็มที่แล้ว  ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของสมอง


ศาสตราจารย์คิมูระ มีแผนจะพัฒนาเครื่องวัดระดับเสียงหัวเราะให้มีขนาดเล็กลงเท่าโทรศัพท์มือถือ  หวังเจาะตลาดกลุ่มคนที่รักสุขภาพและนิยมสร้างเสียงฮาไปด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะการหัวเราะถือเป็นยาบำบัดโรคได้เช่นกัน 


 


ที่มา ? สำนักข่าวไทย