5 เทคโนโลยีที่จะเติบโตในปี 2008

Home / Software & App / 5 เทคโนโลยีที่จะเติบโตในปี 2008

ในปีที่ผ่านมามีเทคโนโลยีหลายอย่างที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น Wii, iPhone หรือ Facebook แต่อะไรที่จะมีกระแสความแรงในปี 2008 นี้ ทาง BBC ได้ออกมาทำนายเทคโนโลยีที่จะมีผลกระทบต่อวงการไอทีในปี 2008 นี้ได้แก่1.  Web to go (web applications สำหรับ ?มือถือ?) การที่ตลาดมือถือเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการแข่งขันในการที่จะสร้าง Web applications ซึ่งในปี 2008 ทาง BBC คาดการณ์ว่าจะเกิดกระแสการแข่งขันของ Web applications ทั้งแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์
  2.  Ultra Mobile PCs กระแสความแรงของ EEE PC จาก Asus ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กติดตลาด อีกทั้งเทคโนโลยีการผลิต Flash memory ที่สามารถเพิ่มขนาดความจุได้มากยิ่งขึ้นในปัจจุบันจะทำให้ เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กจะมีกระแสเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง
  3.  IPTV อินเทอร์เนตทีวี ในสมัยก่อนอาจจะเป็นเรื่องเพ้อฝันจากความเร็วอินเทอร์เนตในสมัยนั้น แต่ปัจจุบันอินเทอร์เนตได้เปลี่ยนมาเป็นอินเทอร์เนตความเร็วสูง ทำให้สื่อทีวีมองเห็นศักยภาพที่จะทำการถ่ายทอดสัญญาณผ่านทางอินเทอร์เนตแทนทำให้ผู้ชมสามารถเลือกรับชมรายการที่ตัวเองต้องการดูได้ ทำให้อัตราการเติบโตของธุรกิจนี้ในปี 2008 จะเติบโตอย่างรวดเร็ว
  4.  WiMAX เทคโนโลยีทางอินเทอร์เนตที่สามารถส่งสัญญาณอินเทอร์เนตแบบไร้สายได้ในระยะทางที่ไกล โดยหลายประเทศได้เริ่มโครงการที่จะเปิดบริการ Wimax ให้ประชาชนใช้แล้ว เช่น ที่อังกฤษ ซึ่งทำให้เทคโนโลยีจะแพร่หลายและเติบโตอย่างรวดเร็ว
  5.  Mobile VOIP การสื่อสารทางอินเทอร์เนตเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนที่โทรศัพท์แล้วในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ผู้ใช้เลือกที่จะใช้เพราะเสียค่าบริการที่ถูกกว่ามาก ในปี 2008 มีผู้ให้บริการมือถือหลายรายจะเปิดให้บริการ Skype Phone และ Nokia ก็เตรียมออกมือถือถึง 4 รุ่นที่จะมีความสามารถนี้


 


ที่มา – BBC.co.uk
ภาพประกอบ – www.eureka3d.com
                      www.nexus404.com
                      wiki.ljackson.us
                      www.gizmodo.fr/
                      www.mobiletopsoft.com