เราไม่ได้มีไว้ขาย! WhatsApp ปัดข่าวขายกิจการให้ Google!?

Home / Software & App / เราไม่ได้มีไว้ขาย! WhatsApp ปัดข่าวขายกิจการให้ Google!?

whatsapp-app-1

จากที่เมื่อวานที่ผ่านมามีข่าวว่า Google เตรียมที่จะทุ่มเงินประมาณ 3 หมื่นล้านบาทเพื่อฮุบกิจการ Whatsapp และเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการแชตข้ามแพรตฟอร์มของตนเองให้แข่งแกร่งขึ้น พอที่จะต้านทานบริการแชตของ Facebook อย่าง Facebook Messenger ได้

แต่จากรายงานล่าสุดระบุว่า Whatsapp ได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้วครับ ซึ่งได้ประกาศว่า “ไม่มีการพูดคุยเรื่องการขายกิจการกับ Google แต่อย่างใด” และไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

whatsapp-google-play

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะครับ ที่มีข่าวว่า Whatsapp จะขายกิจการ ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวกับทาง Facebook ก่อนที่ทางเจ้าพ่อ social network จะหันไปพัฒนาแอพฯ แชตของตนเองอย่าง Chat Heads ที่อยู่บน Facebook Home ที่เพิ่งเปิดตัวไป ส่วนทาง Google เองก็มีข่าวว่ากำลังพัฒนา Google Babel แอพฯ แชตของตนเองที่น่าจะใกล้เปิดตัวเร็วๆ นี้

สำหรับ Whatsapp ก็เป็นแอพฯ แชตข้ามแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกตัวหนึ่ง โดยจากสถิติเมื่อปลายที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2012 ที่ผ่านมา มีผู้แชตข้อความผ่าน Whatsapp 1 หมื่นล้านข้อความต่อวัน เทียบกับเดือนตุลาคมปี 2011 ที่มีผู้แชต 1 พันล้านข้อความต่อวัน เรียกได้ว่าเติบโตขึ้นค่อนข้างมากทีเดียว

source: androidauthority

—————————

Google จ่อทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซื้อกิจการ Whatsapp ชน Facebook!?

(9 เม.ย. 56) Whatsapp ติดตามข่าวล่าสุดกับ Tech.MThai ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่าปัจจุบันนี้แอพฯ ประเภทแชตข้ามแพลตฟอร์ม ที่ไม่ว่าคุณจะใช้มือถือระบบปฏิบัติการใดก็ตาม ก็สามารถคุณกันได้ทุกที่ทุกเวลา (ขอเพียงมีสัญญานอินเตอร์เน็ตเท่านั้น) ยกตัวอย่างเช่น Line, KakaoTalk, WeChat, Nimbuzz, Viber และที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเป็นแอพฯ แชตตัวแรกๆ ที่ฮิตกันมาก และยังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนั่นก็คือ Whatsapp นั่นเอง โดยล่าสุดด้วยความฮิตนี้เอง จึงมีข่าวว่าเจ้าพ่อเสิร์ชเอ็นจิ้นอย่าง Google เตรียมที่จะซื้อกิจการ Whatsapp ด้วยครับ

whatsapp

จากรายงานของ Digital Trends ระบุว่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทาง Google ได้ยื่นข้อเสนอที่จะซื้อกิจการของ Whatsapp แต่ดูเหมือนว่าทาง Whatsapp นั้นจะ play body เล่นตัวพอสมควรนะครับ โดยโก่งราคาค่าตัวขึ้นไปสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

เหตุที่ทาง Google ต้องการซื้อ Whatsapp นั้นก็เป็นเพราะการที่ Facebook เริ่มขยับเข้ามาในวงการมือถือ โดยล่าสุดได้เปิดตัว Facebook Home ที่พัฒนาในส่วนของ Facebook Messenger ให้เจ๋งยิ่งขึ้น และถึงแม้ว่า Google จะมีบริการแชตของตัวเองอย่าง Google Talk อยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่ดังเท่าไหร่ ดังนั้นทาง Google น่าจะซื้อ Whatsapp มาพัฒนาต่อ และอาจเปลี่ยนชื่อเป็น Google Babel โดยอาจจะดังข้อมูลผู้ใช้ Whatsapp เปลี่ยนมาใช้ Babel ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่า Google ซื้อ Whatsapp สำเร็จจริงๆ ทาง Google จะเก็บค่าบริการสำหรับการแชตเหมือนกับที่ Whatsapp ทำหรือเปล่า และต้องคอยติดตามกันครับว่าเจ้า Google Babel จะมีทีเด็ดอะไรที่ดีกว่าแอพฯ แชตอื่นๆ ในตลาด โดยเฉพาะ Line ที่ถือว่ามาแรงสุดๆ แถมยังเล่นฟรีอีกด้วย

source: digitaltrends, androidauthority