iSnap คืออะไร (และขั้นตอนการใช้งาน)

Home / Software & App / iSnap คืออะไร (และขั้นตอนการใช้งาน)

isnap-logo1. iSnap คืออะไร?

iSnap เป็นบริการรูปแบบใหม่ ของหนังสือพิมพ์ ในเครือเนชั่น ที่ได้นำ AR เทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับ สื่อสิ่งพิมพ์ภายใต้แนวคิด “หนังสือพิมพ์มีชีวิต” เพื่อเพิ่มขอบเขตการรับชมข่าว ให้ผู้อ่านได้ประสบการณ์แปลกใหม่ และทำให้สาระข่าวสารมีความสนุกสนาน หลากหลายและเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น

 

2. iSnap มีขั้นตอนการใช้งานอย่างไร?

ขั้นตอนที่ 1: โปรแกรม iSnap จะถูกฝังอยู่ในแอพพลิเคชั่นข่าว “Nation News” ซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดได้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ขั้นตอนที่ 2: ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Apple App Store หรือ Google Play marketplace

ขั้นตอนที่ 3: หลังจากดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “Nation News” เสร็จสิ้นแล้ว ผู้ใช้สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นใช้งานเพื่ออ่านข่าวสารต่างๆ ของเครือเนชั่นได้ และหากต้องการใช้งานโปรแกรม iSnap ผู้ใช้เพียงกดปุ่มตรงกลางด้านล่างที่มีสัญลักษณ์คำว่า iSnap หลังจากนั้นระบบจะถูกเปลี่ยนเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูป

ขั้นตอนที่ 4: เพียงยกโทรศัพท์เคลื่อนที่ของท่านมาสแกนภาพหรือกระดาษที่มีสัญลักษณ์ iSnap อยู่ เพียงไม่เกิน 3-5 วินาที เนื้อหาต่างๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ในรูปแบบของเทคโนโลยี AR จะปรากฎขึ้นมาบนโทรศัพท์ที่ท่านกำลังใช้งาน
หมายเหตุ: การใช้งาน iSnap ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ทของเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ท่านใช้งาน ทั้งนี้แล้วสัญญาณ 3G ที่ท่านใช้บริการอยู่ปกตินั้นเพียงพอต่อการใช้งาน iSnap

Nation-ED

ขั้นตอนที่ 5: ขณะใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ส่องไปที่ภาพ ผู้ใช้ต้องแน่ใจว่าภาพที่ปรากฎในโทรศัพท์เคลื่อนที่ของท่านนั้นครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 40-50% ของภาพดังกล่าว

ขั้นตอนที่ 6: ภาพที่ปรากฎบนจอโทรศัพท์เคลื่อนของท่านนั้น จะมีปุ่มต่างๆ อยู่หลายจุด ซึ่งท่านสามารถกดปุ่มเหล่านั้นเข้าไปยังหน้าต่างๆที่อยู่ด้านในเพื่อใช้งานต่างๆ ได้มากมาย เช่น ชมภาพเพิ่มเติม ชมวิดีโอ แชร์เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือแม้แต่เทคโนโลยีสามมิติใหม่ๆ ที่ผู้ใช้สามารถค้นหาได้จากภาพที่มีสัญลักษณ์ iSnap ทั่วประเทศ

ขั้นตอนที่ 7: หลังจากเข้าไปใช้งานแต่ละหน้าแล้ว ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม iSnap ที่ปรากฎอยู่มุมบนซ้าย เพื่อย้อนกลับไปหน้าก่อนนี้ได้อย่างสะดวก

ขั้นตอนที่ 8: หากต้องการสแกนไปที่ภาพอื่นๆ ผู้ใช้สามารถกดไปที่ปุ่ม iSnap ตรงกลางด้านล่างของหน้าจอเพื่อกลับสู่โหมดกล้องถ่ายรูปอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 9: ผู้ใช้งานควรทราบว่า โปรแกรม iSnap มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับ QR Code คือการสแกน แต่มีวิธีการใช้งานที่ง่ายกว่า โดยผู้ใช้จะต้องยกโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปสแกนที่ภาพให้เห็นภาพประมาณ 40-50% ของพื้นที่เพื่อที่จะทำให้โปรแกรม iSnapทำงานได้ แต่การนำโปรแกรม iSnap ไปสแกนที่โลโก้ iSnap โดยตรงโปรแกรมจะไม่สามารถทำงานได้ เพราะโลโก้ iSnap มีไว้เพียงเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบว่าภาพนี้สามารถสแกนได้เท่านั้น

ขั้นตอนที่ 10: เพื่อความง่ายต่อการใช้งานและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ภาพหรือหนังสือพิมพ์ของผู้ใช้ควรจะวางนอนอยู่ในแนวระนาบ โดยมีแสงเพียงพอที่จะเห็นภาพและไม่ควรมีเงาใดๆ ปรากฎบนภาพ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถสแกนภาพในขณะที่ถือหนังสือพิมพ์อยู่ได้เช่นกันแต่การสแกนภาพจะทำได้ยากกว่า

 

isnap3. อุปกรณ์หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ใดบ้างที่รองรับการใช้งาน iSnap?
iSnap จะทำงานได้ดีกับอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดขั้นต่ำที่ 320 x 480 px ซึ่งปัจจุบันนอกจาก iPhone แล้ว อุปกรณ์ที่สามารถใช้โปรแกรม iSnap ได้ดี คือ Samsung Galaxy SII, Samsung Galaxy Note, Samsung Google Nexus S และ Google Nexus

 

4. ระบบปฎิบัติการ Android ใดบ้างที่สามารถใช้งานฟังก์ชั่น iSnap ได้? และฉันจะสามารถเช็คระบบปฎิบัติการที่ฉันใช้งานอยู่ได้อย่างไร?
ฟังก์ชั่น iSnap ในแอพพลิเคชั่น Nation News จะสามารถใช้งานได้ในระบบปฎิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.2 ขึ้นไป ซึ่งวิธีการที่จะเช็คระบบปฎิบัติการที่ผู้ใช้งานใช้อยู่มีวิธีการโดย เปิดไปที่หน้า Homescreen และกดปุ่ม Menu > Settings > About Phone ผู้ใช้จะเห็นเวอร์ชั่นของระบบปฎิบัติการของอุปกรณ์นั้นๆ นอกจากนี้ ทางทีมงานยังทำการพัฒนาโปรแกรม iSnap เพื่อให้สามารถรองรับกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 1,000 ชิ้น ตลอดจนพัฒนาโปรแกรมให้รองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคตอย่างต่อเนื่อง

 

5. ฉันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้ iSnap หรือไม่?
แอพพลิเคชั่น Nation News และฟังก์ชั่น iSnap ไม่มีการคิดค่าบริการ แต่ค่าบริการที่เกิดขึ้นจะมาจากค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้ต้องชำระให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งนี้เพื่อการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถใช้งานฟังก์ชั่น iSnap ผ่านระบบ wifi
6. ฉันจำเป็นจะต้องสมัครบริการหรือกรอกแบบฟอร์มใดๆ ก่อนใช้งานไหม?
ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกหรือกรอกแบบฟอร์มใดๆ ในแอพพลิเคชั่น สิ่งจำเป็นที่ต้องมีคือ สื่อสิ่งพิมพ์ในเครือเนชั่น (หนังสือพิมพ์ The Nation หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก) ตลอดจนภาพหรือกระดาษที่มีโลโก้ iSnap ปรากฎอยู่

การใช้งาน iSnap นั้น โทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนของท่าน จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตขั้นต่ำ คือ สัญญาณอินเตอร์ระบบ 3G หรือ Wifi ทั้งนี้ กรณีท่านมีปัญหาการใช้งาน iSnap ผ่านระบบ Wifi ให้ลองเปลี่ยนการรับสัญญาณเป็นระบบ 3G แทน

หมายเหตุ: แน่นอนว่าทางเครือเนชั่น ต้องการทราบข้อมูลรายละเอียดของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นหากไม่เป็นการรบกวน ท่านสามารถกรอกข้อมูลรายละเอียดของท่านได้ที่นี่ www.nationmultimedia.com/isnap/register เครือเนชั่นขอขอบพระคุณสำหรับความร่วมมือต่างๆมา ณ โอกาสนี้)

 

7. iSnap สามารถใช้งานผ่านเครือข่ายสัญญาณ GPRS หรือ EDGE ได้หรือไม่?

ปกติแล้วสัญญาณอินเทอร์เน็ตในการใช้งาน iSnap จะขึ้นอยู่กับการให้บริการหรือเทคโนโลยีของเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ท่านใช้งานรวมถึงจำนวนของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในพื้นที่นั้นๆ โดยถ้าท่านอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตต่ำหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก ย่อมส่งผลกระทบต่อการใช้งาน iSnap

8. มีลูกเล่นอะไรอยู่ใน iSnap บ้าง
เนื้อหาที่ปรากฎอยู่ใน iSanp ปัจจุบันมีอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นภาพ เสียง วิดีโอ แคตตาล๊อกสินค้า 3D หรือแม้แต่เนื้อหา interactive ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ผู้ใช้อ่านอยู่ ซึ่งในบางฟังก์ชั่นสามารถช่วยให้ท่านเข้าถึงสถานที่หรือร้านค้าต่างๆ หรือกดโทรศัพท์หาร้านค้าที่ท่านต้องการได้ในปุ่มเดียว

9. ฉันสามารถใช้ฟังก์ชั่น iSnap ในหนังสือพิมพ์เครือเนชั่นในรูปแบบ E-Book ได้หรือไม่?
ผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรม iSnap สแกนที่แทปเล็ตหรือแม้แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีโลโก้ iSnap ได้ แต่ท่านต้องแน่ใจว่าภาพที่มีโลโก้ iSnap ปรากฎบนอุปกรณ์นั้นๆ เป็นภาพเต็มจอหรือชัดเพียงพอที่จะสแกนได้ ทั้งนี้ ในการทดสอบการสแกนเนื้อหาที่มี iSnap บนแทปเล็ตนั้น ให้ผลลัพธ์แบบเดียวกันกับการสแกนหน้าหนังสือพิมพ์ แต่ในแง่ของประสิทธิภาพการสแกนจากหน้าหนังสือพิมพ์ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด
10. เพราะเหตุใดถึงไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ฉันสแกนหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีโลโก้ iSnap ปรากฎอยู่?
มีความเป็นไปได้ว่าเนื้อหา สาระข่าวสารในหน้าหนังสือพิมพ์ที่ผู้ใช้สแกนผ่านแอพพลิเคชั่น iSnap นั้นผ่านไปหลายวัน หรือเป็นเนื้อหา สาระข่าวสารที่กำหนดระยะเวลาไว้ให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงผ่านการสแกนโดย iSnap ได้ หรือหมดอายุแล้วนั่นเอง ผู้ใช้จึงไม่สามารถสแกนเนื้อหา สาระข่าวสารดังกล่าวโดย iSnap ได้

ช่วงอายุของการใช้งาน iSnap ต่อภาพหรือต่อหนังสือพิมพ์หนึ่งฉบับนั้นมีระยะเวลาประมาณ 3 วัน ยกตัวอย่างเช่น หนังสือพิมพ์ฉบับวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 จะสามารถสแกนดูเนื้อหา iSnap ได้จนถึงเที่ยงคืนของวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556

กรณีผู้ใช้สแกนภาพ หรือเนื้อหาซึ่งมีโลโก้ iSnap ในระยะเวลาที่เนื้อหายังไม่หมดอายุ แต่ไม่มีภาพหรือเนื้อหา iSnap ปรากฎขึ้น ให้ท่านลองปิดแอพพลิเคชั่นที่ใช้อยู่ให้สมบูรณ์ก่อน จากนั้นจึงค่อยเปิดแอพพลิเคชั่นมาสแกนใหม่อีกครั้ง ถ้ายังพบปัญหาไม่สามารถสแกนได้อยู่ ผู้ใช้สามารถติดต่อที่ Call Center ของ iSnap (Tel: 02-338-3086) หรืออีเมล์แจ้งปัญหาที่ nationisnap@nationgroup.com

บางครั้งปัญหาอาจเกิดจากแสงไฟในบริเวณที่ผู้ใช้สแกนไม่เพียงพอซึ่งอาจทำให้กล้องถ่ายรูปบนอุปกรณ์ของท่านไม่สามารถจับภาพได้อย่างสมบูรณ์

iSnap

11. เทคโนโลยี iSnap มีความคล้ายหรือแตกต่างจาก QR Code อย่างไร?
โดยปกติแล้วหนึ่ง QR Code หลังสแกนแล้วจะสามารถเข้าไปได้แค่หนึ่งลิงค์ ยกตัวอย่างเช่นเข้าไปที่ เวปไซต์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือวิดีโอ โดยจะปรากฎเพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ iSnap สามารถเข้าถึงเนื้อหาหลายอย่างได้ในครั้งเดียว โดยตารางด้านล่างจะเปรียบเทียบข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่าง iSnap และ QR Code

ลักษณะ/การใช้งาน iSnap QR Code
– วิธีการสแกน : iSnap = ภาพ (สีและขาวดำ) บาร์โค๊ด , QR Code = อีเล็คทรอนิค

– โค๊ตสำหรับใช้งาน : iSnap = ไม่จำเป็นต้องใช้โค๊ด เพราะระบบจดจำจากภาพเท่านั้น , QR Code =ต้องใช้โค๊ดที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ

– การเข้าถึง : iSnap = เข้าถึงเนื้อหาหลายอย่างได้ในครั้งเดียว เช่น เว็บไซต์ วิดีโอ ลงทะเบียน แผนที่ โปรโมชั่น ส่วนลด แคตตาล๊อค เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรืออื่นๆ , QR Code = ส่วนใหญ่จะวิ่งตรงไปสู่เว็บไซต์เป็นหลัก หรือตรงไปแค่ลิงค์เดียว

– ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่ปรากฎ : iSnap เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา , QR Code = จำกัด (ถ้าจะให้ไปลิงค์อื่นต้องเปลี่ยนโค๊ด)
– โปรแกรมที่ต้องการ : iSnap = แอพพลิเคชั่น Nation News (นอกเหนือจากภาพหรือเนื้อหา iSnap ในตัวแอพพลิเคชั่น ยังมีเนื้อหาข่าวสารสาระต่างๆ ให้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย) , QR Code = โปรแกรมที่ใช้สำหรับอ่าน QR Code (ใช้สำหรับสแกนได้เพียงอย่างเดียว)

 

12. นอกจาก iSnap แล้วมีอะไรในแอพพลิเคชั่น Nation News บ้าง

Nation News เป็นแอพพลิเคชั่นข่าวรายวัน ที่ประกอบไปด้วยหนังสือพิมพ์ The Nation หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึกและบล๊อกข่าว OK Nation ซึ่งข่าวที่นำเสนอจะมีข่าวอย่างครอบคลุมทั้งข่าวล่าสุด ข่าวทั่วไป ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา หรือข่าวไลฟ์สไตล์ต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาหุ้นรายวันให้ติดตามความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นนาทีต่อนาที ทวิตเตอร์ของนักข่าวเครือเนชั่น ตลอดจนตลาดซื้อขายที่น่าสนใจ เช่น รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ ทัวร์และท่องเที่ยว หรือแม้แต่การประกาศรับสมัครงานจากบริษัทใหญ่ๆ

13. ฉันไม่สามารถที่จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Nation News ใน Google Play ได้ จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร
มีผู้ใช้โทรศัพท์ Android เช่น Samsung Galaxy Note บางท่านประสบปัญหาไม่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Nation News ได้ ในเบื้องต้นผู้ใช้สามารถแก้ปัญหาได้ดังนี้

  1. เคลียร์ข้อมูลการใช้งาน (เรียกสั้นๆ ว่า Cache หรือ Data/History) ในเครื่องและลองเข้า Google Play เพื่อดาวน์โหลดใหม่อีกครั้ง
  2. ลองเช็คระบบปฎิบัติการของตัวเครื่องที่ท่านใช้ โดยระบบปฎิบัติการ Android ที่ใช้ต้องไม่ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 2.2
  3. ลองเช็ค Google Play ที่ท่านใช้ ซึ่งควรเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

 

14. iSnap สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์จำพวก แทปเล็ตของ iOS หรือ Android ได้ไหม

ในปัจจุบันยังไม่มีแอพพลิเคชั่น Nation News สำหรับแทปเล็ตโดยเฉพาะ แต่ในทางปฎิบัติแล้วสามารถทำได้ โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด Nation News เวอร์ชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่มาใช้งานในแทปเล็ตได้ แต่ขนาดของหน้าจอแสดงผลจะเป็นขนาดเดียวกันกับเวอร์ชั่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งไม่สามารถขยายให้เต็มหน้าจอแทปเล็ตของท่านได้

ทั้งนี้ ปัจจุบันทางทีมงานกำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น Nation News เวอร์ชั่นสำหรับแทปเล็ตโดยเฉพาะซึ่งจะสามารถใช้งานได้ในอนาคตอันใกล้
15. ฉันจะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น Nation News นอกเหนือไปจากระบบปฎิบัติการ iOS และ Android ได้หรือไม่?
ทางทีมงานกำลังพัฒนาแอพพลิเคชั่น Nation News ให้สามารถรองรับกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่ทยอยออกมาในตลาดอย่างต่อเนื่อง

 

isnap-logo