โละเด็ด!! ผังบริหารแอปเปิล Scott Forstall รองประธาน iOS ลาออก!!

Home / iPhone, Operating System, Software & App / โละเด็ด!! ผังบริหารแอปเปิล Scott Forstall รองประธาน iOS ลาออก!!

 

แอปเปิลได้ปรับผังองค์กรใหม่ครั้งใหญ่ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในบอร์ดบริหาร ซึ่งทำให้รองประธานฝ่ายค้าปลีก John Browett  พ้นตำแหน่งทันที ขณะที่ Jony Ive, Bob Mansfield, Eddy Cue และ Craig Federighi ต้องรับผิดชอบงานเพิ่มขึ้น

 

 

โดยทาง Jony Ive ได้เป็นหัวหน้าทีม Human Interface และการออกแบบ UI เพิ่มจากที่เป็นหัวหน้าฝ่าย Industrial Design  (ตำแหน่งที่ไม่มีใครสามารถออกคำสั่งได้ตามที่ สตีฟ จ๊อบส์ ต้องการ)

 

 

Eddy Cue ดูแล Siri และ Maps ซึ่งเคยเป็นหน้าที่ของทีม iOS นำโดย Scott Forstall จากที่ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการอินเทอร์เน็ตของแอปเปิล ผู้ที่ดูแล iCloud อยู่ก่อน

 

 

Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์สำหรับแมค ( OS X ) ได้ดูแลซอฟต์แวร์ทั้งบน iOS แทน Scott Forstal

 

 

แอปเปิลได้เพิ่มทีมใหม่ขึ้นมาคือ Technologies  เพื่อสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีไร้สายและเซมิคอนดักเตอร์  และ Bob Mansfield  รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของแมคในขณะนี้

 

 

John Browett รองประธานฝ่ายค้าปลีกที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่ถึงปี ลงจากตำแหน่ง โดย ทิม คุก จะเข้ามาดูแลงานค้าปลีกชั่วคราว ซึ่งสาเหตุการออกของ Browett นั้น น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับที่เค้าสั่งปลดพนักงานขายจำนวนหนึ่งเพื่อกำไรของแอปเปิล

 

 

ส่วน Scott Forstall รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ iOS นั้นได้ลาออกจากตำแหน่งในปีหน้า และปัจจุบันจะรับเป็นที่ปรึกษาให้กับ ทิม คุก ส่วนสาเหตุนั้น น่าจะมาจากผลงานที่ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งเรื่อง Siri และแผนทีใน iOS 6

 

ขณะที่นักวิเคราะห์ มองว่า Forstall ถูกบีบให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังข้อผิดพลาดร้ายแรงเรื่องแผนที่บน iOS 6 และ ทิม คุก เอง ต้องเป็นคนเซ็นและออกมาเขียนจดหมายขอโทษลูกค้าแทน สำหรับ Scott Forstall นั้น ถือว่าเป็นคนหนึ่งทีเดียวที่สนิทกับ สตีฟ จ๊อบส์ และจ๊อบส์เองก็เคยเสนอชื่อเค้าขึ้นแทนในตำแหน่งซีอีโอด้วย!!

 

 

Source By Blognone