YouTube สตาร์ บ้า ฮา แหวก ดังได้ไม่ต้องพึ่งเวที !! เสียจัย แต่มั่ยแคร์

Home / Software & App / YouTube สตาร์ บ้า ฮา แหวก ดังได้ไม่ต้องพึ่งเวที !! เสียจัย แต่มั่ยแคร์

 

YouTube – การปลุกปั้นใครสักคน เพื่อให้เป็นที่รู้จัก หรือปั่นเป็นกระแสนั้น แต่ก่อนแมวมองรับหน้าที่ในการเซิร์ชหาสตาร์  เรียกว่าจับดินมาปั้นเป็นดาว  โดยมีฉากวงการบันเทิงสุดหวือหวา เม็ดเงิน อันยั่วยวน ให้เหล่าดินอยากจะส่องแสง  และมันยังเป็นเช่นนั้นอยู่

 

… หากแต่มีการเปลี่ยนมือผู้ปั้นกระแส เล็กน้อยถึงปานกลาง  รวมถึงใครสักคนที่อยากจะแจ้งเกิดนั้น สามารถทำได้ ผ่านเครื่องมืออย่างคลิป (Video Viral ) และ โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค (อีกแล้ว) นิดหน่อย!!

 

 

ใคร? คือ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เมื่อพูดถึง ซุปตาร์  ออน  YouTube  โลกรู้จัก จัสติน บีเบอร์  ราวปี 2008 เมื่อคุณแม่อัดผลงานของเค้าไปวางไว้ใน YouTube จากกระแสตอบรับอันดีจนไปสดุดตา Scooter Braun ก่อนจะปลุกปั้นกันอย่างจริงจัง

 

ด้วยน้ำมือของ Usher เจ้าพ่ออาร์แอนด์บี ตามมาด้วยกระแส อภิมหา unlike แห่งวงการ และแม้คุณจะติดหนึ่งในคนที่เกลียดชังบีเบอร์ แต่ก็ยอมรับเถอะว่ามีส่วนให้พ่อหนุ่มดังพลุแตก

 

 

ตัวอย่างของบีเบอร์นั้นชัดเจน และเห็นผล จึงไม่แปลกที่ Rebecca Black ก็อยากออกเทปกับเค้าบ้าง เสียแต่ว่าลืมพิจารณาพรสวรรค์ของตัวเอง อภิมหา Unlike ของเธอแม้จะเยอะจนครองอันดับหนึ่งแห่งปี  แต่ไม่ได้สดุดตาเซเลปในวงการเอาไปปลุกปั้นแต่ประการใด

 

 

ย้อนกลับมาที่กระแส ซุปตาร์  ออน  YouTube ของบ้านเรา มันเริ่มและกระจายเป็นย่อมๆ ในแต่ละวงการ คุณเค้าไปไลค์ ป๊อบสตาร์ค้างฟ้าอย่างพี่โดมซึ่งดังอยู่ก่อนแล้ว คุณไลค์ ซี ฉัตรปวีณ์ จากความเป็น Geek สาวและสวย ซึ่งเป็นของหายากในวงการ คุณกดไลค์ น้องจ๊ะ คันหู

 

เพราะถูกจริตคันทรีในหัวใจหื่นๆ ครูอังคณากลายเป็นบทเพลง เพราะเด็กเกรียนแตก  และล่าสุด เสียจัย แต่มั่ยแคร์ ฮาสุดๆๆๆๆ  กำลังถูกส่งต่ออย่างบ้าคลั่ง … เห็นได้ชัดว่าซุปตาร์  ออน  YouTube ของไทย มีจุดขาย ที่แตกต่าง

 

 

เมื่อเทคโนโลยีการตัดต่อวิดีโอเข้าถึงทุกครัวเรือน แบบไม่จำกัดวัย ง่าย และรวดเร็ว แบบนี้ คำถามคือ ถ้าอยากดังเป็น  ซุปตาร์  ออน  YouTube  ชัวข้ามคืนบ้าง  จะต้องทำยังไง ไปแนวไหนดี   จากกระแสคลิปที่โด่งดังเป็นพลุแตกที่ผ่านมา ขอสรุปประเด็นดาวข้ามคืน ออกมาดังนี้!!

 

 

How To YouTube Star (ปัจจัยเกิด!!)

 

1. ต้องแปลก แหวก และแตกต่าง มีการอิงความเป็นคันทรี ในแบบไทยเล็กๆ คุณจะเห็นได้จากตัวอย่าง คลิปครูอังคณา ที่เริ่มต้นด้วยการทักทายแบบชาวไทย  ” ไอ้บอลเอ้ย!! ”  หรือวลีตัดพ้อ ” เพราะเรื่องกะโหลกกะลาแค่นี้เองหรอ? ”  ที่มีความเป็นไทยสูง / คลิปน้องจ๊ะ เข้าถึงฐานแฟนคลับ ด้วยเพลงลูกทุ่ง และการละเล่นแบบหมอลำประยุกส์

 

2. ตัว Viral Seeding   หรือ กลุ่มคนที่ทำการปล่อยคลิป ปั่นคลิป หากมั่นใจแล้วว่า “คลิปนี้เจ๋ง เกรียน ” เมื่อทำการปล่อยออกสู่ ตลาดคลิปวิดีโอแล้ว ทำให้แน่ใจว่า คนจะเข้ามาดูด้วยการโพสต์สู่เน็ตเวิร์คต่างๆ เว็บบอร์ดดังๆ แปะตาม fanpage เน้น เกรียน ที่คนไลค์เยอะๆ กรณีที่เจ้าของเพจ อาจจะไม่อณุญาต ให้ทำการเจรจาขอพื้นที่นิดหน่อย เพราะแปลก ( ควรใช้  User อื่น (ปลอม) เข้าไปแชร์คลิปนั้นๆ )

 

3. เว็บท่ามาแรง อาทิ Mthai  เมื่อคลิปคุณได้รับการแชร์มากพอสมควร แน่นอนว่า มีกระจอกข่าวจากเว็บท่า ที่ทำการตรวจจับประเด็นในสังคมโซชี่ยล เอามาตีแพร่อยู่แล้ว และเมื่อไปสะดุดตาพวกเค้าเหล่านั้น เป็นอันรับรู้ไว้ได้เลยว่า “ตื่นมา ดังแน่นอน!!! “ …ขอให้โชคดี ^^