6 สเต็ป ป้องกันการโจรกรรมรหัสเฟสบุ๊ค facebook

Home / Software & App / 6 สเต็ป ป้องกันการโจรกรรมรหัสเฟสบุ๊ค facebook

 

Facebook – ตั้งแต่จำความได้ท่านผู้ชม คุณเองต้องพบเจอการขโมยสารพัดรูปแบบ ทั้งแบบบางเบา และจัดหนัก ไม่เชื่อใช่ไหม? ลองย้อนกลับไปรื้อเซลล์สมองของอดีตกาลดู

 

ณ ชั่วโมงวาดเขียนของชั้นอนุบาล  ขณะกำลังนั่งวาดดอกทานตะวันหน้าบ้านของฉันอยู่นั้น คุณพบว่ายางลบตัวเองหายไป หาอยู่นานทีเดียวก็พบว่าเพื่อนคนหนึ่งเอาไปโดยไม่บอก ไม่กล่าว ด้วยช่วงวัย คุณเองคงยังไม่สามารถแยกสภาพอารมณ์โกรธ เสียใจ และไม่เห็นอะไรจะจัดการปัญหาน้อยๆ นี้ ได้ดีไปกว่า การร้องไห้ โยเย เป็นเด็กขี้แย

 

และนั่นคงเป็นบทเรียนแรกๆ  ของการสูญเสียเล็กๆ จากหัวขโมยรุ่นจิ๋ว ที่เจ้าตัวเองก็ยัง ไม่รู้ว่า ได้สร้างตราบาปบางๆ ขึ้น กระทั่งปัจุบันเรื่องราวของการโจรกรรมที่ได้พบได้เจอนั้น สุดจะสารพัดรูปแบบ เป็นการขโมยอย่างบริสุทธิ์ใจ หรือ เรียกกัน ว่า โจรโดยบริสุทธิ์ วิวัฒนาการสู่โลกออนไลน์ และโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เชื่อว่าเราไม่อาจตักเตือนพวกเขาได้ด้วยคำพูด หรือเควสกระตุ้นจิตสำนึก จึงต้องหาวิธีโพรเทคส์ตัวเองกันเสียหน่อย!!

 

 

1. อย่ากด Allow  Applications, Ads ง่ายนัก

 

เฟสบุ๊คนั้นประสบปัญหาสแปมที่มาในรูปแบบการโฆษา และแอพพลิเคชั่น ค่อนข้างมากทีเดียว และแน่นอนว่าแฮกเกอร์เอง ก็ไม่ลืมวิธีง่ายๆ แบบนี้ เพราะเพียงกด  Allow  เดียว ก็ได้รับการยินยอมเข้าถึงข้อมูลบนเฟสบุ๊คของคุณทันที ฉะนั้นตรวจสอบ Pop – Up แอพพลิเคชั่น ที่มาที่ไปให้ดีก่อนที่คุณจะ กด Allow แม้ว่ามันจะ Send มาจาก Friend ของคุณก็ตาม .

 

2. ตรวจสอบ Email

 

แจ้งเตือนว่าเป็น Facebook.com

 

อีกวิธียอดฮิตที่แฮกเกอร์มักใช้ในการขโมยรหัสผ่านต่างๆ  คือ อีเมล์ลวง ซึ่งในกรณีของเฟสบุ๊คมันง่ายอย่างมากทีเดียว เมื่อคุณได้ตั้งให้มีการแจ้งเตือนกิจกรรมเข้าเมลล์ทุกครั้ง และในอีเมลล์นั้นจะมีลิงค์เพื่อให้คุณคลิกเข้าสู่ Facebook com และบางครั้งที่คุณทำการ Log Out ไว้ คุณก็ต้องใส่รหัสผ่านใหม่เพื่อเข้าใช้งาน ถูกไหม?

 

ให้คุณตรวจสอบลิงค์ดังกล่าว ด้วยการเอาเม้าส์ไปชี้ เพื่อดูแหล่งที่มาเว็บด้านล่างเสียก่อน ว่ามาจาก Facebook.com จริง ไม่ใช่เว็บกระโหลกกระลาอื่นใด ก่อนที่คุณจะ Log in แล้วเสร็จโจร !!

 

 

3. กดแชร์ แค่เรื่องราว ไม่เอารหัสผ่าน

 

อีกกรณีหนึ่ง ที่หลายๆ เว็บไซต์ แปะปุ่ม Facebook รวมถึง แฟนเพจเอาไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการที่คุณจะคลิกแชร์ได้ทันท่วงที ซึ่งก็มีที่ปุ่มนั้นมาจากแฮกเกอร์เช่นกันและการขโมยรหัสก็คล้ายกับกรณีบน ที่คุณจะกดแชร์ และต้องเข้า Log in เฟสบุ๊ค ซึ่งถ้าโดนปุ่มแชร์ปลอม ก็จะเข้าสู่การส่งมอบรหัสเฟสบุ๊คได้อย่างง่ายดาย ให้คุณตรวจสอบการ Log in เฟสบุ๊คให้ดีเสียก่อน ทำการ Log in โดยเปิดแท็บ หน้าต่าง แยกออกมาจากเว็บที่ไม่น่าเชื่อถือเหล่านั้นอีกที .

 

4. เช็คซอฟท์แวร์


Desktop & Online Applications

 

 

บางเว็บไซต์ที่มีการเพิ่ม Tool เพื่อการล๊อคอิน Facebook ได้ง่ายดายขึ้น ด้วยการให้คุณติดตั้งซอร์ฟแวร์เด็สก์ทอป  หรือแอพพลิเคชั่น ในกรณีนี้พบของปลอมอยู่เกินคาดทีเดียว ฉะนั้นตรวจสอบให้ดีก่อนติดต้ง ต้องแน่ใจว่าแอพเหล่านั้น มีคนใช้ ปลอดภัย เซิร์ชชื่อแอพ หรือหารีวิวตัวแอพนั้นๆก่อนก็ได้ .

 

5. อย่าติ๊ก Keep me logged in

 

ในกรณีที่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน ไม่จำเป็นที่คุณต้องเผยแพร่พาสเวิร์ดอย่างจงใจ

อย่าติ๊กช่อง Keep me logged in นะจ๊ะ!!

 

6. Fake Chat Pop-Up Ads

 

อีกช่องทางที่แฮกเกอร์ใช้ คือ เข้ามาในรูปแบบชอง Pop-Up แชทปลอมๆ

ก่อนล่อให้คุณคลิกไปยังเว็บไซต์ลวง ก็อย่าไปคุยกับมัน โร๊คคคจิต!! =_=

 

 

Source & Pic By makeuseof