พม่า มีอันดับเสรีภาพออนไลน์ เกือบมากกว่าไทย!! reporters sans frontieres

Home / Software & App / พม่า มีอันดับเสรีภาพออนไลน์ เกือบมากกว่าไทย!! reporters sans frontieres

 

 

Reporters sans frontieres  – เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากทีเดียว เมื่อในขณะที่หลายๆ รัฐบาลทั่วโลกกำลังเดินเกมส์ ลดทอนความเสรีบนสื่อออนไลน์ และหลายประเทศ เช่น อิหร่าน ซีเรีย จีน เข้าขั้นปิดกั้นเสรีทางอินเตอร์เนตแบบเบร็จเสร็จไปแล้วนั้น

 

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน Reporters sans frontieres (RSF) องค์กรนานาชาติสนับสนุนเสรีภาพสื่อ ได้รายงานในหัวข้อ “ศัตรูของโลกอินเตอร์เน็ต” ระบุว่าไทย ภายใต้การนำของรัฐบาลปัจจุบันเอง  ก็สุ่มเสี่ยงต่อเสรีภาพออนไลน์เช่นกัน

 

 

โดยในรายงานดังกล่าว ได้พูดถึงสถานการณ์ในไทย เฉพาะช่วงเวลาที่รัฐบาลปัจุบัน ได้มีการบล็อกการเข้าชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมากนั้น มีปริมาณมากกว่า 3 ปีก่อนหน้า ด้วยเหตุผลที่เนื้อหาเว็บไซต์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และยังชี้ กรณีของ น.ส. จีรนุช เปรมชัยพร ผู้ดูแลเว็บไซต์ประชาไทถูกสอบสวนในข้อหาดังกล่าว เป็นตัวอย่างการปิดกั้นเสรีภาพอินเตอร์เน็ตในไทย

 

ขณะที่รายงานดังกล่าวยังคาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้ ไทยจะเข้าสู่ประเทศที่ปราบปรามเสรีภาพออนไลน์หนักสุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งล่าสุดพม่าใกล้เลื่อนอันดับเสรีภาพสูงกว่าไทยแล้ว เนื่องจากการที่รัฐบาลพม่าปฏิรูปประเทศ ปล่อยตัวผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เคยถูกคุมขังเพราะวิจารณ์รัฐบาล และยกเลิกมาตรการปิดกั้นอินเตอร์เน็ตหลายประการ !!

 

 


 

Source By matichon