กูเกิ้ลยัน!! อิหร่านบล็อคเรียบ Google YouTube Gmail Iran blocks

Home / Software & App / กูเกิ้ลยัน!! อิหร่านบล็อคเรียบ Google YouTube Gmail Iran blocks

 

Iran blocks – กูเกิ้ลได้ยืนยันอย่างเป็นทางการ สำหรับการเข้าถึง เว็บไซต์กูเกิ้ล รวมทั้งโปรดักส์ในเครืออย่าง YouTube และ Gmail ในประเทศอิหร่านว่า ได้โดนบล็อคการเข้าถึงทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ ที่ผ่านมา

 

ผู้ใช้กว่า 30 ล้านคน ในดินแดนแห่งเปอร์เซีย อิหร่าน ไม่สามารถใช้บริการค้นหาของกูเกิ้ลได้ ในขณะที่การเข้าถึง YouTube และ Gmail นั้นถูกปิดตาย ตั้งแต่วันที่ 10  ที่ผ่านมา ยังรวมไปถึงบริการอีเมลล์อื่นๆ เช่น Hotmail  Yahoo ด้วย  ขณะที่รายงานจาก Bloomberg กล่าวว่า ทางองค์กรสารสนเทศและการสื่อสาร แห่งอิหร่าน ( Iran’s Information Technology Organization and the Telecommunication Infrastructure  ) นั้นไม่ให้ข้อมูลแน่ชัดสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว

 

 

ในขณะที่รายงานมีการกล่าวถึง บัญญัติกฎหมายของ Ahmad Tavakoli ที่มีเนื้อหาในการควบคุม การไหลของข้อมูลข่าวสารต่างๆ บนโลกออนไลน์ และการต่อสู้กับภัยจากโลกไซเบอร์ตั้งแต่ต้นปี 2011  ทั้งบทบาทของโลกออนไลน์ ที่มีอิทธิพลต่อระบอบการปกครอง การเลือกตั้ง เริ่มตั้งแต่ปี  2009   ขณะที่โลกต่างทราบกันดีถึงโซเชี่ยลมีเดีย กับการปฎิวิติดอกมะลิในตะวันออกกลาง ที่สตาร์ท ณ ตูนีเซีย ก่อนจะขยายตัวแบบโดมิโน ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

 

ซึ่งอิหร่านถือเป็นประเทศตะวันออกกลาง ที่มีผู้ใช้อินเตอร์เนตมากสุด 38 ล้านคน จากประชากรโดยรวม 75 ล้านคน  และเป็นที่รู้จักของสื่อมวลชนดี จากความเชี่ยวชาญ ในการโจมตีสื่อ ทั้งสั่งปิด หนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือเว็บไซต์ รวมถึงดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องมาแล้ว… หลายต่อหลายครั้ง !!

 

 

 

Source By AFP , Arman newspaper, Engadget , bloomberg