ไทย!! ยอมให้เซนเซอร์ Twitter เป็นที่แรกของโลก

Home / Software & App / ไทย!! ยอมให้เซนเซอร์ Twitter เป็นที่แรกของโลก

 

Twitter – แม้โลกเสรีอีกซีกหนึ่ง จะยื้อแย้งเสรีภาพในการนำสนอบนสื่อออนไลน์ และไม่ปราถนา หากมีใครมาจับจ้องควบคุมพฤติกรรมบนโซเชี่ยลมีเดีย ที่เปรียบดังสวนหลังบ้าน แต่คงไม่ใช่กับไทยแล้วในตอนนี้ เมื่อ ICT เตรียมนำระบบเซนเซอร์บน Twitter มาใช้… แถมเป็นที่แรกของโลกอีกต่างหาก

 

อาจเป็นความตื่นตัวชนิดพิเศษ เพือแสดงศักยภาพ ความพร้อม ในการเดินหน้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 หรือตื่นตัวกับการควบคุมโซเชี่ยลมีเดียทีหลายรัฐบาลทั่วโลก เริ่มที่จะกดดัน ลดพื้นที่ความเสรีลง หลังบทบาทขอสื่อออนไลน์ ได้เข้ามาเป็นหัวใจหลัก ในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

 

 

 

” เป็นไอเดียที่สอดคล้องกับนโยบาย ในการป้องกันผู้ใช้  Twitter ไม่ให้ละเมิดกฎหมาย เพราะเสรีที่แท้จริง คือ การไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น หรือกฏหมายในประเทศนั้นๆ “ อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เจ้ากรมแห่ง ICT บอกกับสำนักข่าว AFP

 

สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการเซนเซอร์ดังกล่าว จะไม่สามารถใช้ได้ หากรัฐบาลในแต่ละประเทศไม่อนุมัติ หรือยอมรับการควบคุมนี้  ซึ่งหากกลับไปดูข้อมูลในการใช้โซเชี่ยลมีเดีย และการควบคุมโดยกระทรวง ICT รอบปีที่ผ่านมา จะพบว่ามีการปิดเพจ ใน Facebook ไปมากกว่า 10,000 เพจ ที่มีเนื้อหา ” ละเมิดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ”  เครื่องมือเซนเซอร์ Twitter ดังกล่าว จึงน่าจะอำนวยการทำงานของ กระทรวง ICT ได้อย่างมาก ในขณะที่กระแสอย่าง ม. 112  ก็ยังผุบๆ โผล่ๆ ให้ได้คิด ได้ตาม และหวั่นไหวกันต่อไป …. ???

 

 

 

 

Source By Bangkokpost