9gag in Thai ปฎิบัติการณ์ “ฉกฉวย “ความฮาข้ามชาติ!!

Home / Software & App / 9gag in Thai ปฎิบัติการณ์ “ฉกฉวย “ความฮาข้ามชาติ!!

 

9gag in Thai – เพิ่งพ้นจากประเด็นเร่าร้อนในอเมริกา มาไม่นาน สำหรับปัญหาของการละเมิดลิขสิทธิ์ ก็กลับมีประเด็นทับซ้อน ย้อนแย้ง ดราม่าข้นครัก เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ฝั่งไทย และกำลังกลายเป็นที่ถกเถียงวิพากษ์สาหัส อยู่ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คขณะนี้ สำหรับ 9gag in Thai เฟสบุ๊คหัวใจไทย สไตล์ Copy – Paste

 

เชื่อว่าเมื่อไม่นานมานี้คุณต้องเป็นคนหนึ่งที่กด Like และ “ขอแชร์นะเค๊อะ” มุขในแฟนเพจ 9gag in Thai ด้วยติดใจกับสารพัดมุข เหน็บแนม จิกกัดปัญหา บ้านเมือง สังคม ฯลฯ ซึ่งหากคุณเป็นชาวไซเบอร์ที่คลุกคลีอยู่กับแแวดวงอินเตอร์เนตอยู่บ้าง ก็น่าคุ้นเคย คลับคล้ายคลับคลา คาแร็กส์เตอร์ที่หยิบเอามาเล่นในแต่ละมุข ( Rollin’ Egg ) ซึ่งเป็น meme ต้นฉบับมาจากเว็บฮ่องกง ที่ได้รับความนิยม และถูกหบิยเอามาปั่นกระแสให้กับบรรดามุข Internet Meme อยู่มากมาย อาทิเช่น ธนูปักที่เข่า และความนิยมดังกล่าวก็แพร่หลายไปยังหลายๆ ประเทศ

 

 

 

ประเด็นอยู่ที่ว่าเมื่อความนิยมนั้นคืบเข้าสู่บ้านนี้เมืองนี้แล้ว ก็ได้มีคนหยิบสารพัดมุขนั้นขึ้นมาแปล ( naikak.com ) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทย  ที่อาจจะเดียงสาเรื่องภาษาต่างชาติสักหน่อยได้เข้าใจ และเกทมุขนั้นบ้าง ซึ่งพอทำออกมา บ้างก็แป๊ก บ้างก็ฮากันไป ดูก็ไม่น่าจะผิดอะไรสำหรับความเอื้อเผื่อ เผื่อแพร่ในสังคมไทยแบบนี้ หากแต่ความเอื้อเฝื้อดังกล่าวก็ลามสู่เฟสบุ๊ค จนปรากฎแฟนเพจ  9gag in Thai ที่ก็คิดเผยแพร่แก๊กต่างๆ จากบรรดาผู้แปล ผู้ชมเข้ามาเหมือนกัน

 

 

กระทั่งเกิดจุดเปลี่ยนแรกขึ้น เมื่อแอดมินได้โพสต์คลิปผู้สนับสนุน คือ เลย์ มันฝรั่งอบกรอบ  พร้อมทั้งข้อมูล การจัดกิจกรรมทางการตลาดร่วมกัน แสดงให้เห็นเค้าลางถึงรายได้ที่เริ่มเข้ามา  และตบท้ายด้วยการปรากฎตัวของ 9gag in Thai Store ขายเสื้อยืดลาย  9gag  และระบุชัดเจนว่า “เป็นค่ามาม่าให้กับแอดมิน”

 

 

 

เท่านั้นแหละการเรียกร้องสิทธิ์ของฟรีบนโลกออนไลน์ จึงระเบิดลงในไทย ต่างชาติถึงกับหยิบเอา 9gag in Thai ไปเป็น meme ทำนอง คนไทย Like กันกระทั่งการก้อปปี้ ช่างเป็นชนชาติขี้ลอกขนานแท้ แถมยังฉกฉวยนำไอเดียไปหากิน เป็น มุขที่คนไทยอ่านแล้วได้แต่ ฝืน หัวเราะ แหะๆ และหน้าชา กันไป

 

ขณะที่ ณ ตอนนี้ บาปกรรมได้ตกอยู่กับ 9gag in Thai  และ  naikak.com ไปเต็มๆ นั้น ลืมกันไปหรือเปล่าว่า เราต่างก็มีส่วนร่วมในการกด Like และ ขอแชร์ ความฮา ที่ไปฉกฉวยเค้ามาเช่นกัน … ???

 

 

 

 

 

Source By drama-addict, manager, 9gag in thai fanpage , naikak