Kim Dotcom ชายผู้อยู่เบื้องหลัง Megaupload

Home / Software & App / Kim Dotcom ชายผู้อยู่เบื้องหลัง Megaupload

 

Kim Dotcom – หลัง FBIได้ปิดฉาก Megaupload.com โลกแห่งการแชร์ออนไลน์ลง อันจากไปพร้อมคราบน้ำตาของเหล่าผู้ฝากไฟล์ ซึ่งต้องรับชะตากรรม แหล่งเก็บไฟล์ กลายเป็นป่าช้าร่องหน ไร้ถิ่น นิรนาม ไม่อาจทราบว่าหายไปไหน? นอกจาก FBI อินทรีอเมริกา ผู้เข้ามา “อุ้ม” มันไปเท่านั้น!!

 

ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วาทกรรม ” ละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์ “ กำลังครุกรุ่นเร่าร้อน ทะลุออกนอกโลกคีย์บอร์ด ซึ่งในขณะนั้นเหล่านักดาวน์โหลดเดอร์ทั้งหลาย ไม่มีใครคาดคิด หรือฝันถึงว่าเว็บฝากไฟล์ที่ใช้บริการอยู่ประจำอย่าง Megaupload.com จะโดนเก็บ เว็บไซต์ที่เป็นเสมือนทางสว่างให้กับนักเสพย์บันเทิง แต่เปรียบดั่งปลิงของเหล่าผู้สร้างงาน

 

 

แน่นอนปลิงตัวนี้ค่อนข้างอ้วนท้วนทีเดียว ด้วยตัวเลขผู้ใช้บริการ ราวพันล้านยูสเซอร์ กินมาร์เกตแชร์อยู่ 4% ในตลาด ซึ่งว่ากันว่า ตีเป็นมูลค่ามหาศาล ที่เหล่าอุตสากรรมเพลงต้องสูญเสียไป

 

“Bit by bit, it’s a hit, it’s a hit!”  คือ นิยามที่ ทำให้ Kim Schmitz และ Kim Tim Jim หุ้นส่วน ต้องเข้าไปฉลองวันเกิดครบ 38 ปี ในคุก หลังเจ้าหน้าที่กว่า 70 นาย บุกเข้ารวบตัวในเซฟเฮ้าส์สุดหรู  นิวซีแลนด์ เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา สำนักงานสืบสวนกลางอเมริกา ได้อธิบายว่า ธุรกิจภายใต้ Kim Dotcom นั้นทำกำไรกว่า 175 ล้านดอลล่าห์ ในระยะเวลาสั้นๆ ด้วยการก้อปปี้ทุกสิ่งบนโลกออนไลน์

 

 

 

 Born To Be …. Kim Schmitz

 

ย้อนกลับไปหลายปีกว่านั้น ในคีล เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง ณ ดินแดนเบียร์  Kim Schmitz  เริ่มต้นธุรกิจมืด จากการก้อปปี้เกมส์คอมพิวเตอร์ขายกับเพื่อนๆ  ตามมาด้วยอาชีพแฮกเกอร์ เมื่อสืบประวัติไปมากกว่านั้น ทำให้ทราบว่า องค์การ NASA , ตึก Pentagon และธนาคารหลายแห่ง ได้ผ่านมือเขามาแล้ว ก่อนจะมาโดนจับกุมในปี 1998  หลังพ้นข้อกล่าวหา จึงเข้านั่งแท่นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยให้กับ Kimvestor คัมปานี

 

” ผมฉลาดกว่า บิลล์ เกตต์ และจะเป็นชายที่รวยที่สุดในโลก “ คือ สิ่งที่ Schmitz ให้สัมภาษณ์ไว้กับ Der Spiegel นิตยสารแห่งหนึ่งของเยอรมัน

 

 

เป็นที่ทราบกันว่า Schmitz  ในร่าง 130 กิโลกรัม นั้นใช้ชีวิตอย่างอู่ฟู่ ฟุ่มเฟือย พอๆ กับพรสวรรค์ด้านคอมพิวเตอร์ของเขา ปาร์ตี้ รถหรู แข่งรถ ท่องเที่ยวด้วยเจ็ทส่วนตัว  ” ผมมีจุดยืนเรื่องการจับจ่าย และผมเลือกที่จะสนุกสนานกับมัน “ เขากล่าวในรายการ Harald Schmidt โชว์ที่ได้รับความนิยมกลางดึกคืนหนึ่ง

 

กระนั้น เขายังชอบที่จะโปรโมทตัวเอง เช่น การเสนอเงินรางวัล 10 ล้านดอลล์ สำหรับข้อมูลนำจับ Osama bin Laden เพื่อต่อต้านขบวนการก่อการร้ายร่วมกับอเมริกาฯ

 

 

THE NAME’S DOTCOM. KIM DOTCOM

 

กระทั่งในปี 2002 Schmitz  ถูกจับกุมคดีทุจริตการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครั้งใหญ่ เป็นประวัติการณ์ของเยอรมัน ด้วยการปั่นระดับราคาหุ้น ก่อนประกาศแผนการลงทุน เพื่อหนีภาวะล้มละลาย หลังจากกำทรัพย์จำนวนมหาศาล Schmitz หลบหนีเข้ามายังไทย ก่อนจะถูกจับกุมและส่งกลับออกนอกประเทศ และถูกศาลแห่งมิวนิคสั่งคุมประพฤติ เป็นวลา 20 เดือน ถูกปรับเป็นเงิน 100,000  ยูโร ในวัย 28 ปี

 

 

หลังชื่อเสียๆ ของ Schmitz ไม่เป็นที่ยอมรับต่อสาธารณะชน 2-3 ปี ต่อจากนั้น Schmitz  และครอบครัวได้ย้ายเข้ามายังคฤหาสน์ราคาหลายล้านดอลล่าห์ ของย่านสุดแพงในโอคแลนด์ นิวซีแลนด์ และเริ่มลงทุนด้วยตัวเลข 8 ล้านดอลล่าห์  ภายใต้สกุลใหม่  Kim Dotcom

 

” นี่คือสวรรค์บนดินแห่งหนึ่งของโลก ที่ผมไว้ใจว่าจะปลอดภัยกับโมนาภรรยาและลูกๆ “ Dotcom กล่าว เขาลงทุนสร้างดอกไม้ไฟ เพื่อฉลองปีใหม่ไปกว่า 5 แสนดอลล่าห์ เพื่อภรรยาที่รัก ได้ชื่นชมบนเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว

 

 

และแล้วฟ้าก็ผ่าลงมายังชีวิตอันฟู่ฟ่าของเขา เมื่อ FBI ได้เข้าจับกุมด้วย ข้อหาปล่อยให้มีการเผยแพร่ ดาวน์โหลด ไฟล์อันละเมิดลิขสิทธิ์ เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา หลังการจับกุม FBI ประมาณรายได้ของ Kim Dotcom ราว 115,000 ดอลล่าห์ / วัน จากอาณาจักรของเขา

 

รายการทรัพย์สินที่ถูกยึด ประกอบไปด้วยรถหรู 20 คัน หนึ่งในนั้นเป็นพิงค์คาดิลแลค Kim Dotcom และผู้ต้องหาอีก 3 ราย ถูกส่งขึ้นศาลแห่งนิวซีแลนด์ในวันจันทร์ ก่อนถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอเมริกา ปิดฉากแบดกายและ Megaupload.com ดูเหมือนทั้งหมดนี่จะเป็นคำเตือนของความฟู่ฟ่า หวือหวา ฉาบฉวย ที่ต้องจบลง ในพริบตา ของอาณาจักร Kim Dotcom อาณาจักรมืดที่ยูสเซอร์อย่างคุณต้องเคยยื่นมือเข้าไป … ใช่ไหม? นักดาวน์โหลดทั้งหลายเอ๋ย !!!

 

 

 

 

Source By reuters , gizmodo