หนัก!! โลกออนไลน์แห่สไตรค์ SOPA !!

Home / Software & App / หนัก!! โลกออนไลน์แห่สไตรค์ SOPA !!

 

SOPA – หลังจากฟางเส้นสุดท้ายอย่าง Wikipedia ได้สะบั้นลง   บรรดายักษ์ใหญ่ไอทีฯ ทั้งหลาย ก็เริ่มประกาศจุดยืน และท่าที่ ทั้งเต็มใจ และไหลตามไม่เอา SOPA ด้วย ซึ่งหลังกระบวนการพิจารณา SOPA ได้ชะงักลง โดย วุฒิสภาฯ Eric Cantor ไปแล้วนั้น กลับมีรายงานเพิ่มเติมว่า SOPA ได้กลับเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในสภาฯ อีกครั้ง

 

Lamar Smith ส.ส. แห่งเท็กซัส ได้คุ้ยเอาร่างกฎหมาย  SOPA กลับเข้ามาพิจารณาสู่ที่ประชุมสภาอีกครั้ง สร้างความเร่าร้อนทางการเมืองสหรัฐฯ และโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจาก Wikipedia ได้ประท้วงจอมืด ไปแล้วในวันนี้ บรรดายักษ์ใหญ่ไอทีฯ ทั้งหลายได้ออกมาแสดงจุดยืน

 

 

เริ่มตั้งแต่หัวหอกสำคัญบนโลก Search engine อย่าง Google ได้ประกาศประท้วง ด้วยการคาดแถบดำบนโลโก้ Google.com พร้อมลิงก์ไปยัง Ending Piracy, Not Liberty / Mozilla ประกาศเปลี่ยนหน้า Start Page ของ Firefox เป็นสีดำ / WordPress.org อาบสีดำไว้อาลัย SOPA ทั้งเว็บ และยังมีบรรดาเว็บไซต์ที่เข้าร่วมประท้วงอีก ใน  sopastrike.com และ americancensorship.org

 

ด้านไมโครซอฟท์ ซึ่งมีท่าทีเห็นด้วยกับ SOPA ในช่วงแรก ได้ชี้แจงถึงการไม่เห็นชอบในรายละเอียดร่าง SOPA ฉบับปัจจุบัน และคาดหวังให้มีการแก้ไขที่ดีกว่านี้ !!

 

 

 

Source By blognone