SOPA เดี้ยง เมื่อโลก (ออนไลน์) ยอมให้ละเมิด โดยละม่อม !!

Home / Software & App / SOPA เดี้ยง เมื่อโลก (ออนไลน์) ยอมให้ละเมิด โดยละม่อม !!

 

SOPA  – “ความเสรี” (อย่างสุดโต่ง)  ได้เข้ามาเป็นหัวใจสำคัญของสื่อออนไลน์  เป็นช่องทาง เป็นโอกาส  เปิดผนึกทางความคิด  และพื้นที่ให้ทุกคนแสดงออก เช่นนั้นแล้ว อีกด้านของความเสรี คือ การเผยแพร่ กระจายสื่อ อย่างไร้พรมแดน ง่าย และไม่จำเป็นต้องสนใจขั้นตอน วิธีการ รวมถึงสิทธิ โดยชอบของสื่อ “เสรีเสพย์” กับ “ละเมิดลิขสิทธ์” จึงผูกพัน กันเฉกเหรียญ 2 ด้าน

 

เมื่อมองโลกประชาธิปไตย อย่างผู้เข้าใจในระบอบ ต้องรู้สึกหวงแหนเสรีภาพอันเป็นแกนหลัก โดยเฉพาะสื่อเช่นนั้นแล้ว โลกออนไลน์ที่ว่าย่อประชาธิปไตยลงไป ” เสรีภาพ ” คงเป็นยิ่งกว่ารากแก้วของต้นไม้ ซึ่งประชาธิปไตย ในการเสพย์สื่อดังกล่าว ปรากฎให้เห็นชัดเจน ในรูปแบบของการแบ่งปัน ที่ต่างอำนวยความสะดวกให้แก่กัน เช่น การแชร์ ดาวน์โหลด ฯลฯ  และแน่นอนสิ่งที่ตามมา คือ การละเมิดลิขสิทธิ์

 

 

บทบาทของโลกออนไลน์นี้เอง จึงส่งผลกระทบต่อวงการอุตสาหกรรมสื่อโดยรวม ที่ว่ากันว่า ส่งผลต่อการสร้างสรรค์งาน แรงบันดาลใจ ที่จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยกระตุ้นอย่าง ผลประโยชน์บ้าง อะไรบ้าง เราจึงได้เห็นทั้งความล้มเหลวของอุตสาหกรรมผลิตสื่อ  และการปรับตัวอย่างหนักเพื่อให้อยู่รอด ภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์ดังกล่าว  เช่น ค่ายเทปออกซิงเกิ้ลแทนการออกอัลบั้ม การขายสื่อออน์ไลน์ และการดึงโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เข้าสู่กระบวนการทางการตลาด ฯลฯ

 

ขณะเดียวกันก็ยังหยิบยืมเงื้อมมือของกฎหมายเข้ามาโหมไฟ ความยุติธรรมบนโลกออนไลน์อยู่ เช่น การห้ามเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ เผยแพร่งานอันส่งผลต่อส่วนรวม ยั่วยุต่อสถาบัน ทำลายศรัทธาโดยรวมของสังคม ซึ่งหากมองรูปแบบของสื่อออนไลน์  ไม่ได้ต่างอะไรจากอาณาจักรของเหล่าแมลง ที่ไม่ว่าคุณจะกำจัดไปมากเท่าไหร่ นอกจากจะไม่มีวันหมดแล้ว ยังสามารถลื่นไหล ซอกซอน ขยายปริมาณ หนักกว่าเดิม

 

ร่างกฎหมาย SOPA ( Stop Online Piracy Act ) จึงเสมือนทางสว่างให้กับอุตสาหกรรมสื่อ ได้ถูกผลักดันและเป็นประเด็นอันเร่าร้อน ย้อนแย้งอยู่ในสภาสหรัฐฯ มันทั้งได้รับการสนับสนุน และโจมตีอย่างหนัก เช่น การออกมาสนับสนุนจาก MPAA หรือ สมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ / Go Daddy เว็บผู้ให้บริการ Domain ก็อยู่ในรายชื่อสนับสนุน SOPA เช่นกัน

 

หากแต่หลังการลงนามสนับสนุนกลับได้รับการโต้กลับ จากเจ้าของบรรดาเว็บใหญ่ๆ อาทิ Wikipedia, FAIL ฯลฯ จนภายหลังต้องถอนตัวออกจากการลงนามดังกล่าว ขณะที่ท่าทีของเว็บไซต์ใหญ่ๆ ที่เต็มไปด้วยอนุมูลของการเผยแพร่ Data   อาทิ reddit  Wikipedia WordPress ฯลฯ ทั้งประกาศปิด ประท้วง รณรงค์ ไม่เอา SOPA อย่างแน่นอน จนการต่อสู้ดังกล่าวมาพีคเมื่อ Wikipedia หรือที่รู้จักกันในนาม สารานุกรมโลกออนไลน์ นั้นประกาศปิดบริการ 1 วัน (18 ม.ค.) ที่ร่างกฎหมาย SOPA ได้ผ่านเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรสสหรัฐฯ

 

 

“คำเตือน ถึงเหล่านักเรียน ทำการบ้านของพวกคุณแต่เนิ่นๆ วิกิพีเดียจะประท้วงกฏหมายแย่ๆ ในวันพุธนี้ (18ม.ค.) Martin Luther King กล่าวไว้ว่า เสรีภาพไม่เคยได้มาจากผู้ที่กดขี่อย่างเต็มใจ มันต้องถูกเรียกร้องโดยผู้ที่ถูกกดขี่  ดังนั้นในวันพุธ Wikipedia จะจอมืด 24 ช.ม. “ Jimmy Wales ผู้ก่อตั้ง Wikipedia กล่าวบน Twitter

 

ภายหลังการประกาศปิดบริการ  24 ช.ม.ของ Wikipedia มีรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับการปิดบริการอย่างสมบูรณ์ เพื่อตอกหน้ากฎหมาย SOPA และแน่นอนมันกระทบต่อมวลสารบนโลกออนไลน์ทั้งหมด เช่น มวลสารกว่า 20 ล้านบทความบน wiki

 

 

หลังจากถ้อยแถลงอันเจ็บปวดของเววล์จบลง ร่างกฎหมายที่ถูกเสนอต่อสภานั้น ได้ถูกยุติกระบวนการลงอย่างเป็นทางการ โดย  Eric Cantor  สมาชิกวุฒิสภาฯ  และไม่มีกำหนด ในการนำกลับมาทบทวนใหม่ ขณะที่ PIPA ซึ่งมีรายละเอียดในทำนองเดียวกับ SOPA นั้นยังถูกยื่นสู่รัฐสภา โดยคณะ ส.ว. ต่อ

 

เมื่อ เสรีภาพ ถือเป็น หัวใจสำคัญของสื่อออนไลน์ ขณะที่พาวเวอร์ของมันนั้น สามารถสร้างบริบทของ “กระแส”  ต่อสื่อหนึ่งๆ ได้อย่างดี ฉะนั้นการที่ผู้ผลิตสื่อ เช่น สมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ ออกมาสนับสนุน SOPA/PIPA จึงย้อนแย้งอย่างมีนัยยะ เพราะเท่ากับปิดช่องทางการเผยแพร่ผลงานของตน ที่รวดเร็วและตอบโจทย์ตลาดขณะนี้มากที่สุดลง และหากมองรูปแบบของการแสวงหาผลกำไรจากเนื้องาน นั้นต่างก็ได้ปรับเปลี่ยน สอดคล้องตามกระแสโลกาภิวัฒน์กันตั้งนานแล้ว  SOPA/PIPA  จึงไม่น่าจะมีสาระอะไรมากไปกว่า ผลประโยชน์ขั้นสุด ที่อาจนำไปสู่ยุคมืดของสื่อออนไลน์ …. !!!!

 

 

 Source By Wikipedia, Reddit , manager , blognone, examiner