Best Memes 2011 ที่สุด “กระแส” เว็บแห่งปี !!

Home / Software & App / Best Memes 2011 ที่สุด “กระแส” เว็บแห่งปี !!

 

Best Memes 2011 – ยังสามารถหากินกันได้เรื่อยๆ สำหรับประเด็นที่สุดแห่งปี 2011 -_-”  ที่เวียนวนมาให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเรื่องราวไอทีฯ รอบโลก มาถึงอันดับของ ” กระแส ”  ( Internet Pop Culture ) ที่ฮอตฮิตบนโลกอินเตอร์เนต จนกลายเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ ใน 12 เดือนที่ผ่านมา จากเว็บไซต์ Internet Meme กันบ้าง

 

สำหรับคนที่ฟังแล้วเกิดเครื่องหมาย ????? ขึ้นในหัวเมื่อบอกว่า  Internet Meme จงกลับไปทบทวนบทเรียนอย่าง แพรงกิ้ง , Nyan Cat หรือล่าสุดก็วลีอย่าง … จนกระทั่งธนูปักที่เข่า then I took an arrow in the knee . ดู ซึ่งทั้งหมดนี่ก็เป็นประเด็นที่ทาง Know Your Meme เอามานำเสนอก่อน จนมันแพร่สะพัดไปเรื่อยๆ เช่นกัน  พูดง่ายๆ ก็คือ  Internet Meme = กระแสสังคมโลกอันมีจุดกำเนิดมาจากสังคมออนไลน์ นั้นเอง!!  มาชมกันเน้อ *_*/

 

 

1. Rebecca Black’s “Friday”

 

 

น่ายินดีกับน้องแบล็คจริงๆ  ที่หล่อนหลุดเข้ามาแทบทุกชาร์ตที่สุดแห่งปี 2011  แถมคว้าอันดับหนึ่งไปหลายสถิติ แน่นอนว่าอยู่ๆ สาวน้อยจากแคลิฟอร์เนียคนนี้ จะขึ้นมาเป็น ยูทูปสไตล์ไอค่อน  ให้บรรดาแฟนคลับได้ cover ล้อเลียน กันแน่น YouTube เฉยๆ นั้นคงเป็นไปได้ยาก

 

ทั้งนี้เธอต้องขอบคุณทีมโปรดักส์ชั่นบทเพลง Friday ที่ทำ MV ออกมาได้แบบเอาเสร็จเข้าว่า บวกกับน้ำเสียงน้องๆ Donald Duck ของตัวเธอเอง และพลังโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ที่ทำให้  Friday MV ขยี้ unlike ทุกสถิติ ไม่เว้น Justin Bieber ที่เคยเป็นที่สุดมาก่อน ล่าสุดเธอออกซิงเกิ้ล My Moment ยอดวิวปาไปกว่า 30 ล้านแล้วนะ อย่าลืมติดตาม…

 

 

 

2. #First World Problems

 

 

เรื่องราวของ hashtag  #FirstWorldProblems  ที่ได้รับความนิยมบน Twitter และกลายเป็น hashtag ที่กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว หยิบเอามาเป็นมุขในทำนองเปรียบเทียบประชดประชันกับปัญหาส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ลืมเอาแล็บท้อปมาในชั่วโมงเรียน #FirstWorldProblems

 

ซึ่งในความหมายของ FirstWorldProblems นี้ถูกบรรจุใน Urban Dictionary ตั้งแต่ ส.ค. 2005 หมายถึงปัญหาที่แท้จริงกลุ่มประเทศด้อยหรือกำลังพัฒนา เช่น ความจน ความอดอยาก ฯลฯ เป็นต้น.

 

 

3. Occupy Wall Street

 

Occupy Wall Street หรือกระแสกลุ่มต่อต้านทุนนิยมที่เริ่มต้นในอเมริกา ก่อนจะลามไปยังเมืองต่างๆ ของโลก ได้รับอิทธิพลโดยตรงจาก การปฎิวัติการปกครองในอาหรับ เช่น อิยิปต์ ลิเบีย ขับเคลื่อนโดยใช้เครื่องมืออย่าง social network ก่อนจะออกมาเรียกร้องตามถนนจริง

 

มีการนำหน้ากาก Guy Fawkes ( ผู้วางแผนลอบฆ่าราชาอังกฤษ King James I และวางแผนระเบิดวัง Westminster ) มาเป็นเครื่องหมายของการล้มล้างระบอบการปกครองที่ไม่ยุติธรรม โดยเข้ายึดสถานที่สำคัญต่างๆ ในคอนเซ็ปต์ที่ว่า  พวกเค้าเป็น 99% ในระบอบทุนนิยมที่ต้องแบกรับภาระทางเศรษฐกิจ จากทุนนิยม 1% คือ กลุ่มบริหาร .

 

 

4. Planking

 

 

ปรากฎการณ์ แพรงกิ้ง Planking ที่ฮอตฮิตไปทั่วโลกเมื่อราวกลางปีมานั้น เริ่มต้นใน Facebook meme เมื่อ มี.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะลามระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งมีวันแพรงกิ้งเดย์ Global Planking Day  ขึ้นเมื่อ 15 พ.ค. ก่อนจะลงเอยด้วยโศกนาฏกรรมจากการแพรงกิ้งแบบพิเรนทร์หลายต่อหลายครั้ง .

 

 

5. Scumbag Steve

 

 

Scumbag Steve คือ นิยามของจิ๊กโก๋โรงเรียน มีองค์ประกอบ คือ หมวกแก็บหันข้าง  กับความสำเร็จของการกวนประสาทชาวบ้าน  ยกตัวอย่าง ตามภาพเลยจ๊ะ .

 

 

 6. X All the Y!

 

 

ตัวการ์ตูนที่ใช้ประกอบโปรยคำ อธิบายถึงอาการโอเวอร์ได้อีก  Allie Brosh เป็นผู้ออกแบบ และถูกใช้ครั้งแรกพร้อมโปรย ” This is Why I’ll Never be an Adult ” — นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงไม่เป็นผู้ใหญ่เสียที .

 

 7. Nope! Chuck Testa

 

 อีกหนึ่งวลีเด็ดที่มาจากโฆษณาบริการสตาฟสัตว์นาม Chuck Testa

โดยคำพูดนี้ถูกนำมาใช้เป็นมุขในการบอกว่า ” นี่คือ…. Nope! Chuck Testa “

 

8. Nyan Cat

 

 

Nyan Cat  คือ แมว 8 บิต ที่บินได้ ลำตัวทำจากขนมป๊อบทาร์ตเชอร์รี่เค้ก (cherry pop-tart)  ระหว่างที่บินไปบนท้องฟ้า จะส่ายหางไปด้วย โดยทิ้งเส้นสายรุ้งไว้เป็นทาง และมีเพลงประกอบจังหวะการบิน  “Nyanyanyanyanyanyanya!”  โดยที่ไม่ทราบแน่ชัดว่า รุ้งที่ทิ้งไว้เป็นอึ หรือการผายลม ซึ่งว่ากันว่าผู้ที่ฟังเพลง Nyan Cat ได้มากกว่า 10 นาที นั้นคงไม่แคล้วเป็นพวกบ้าห้าร้อย หรือคลั้งไคล้ฝักใฝ่ใน Nyan Cat ไปเสียแล้ว!!

 

 

9. 60s Spider-Man

 

 

ออริจิน่อล Spider Man ในยุค 60 เป็นต้นฉบับของค่าย macro

มันดูเข้ากันมาก เมื่อนำมาปรับใช้กับคำบรรยายตลกต่างๆ

 

 

10 .  My Little Pony: Friendship is Magic

 

ตัวการ์ตูนม้าน้อยน่ารักโดยผู้วาดเพาเวอร์พัฟเกิร์ลส์ โดยภาพม้าน้อยตัวนี้ถูกนำมาใช้ในอินเทอร์เน็ตเพื่อแสดงอาการอารมณ์ต่าง ๆ และเอามาล้อเลียนกัน ในขณะที่เว็บ 4chan ก็จะใช้คำว่า Bronies ในการด่าคนอื่นว่าเป็นแฟนรายการ My Little Pony .

 

 

Source By blognone