คุณใช่ไหม? Facebook ซินโดรม!! Facebook Addicted

Home / Software & App / คุณใช่ไหม? Facebook ซินโดรม!! Facebook Addicted

 

Facebook Exclusive – คุณอัพเดทสเตตัส ขึ้นไปสักพักแล้ว ยังคงวนเวียนอยู่หน้าโปรไฟล์ตัวเอง รอคอมเม้นส์ สลับกับอ่าน Feed ข่าวในหน้าแรก วนแล้วซ้ำอีก  หรือตอบคอมเม้นส์อย่างทันท่วงที หลังมี Notification ยังไม่ถึงวินาที อาการเหล่านี้เป็นภาวะของเฟสบุ๊คซินโดรม ( Facebook Addicted )  มาดูกันหน่อยไหมว่า คุณเข้าค่ายนี้หรือเปล่า?

 

 

วิตกจริตและรอคอยการตอบกลับ

 

 

เป็นระยะที่ยังไม่ถือว่าอันตราย ส่งผลร้ายให้ชีวิตออนไลน์ กระทบต่อสังคมจริงเสียเท่าไหร่ หากจัดเวลา ในการใช้งานอย่างถูกสุขลักษณะ  ผู้ป่วยระยะนี้จะมีอาการวิตกจริต กับการตอบกลับของคอมเม้นส์ต่างๆ ของผู้ร่วมสังฆกรรมสเตตัส รอคอยและคาดหวัง รวมทั้งคาดคะเนถึงผู้ใช้อื่น ทำไมยังไม่ตอบกลับ?  ในลักษณะคิดแทน ซึ่งหากปล่อยไว้นาน อาจสร้างความรู้สึกผิดต่อความเห็นของตัวเอง จนเกิดปมในใจได้!!

 

  1 ชั่วโมงขึ้นไป

 

แค่คุณนั่งแช่อยู่กับ Facebook  1 ชั่วโมง ต่อวันก็ถือว่าเกินพอดีแล้ว นี่ยังพกอุปกรณ์ไปอัพเดทสเตตัส ไม่จำกัดสถานที่กระทั่งส้วมอีก  ซึ่งรวมแล้วมันน่าจะเกิน 1 ชั่วโมงด้วยซ้ำนะ หันไปทำอย่างอื่นบ้างก็ดี!!

 

อิน ติด ค้าง

 

คุณจะเห็นว่าเฟสบุ๊ค เป็นสังคมอุดมคติ อุดมปัญญา งอกงามตรรกกะทางความคิด ที่ไม่คิดว่าจะพบเจอในชีวิตจริงได้มากขนาดนี้!!  ซึ่งคุณก็ให้ค่า และศรัทธาตัวอักษร ที่มันโดนใจด้วยการ กด like  สำหรับคนทั่วไป อาจจะ like แล้ว like เลย แต่ผู้มีอาการเฟสบุ๊คซินโดรม เลือกที่จะฝังตัวเองกับประโยคที่ like นั้น จมอยู่กับมันและนำมาปะปนกับชีวิตจริง!!

 

 

โอเวอร์อัตลักษณ์

 

 

ผู้มีอาการนี้ อาจไม่ได้รับความสนใจ ใส่ใจในชีวิตจริงเท่าที่ควร เค้าจึงเลือกใช้พื้นที่โซเชี่ยลเน๊ตเวิร์ค ปลดปล่อยความคิด ทุกสิ่งอย่าง ระบายอีโก้ ตัวตนของตัวเองอย่างสุดขอบ รวมถึงประกาศศักดา เพื่อลดปมในชีวิตจริง อาจจะด้วยการพยายามสร้างเฟรนด์ให้ได้มากที่สุด หรือ อัพเดทชีวิตทุกอย่างลงไป โดยไม่แคร์ว่าเฟรนด์จะ hate หรือ like !!

 

ลงแดง!!

 

เฟสบุ๊คซินโดรมระยะนี้  นอกจากจะอินจัด จนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแล้ว พวกเค้าเสพย์ติดมัน และแสดงอาการไม่ต่างจาก ผู้ติดสารเสพย์ติดเท่าใดนัก บ้างหงุดหงิด โมโห ซึมเศร้า เสมือนขาดอะไรในชีวิต!!