Galaxy S10+ iPhone XS ข่าว apple มือถือ huawei มือถือ iPhone มือถือ samsung

เปิดเงื่อนไขประกันสมาร์ทโฟนกันน้ำทั้ง 3 ค่ายใหญ่

Home / Scoop / เปิดเงื่อนไขประกันสมาร์ทโฟนกันน้ำทั้ง 3 ค่ายใหญ่

ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่ในขณะนี้สำหรับกรณีน้ำเข้าเครื่องหลังสงกรานต์ที่เกิดขึ้นทั้ง กับ Huawei P30 Pro และ iPhone XS Max ตามที่เคยเสนอข่าวกันไปก่อนหน้านี้ ซึ่งสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นมีการรับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 นะครับ แต่ถ้าน้ำเข้าก็จะไม่อยู่ภายใต้การรับประกันนะครับ

ซึ่งเงื่อนไขการหมดประกันเมื่อน้ำเข้านั้นเป็นเหมือนกันหมดทั้ง 3ค่าย ทั้ง Samsung Huawei และ Apple แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีโฆษณาบอกว่ากันน้ำก็ตาม วันนี้ Tech.MThai จะพาไปดูกันว่าแต่ละค่ายได้ระบุเงื่อนไขอะไรบ้างเกี่ยวกับเงื่อนไขการกันน้ำไปดูกันเลยครับ

Apple

ของ Apple นั้นได้ระบุไว้ว่า iPhone XS และ iPhone XS Max มีความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่น ซึ่งผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ของห้องปฏิบัติการที่ได้รับการควบคุมที่ระดับ IP68 ตามมาตรฐาน IEC 60529 (ความลึกไม่เกิน 2 เมตร ภายในระยะเวลาสูงสุด 30 นาที)

ซึ่งความสามารถในการทนน้ำ น้ำที่กระเด็นใส่ และฝุ่นจะไม่คงอยู่ถาวร ความสามารถดังกล่าวอาจลดลงจากการใช้งานตามปกติ

Apple ได้เตือนด้วยว่า ห้ามชาร์จ iPhone ในขณะที่เครื่องยังเปียกอยู่ โปรดดูคำแนะนำเกี่ยวกับการทำความสะอาดและการทำให้แห้งในคู่มือผู้ใช้ การรับประกันไม่ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากของเหลว

Samsung

ทางด้านของ Samsung เองก็มีการระบุชัดเจนครับว่า Galaxy S10e S10 และ S10+ มาพร้อม IP68 ที่สามารถกันน้ำและกันฝุ่นได้ กันน้ำลึกสูงสุดไม่เกิน 1.5 เมตร นานไม่เกิน 30 นาที เฉพาะน้ำสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อน

ซึ่งการทดสอบนั้นอิงตามสภาพแวดล้อมการทดสอบใต้น้ำจืดลึกไม่เกิน 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที ไม่แนะนำให้ใช้ในน้ำทะเลหรือน้ำในสระว่ายน้ำ

อีกทั้งในคู่มือของ Galaxy S10 ระบุไว้ว่าในสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีตัวบ่งชี้การสัมผัสของเหลวติดตั้งอยู่ ความเสียหายของเครื่องเนื่องจากน้ำอาจทำให้การรับประกันสินค้าจากผู้ผลิตเป็นโมฆะ

Huawei

สำหรับ Huawei P30 Pro ทาง Huawei ได้ระบุไว้ดังนี้ครับ HUAWEI P30 Pro ได้รับมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น IP68 ตามมาตรฐาน IEC 60529 และผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการที่ควบคุม

Hauwei P30 Pro

ความต้านทานการสาดน้ำและฝุ่นละอองไม่ได้เป็นเงื่อนไขถาวรและความต้านทานอาจลดลงเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อใช้งานตามปกติ และไม่ควรที่จะชาร์จ HUAWEI P30 Pro เมื่อเครื่องเปียก การรับประกันไม่ครอบคลุมความเสียหายจากของเหลว

สรุปชัดๆ นะครับ ว่าสมาร์ทโฟนทุกค่ายที่มีคุณสมบัติกันน้ำทั้งหมดนั้นจะไม่รับประกันในกรณีที่เกิดน้ำเข้าเครื่อง และซีลกันน้ำของสมาร์ทโฟนสามารถเสื่อมสภาพได้จากการใช้งาน ทางที่ดีควรใช้งานอย่างระมัดระวังและไม่ควรนำสมาร์ทโฟนไปโดนน้ำจะเป็นทางที่ปลอดภัยที่สุดครับ

ที่มา Huawei, Samsung, Apple