ข่าว apple

รวมอุปกรณ์ที่ Apple เคยประกาศยกเลิกไม่พัฒนาต่อ

Home / Scoop / รวมอุปกรณ์ที่ Apple เคยประกาศยกเลิกไม่พัฒนาต่อ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเราคงได้เห็นข่าวกันไปแล้วนะครับว่า Apple ได้ยอมแพ้และยุติการเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย อย่าง AirPower หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple เคยแง้มว่าจะผลิตออกมาตั้งแต่ช่วงเปิดตัว iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus วันนี้ Tech. MThai จะพามาย้อนดูอุปกรณ์ที่ Apple เคยยกเลิกและยุติการพัฒนาต่อจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

Apple Newton

ก่อนที่ Apple จะมี iPhone หรือ iPad ที่เป็นหน้าจอทัชสกรีนแบบปัจจุบัน Apple เคยพัฒนา Newton ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใช้งานส่วนบุคคลที่ Apple ใช้เวลาในการพัฒนาถึง 6 ปีเต็ม ซึ่ง Newton มาพร้อมกับปากกา Stylus ที่จะทำให้คุณสามารถวาดหน้าจอได้อย่างอิสระ

และมันยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ NewtonOS ก่อนจะมาเป็นต้นแบบในการสร้าง OS ของ iPod  แต่หลังจากที่เริ่มวางขายได้ไม่นาน กลับพบว่าการวาดหน้าจอด้วยปากกา Stylus มันทำงานได้ไม่ดีเลย จนทำให้ Steve Jobs ตัดสินใจหยุดพัฒนาในปี 1998

Pippin

เจ้า Pipin เป็นอุปรณ์ที่ต้องเรียกว่าเป็นการล้มเหลวครั้งใหญ่ของ Apple เลยก็ได้ โดยในปี 1994 Apple ร่วมมือกับบริษัทของเล่นจากญี่ปุ่นอย่าง Bandai โดยได้นำเสนอให้ Apple สร้างอุปกรณ์คล้ายๆ Macintosh แต่เป็นเครื่องเล่นเกมแทน Apple นำไอเดียนี้มาใช้จนออกมาเป็นเครื่อง Pippin ในปี 1996

ซึ่งเจ้าเครื่อง Pippin นี้มาพร้อมกับเกมถึง 4 เกม แถมยังมีความล้ำยุคในขณะนั้นด้วยการเพิ่มโมเด็มเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่!! ปัญหาที่ทำให้อุปกรณ์นี้ล้มเหลวคือ ราคาของมัน ที่มีราคาอยู่ที่ 599 ดอลลาร์สหรัฐในยุคนั้น ส่งผลให้แพ้คู่แข่งอย่าง Sony PlayStation และ Sega Saturn ที่มีราคาถูกกว่า จนส่งผลให้ในปีนั้น Pippin มียอดขายทั่วโลกเพียง 42,000 เครื่อง เท่านั้น แน่นอนครับว่า Steve Jobs ตัดสินใจหยุดพัฒนาต่อแน่นอน

Apple QuickTake

อีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่ Apple ยุติการพัฒนาไป ซึ่ง Apple QuickTake เป็นกล้องดิจิตอลรุ่นแรกที่ผลิตโดย Apple และเปิดตัวในปี 1994 และเป็นกล้องดิจิตอลยุคแรกๆ ที่เริ่มวางขายในตลาดด้วย แต่ด้วยราคา 749 ดอลลาร์สหรัฐในยุคนั้น รวมทั้งความสามารถของกล้องที่ถ่ายภาพได้เพียง 32 รูป ไม่สามารถซูมได้ ไม่สามารถปรับโฟกัสได้ และไม่มีหน้าจอแสดงผล ทั้งที่เป็นกล้องดิจิตอล จึงทำให้ Apple ไม่ประสบความสำเร็จจากการขายกล้องรุ่นนี้เท่าไหร่ และมีการจำหน่ายเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น ก่อนจะจบลงด้วยการหยุดพัฒนาต่อ

Cellular Macbook Pro

ย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ในปี 2007 ยุคเดียวกันกับที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัว Apple ได้สนใจที่จะพัฒนา Macbook Pro รุ่น Cellular แต่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ไม่ได้คลอดออกมาสู่ตลาดเลย จนกระทั่งปี 2011 ได้มีเครื่องต้นแบบ Macbook Pro รุ่น Cellular วางขายใน ebay โดยผู้ขายบอกว่าไปเจออุปกรณ์นี้ในกลุ่มผู้ขายชิ้นส่วน ซึ่ง Macbook Pro รุ่น Cellular นั้นมาพร้อมเสาสัญญาณติดอยู่กับหน้าจอ และมีถาดใส่ซิมการ์ด บนบอร์ดด้วย อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ไม่ถูกวางขายในตลาด และ Apple ไม่เคยพูดถึง Macbook รุ่นนี้อีกเลย

ที่มา iDropnews