4g 5G Huawei Mate X MWC 2019

ความเร็วระดับสุดยอดของ 5G อาจเป็นของไร้ค่า ถ้าไม่มีดาต้าแบบ Unlimited

Home / Scoop / ความเร็วระดับสุดยอดของ 5G อาจเป็นของไร้ค่า ถ้าไม่มีดาต้าแบบ Unlimited

จากงาน Mobile World Congress 2019 ที่ผ่านมา หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่หลายค่ายต่างพากันเชิดชูนอกจากสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้แล้ว ก็คือ “เทคโนโลยี 5G” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกอย่างแท้จริง

ด้วยความเร็วที่เร็วกว่า 4G หลายเท่า ความเสถียรในการเชื่อมต่ออย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และ 5G จะเป็นส่วนเติมเต็มให้กับนวัตกรรมใหม่ๆ อีกมากมายหลายอย่างให้เป็นจริงได้ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ หรือการผ่าตัดข้ามโลก เป็นต้น

แต่เชื่อว่ามีหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไปจากการมาของ 5G ก็คือ “ดาต้าอินเทอร์เน็ต” ครับ

ข้อมูลจากงาน MWC 2019 บอกว่า สมาร์ทโฟน Huawei Mate X จะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ตัวแรกของโลกที่รองรับ 5G และจะมาพร้อมโมเด็ม 5G ตัวใหม่ของ Huawei Balong 5000 ที่จะช่วยให้การดาวน์โหลดหนังขนาด 1GB เสร็จได้ภายใน 3 วินาทีเท่านั้น

Huawei Mate X

ถ้าให้ลองคำนวณดูเล่นๆ หนัง 1 เรื่อง โหลด 3 วินาที ก็เท่ากับความเร็วจะอยู่ที่ 333MB ต่อวินาที ซึ่งเป็นความเร็วที่น่าประทับใจมาก แต่ในมุมนึงของผู้ให้บริการ ผู้ใช้สมาร์ทโฟน 5G คนนึง ใน 1 เดือนจะต้องมีแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตจำนวนเท่าไหร่กัน รวมถึงค่าบริการ 5G จะตกเดือนละเท่าไหร่?

เพราะถ้าปล่อยให้ทุกคนใช้ทรัพยากรอินเทอร์เน็ตที่ดาวน์โหลดได้เร็วแบบนี้พร้อมกัน ปริมาณดาต้ารวมแล้วทั้งหมด มันจะเยอะกระจุยกระจายขนาดไหน

หรือจะปล่อยให้ทุกคนใช้ 5G ได้แบบ Unlimited ทั้งหมดพร้อมๆ กัน แล้วความเร็วมันก็จะ drop ลงจนไม่รู้สึกว่าใช้เน็ตความเร็วสูงอยู่ก็เป็นได้

ซึ่งในแง่ของค่าบริการอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศอย่างของ T-Mobile ได้ประกาศมาแล้วว่า ค่าบริการ 5G จะไม่เพิ่มขึ้นจากเดิมของ 4G ในช่วงแรก ซึ่งแพ็คเกจ 4G ของ T-Mobile จะมีโปรคล้ายกับที่บ้านเราครับ คือให้อินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดความเร็วในปริมาณ 10-50GB ซึ่งหลังจากนั้นความเร็วก็จะถูก drop ลง

ถ้าแพ็คเกจเรามีแค่ 10GB แล้วเราได้ใช้ 5G แล้ว สมมุติว่าเราโหลดหนัง 10 เรื่อง เรื่องละ 1GB แค่นั้นเน็ตความเร็วสูงก็จะหมดลงในเวลาแค่ 30 วินาทีเท่านั้น!! หลังจากนั้นก็ใช้เน็ตอืดเหมือนเดิม ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไรเลย

อย่างไรก็ตาม ปัญหาทั้งในด้านราคาแพ็คเกจ 5G หรือการให้บริการแบบ Unlimited จะเป็นอย่างไร ตรงนี้ในบ้านเราคงต้องรอทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคาะราคา หรือกำหนดมาตราการกันอีกที หรือจะรอดู case study จากต่างประเทศ ซึ่งเราจะได้เห็นหลายประเทศเริ่มใช้งาน 5G กันอย่างเป็นทางการเริ่มตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป เพราะถ้าได้ใช้เน็ตเร็วๆ อย่าง 5G แต่ได้ใช้เน็ตแบบไม่ Unlimited จริง หรือต้องจ่ายรายเดือนเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ

บทความโดย Tech.MThai