มือถือกันน้ำ

เลือกมือถือกันน้ำไว้ลุยเล่นน้ำ ต้องเลือก IP Rating เท่าไหร่ดี

Home / Scoop / เลือกมือถือกันน้ำไว้ลุยเล่นน้ำ ต้องเลือก IP Rating เท่าไหร่ดี

สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ๆ มักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์กัน “กันน้ำ-กันฝุ่น” ที่เราได้ยินคุ้นหูเกี่ยวกับ IP67 IP68 หรือ IP แล้วตามด้วยเลขอื่นๆ รหัสเหล่านี้คืออะไร วันนี้เราจะมาแนะนำมือถือกันน้ำให้รู้จักกันครับ

เลือก มือถือกันน้ำ ไว้ลุยเล่นน้ำ ต้องเลือก IP Rating เท่าไหร่ดี

ตัวเลข IP นี้ย่อมาจาก International Protection Standard หรือบางแหล่งอาจตีความว่าเป็น Ingress Protection Rating โดยจะใช้ IP Rating นี้เป็นมาตราฐานที่บอกถึงระดับความสามารถในการป้องกันฝุ่น และป้องกันน้ำเข้าเครื่องจักร และอุปกรณ์ไฟฟ้านั่นเอง

มาตราฐานนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย IEC (ย่อมาจาก International Electrotechnical Commission) เทียบเท่ากับมาตราฐาน EN 60529 ในยุโรป

IP Rating นี้ในปัจจุบันมักจะตามมาด้วยตัวเลขอีก 2 หลัก (แต่ก่อนมี 4 หลัก แต่ถูกยกเลิกการใช้ไปแล้ว ทำให้ไม่ต้องระบุ) โดยตัวเลขหลักที่ 1 จะหมายถึง การป้องกันของแข็ง โดยแต่ละเลขที่ความหมายดังนี้ครับ

ส่วนตัวเลขในหลักที่ 2 จะหมายถึงความสามารถในการป้องกันของเหลว ซึ่งหมายถึง น้ำ เท่านั้นครับ ไม่รวมของเหลวประเภทอื่น อย่างเช่น น้ำมัน, สารเคมีที่มีความเป็นกรด หรือเป็นด่างสูง โดยมีระดับดังนี้

อย่างไรก็ตามตัวเลขเหล่านี้ เป็นตัวเลขที่มีการใช้แล้วบนสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบันครับ ซึ่งในอนาคตมีแนวโน้มว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน จะมีการเพิ่มฟีเจอร์การกันน้ำกันฝุ่นลงในอุปกรณ์ของตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน เอาเป็นว่าวันนี้เราก็ได้รู้ว่าหากจะเลือกซื้อมือถือกันน้ำสักรุ่นเอาไว้ลุยสงกรานต์ เราควรเลือกมาตราฐาน IP Rating แบบไหนถึงจะเหมาะก็แล้วกันครับ ถ้าให้แนะนำก็ จัด IP68 ไว้ก่อนเลยครับ ปลอดภัยสุด ^^

ปล. แม้ทางผู้ผลิตมือถือจะทำมือถือให้กันน้ำเข้าได้ แต่บางครั้งการรับประกันอาจไม่รองรับหากมือถือเสียเพราะความเสียหายจากน้ำนะครับ ดังนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง และเช็คประกันกับผู้ผลิตให้ดีครับ