mobile smartphone ข้อมูลมือถือ สมาร์ทโฟน แบตเตอรี่

5 เหตุผล ทำไมมือถือของเราชาร์จไฟช้า ชาร์จนานกว่าจะเต็ม

Home / Scoop / 5 เหตุผล ทำไมมือถือของเราชาร์จไฟช้า ชาร์จนานกว่าจะเต็ม

สมาร์ทโฟนที่คุณใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S7, S6 หรือ iPhone 6,7 หรือรุ่นอื่นๆ ตอนนี้กว่าจะชาร์จไฟเข้าจนเต็มถึงใช้เวลานานกว่าที่เคย ไม่เห็นเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ เลย? หรืออาจเป็นยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้นะครับ ผมแค่ยกตัวอย่างขึ้นมาเท่านั้น

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมือถือเก่าๆ รุ่นไหนก็ตาม เหตุผลที่ทำให้มือถือชาร์จไฟช้า ก็มีอยู่ไม่กี่เหตุผลครับลองมาดูกันครับว่ามันเกิดขึ้นได้จากเหตุผลอะไรบ้าง

ผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 : สายชาร์จ

ถือเป็นผู้ต้องสงสัยรายแรกๆ ที่มักเป็นสาเหตุของการชาร์จไฟช้าครับ ก็คือสายชาร์จนั่นเอง ลองเช็คก่อนครับว่าสายชาร์จของเรามันหัก, บิด, งอ, หรือมีการชำรุดต่างๆ หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้งานของผู้ใช้เองนั่นแหละ ที่ทำให้สายชาร์จเสีย เช่น การเสียบชาร์จแล้วกดสายให้หักวางไว้บนพุงเวลานอนเล่น หรือการใช้งานแบบอื่นๆ ที่อาจทำให้สายหักภายในได้

นอกจากนี้สายชาร์จถูกๆ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาร์จไฟเข้าได้ช้าด้วยเช่นกัน

ผู้ต้องสงสัยอันดับ 2 : แหล่งพลังงาน

ถัดไปให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของพลังงานครับ ซึ่งหากคุณเสียบสายชาร์จกับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือพอร์ต USB อื่นๆ ต้องบอกเลยครับว่า ไม่แปลกถ้าจะชาร์จไฟเข้าช้า เพราะแหล่งพลังงานเหล่านี้จ่ายไฟน้อยกว่าการชาร์จไฟผ่าน “ที่ชาร์จ” ปกติแน่นอน

รวมถึงสมัยนี้มีการชาร์จแบบไร้สาย wireless charging ที่ใช้เทคโนโลยี Qi เหมือนกันหมด ซึ่งระบบนี้แม้จะสะดวกกว่าการเสียบสายก็จริง แต่ก็แลกมาด้วยความเร็วในการชาร์จที่ต่ำลงนั่นเอง

ผู้ต้องสงสัยอันดับ 3 : ที่ชาร์จ

ถัดไปที่เราต้องตรวจสอบก็คือ ที่ชาร์จ ครับ เพราะแม้ว่ามือถือของเราจะใช้พอร์ต microUSB หรือ USB-C เหมือนกันกับหลายรุ่นก็ตาม แต่การใช้ที่ชาร์จไม่ตรงรุ่น การทำงานก็จะไม่เท่ากับการใช้ที่ชาร์จที่ตรงรุ่นแน่นอน

เพราะอาจมีวัตต์ หรือโวลต์ที่แตกต่างกันภายใน หรืออาจมีรายละเอียดระบบ หรือเทคโนโลยีการชาร์จที่แตกต่างกัน ก็อาจทำให้การชาร์จไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นได้

ผู้ต้องสงสัยอันดับที่ 4 : ตัวมือถือเอง

ปัญหาการชาร์จช้านี้อาจเกิดจากตัวมือถือของคุณเองก็ได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น การชาร์จ Samsung Galaxy S2 ในตอนนี้ แม้จะใช้ที่ชาร์จดีขนาดไหน ก็อาจทำได้ไม่เร็วเหมือนแต่ก่อน อาจเป็นเพราะชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายในอาจมีการเสื่อมสภาพจากการใช้งานมาหลายปี

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อดีของมือถือรุ่นเก่าๆ ก็คือ สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้เอง ซึ่งการเปลี่ยนแบตก้อนใหม่ ก็อาจพอช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง

ผู้ต้องสงสัยอันดับที่ 5 : ตัวคุณเอง

อ่านไม่ผิดครับ ตัวคุณเองนั่นแหละที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มือถือของคุณชาร์จช้าลง หากคุณไม่ยอมวางมือถือลงบ้างขณะชาร์จไฟ ใช้ไปชาร์จไป นอกจากจะทำให้เครื่องต้องใช้พลังงานมากแล้ว การชาร์จไฟก็จะช้าลงด้วยครับ ทางที่ดีพักการเล่นมือถือบ้าง ก็น่าจะดีครับ

นี้ก็เป็น 5 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้มือถือของคุณชาร์จไฟช้าครับ ซึ่ง MThai Technology ขอแนะนำว่า หากอยากชาร์จไฟให้เข้าไวที่สุด แนะนำให้ชาร์จไฟผ่านที่ชาร์จ และสายชาร์จตรงรุ่นของมัน โดยเราต้องปิดเครื่องขณะชาร์จด้วย การชาร์จถึงจะชาร์จได้เร็ว เต็มประสิทธิภาพที่สุดครับ 🙂