hacker แฮกเกอร์

Hacker, Cracker และ Scammer แตกต่างกันอย่างไร?

Home / Scoop / Hacker, Cracker และ Scammer แตกต่างกันอย่างไร?

ขึ้นชื่อว่าผู้ก่ออาชญากรรมบนโลกออนไลน์ หลายท่านคงเหมารวมว่าเป็น Hacker (แฮกเกอร์) ไปซะทั้งหมด เพราะเรามักได้ยินคำว่า “โดนแฮก” กันอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะคิดแบบนั้น

แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้จะเป็นอาชญากรบนโลกไซเบอร์เหมือนกัน แต่ก็มีชื่อเรียกและวิธีการแฮกที่แตกต่างกัน รวมถึงเป้าหมายของอาชญากรก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน เราลองมาดูกันครับว่าที่น่าสนใจนั้นมีอะไรบ้าง

Hacker แฮกเกอร์

อย่างแรกเลยมาดูกันที่ตัวหลักอย่าง Hacker กันก่อนเลยครับ Hacker จะเป็นบุคคลที่มีความสามารถพิเศษในด้านการมองหาช่องโหว่ของระบบคอมพิวเตอร์ครับ โดยทักษะที่มีก็จะเป็นในเรื่องของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย หรือมีความรู้เรื่องระบบของฮาร์ดแวร์ต่างๆ

นอกจากนี้ Hacker ยังถูกแบ่งออกหลักๆ ได้ 2 ประเภท คือ White Hat Hacker (แฮกเกอร์หมวกขาว หรือแฮกเกอร์สายขาว) และ Black Hat Hacker (แฮกเกอร์หมวกดำ หรือแฮกเกอร์สายดำ) นั่นเอง

แฮกเกอร์สายขาว มีเป้าหมายคือหาช่องโหว่ของระบบ เพื่อหาทางป้องกันการเจาะข้อมูลให้กับองค์กรภายใต้กฎหมายที่ถูกต้อง ส่วนแฮกเกอร์สายดำ จะมีเป้าหมายที่ตรงกันข้ามครับ คือแฮกเพื่อต้องการข้อมูลของเหยื่อ หรือบางครั้งอาจแฮกเพื่อลองวิชา ฝึกฝีมือ และแฮกเพื่อความสนุกก็มีเช่นกัน

Cracker แคร็กเกอร์

Cracker แม้ชื่อจะเหมือนขนมกินอร่อย แต่เจอเข้าไปบ่อยๆ รับรองไม่สนุกแน่ๆ ครับ

เพราะ Cracker คือบุคคลที่มีสกิลการเจาะข้อมูลระบบเหมือน Hacker แต่มีจุดมุ่งหมายที่จะเจาะระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายโดยไม่คำนึงถึงกฎหมาย

เป้าหมายของ Cracker คือการเจาะข้อมูลระบบขององค์กรทุกขนาด ทั้งเล็กและใหญ่ เพื่อล้วงเอาข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น ข้อมูลทางด้านการเงิน บัตรเครดิต ข้อมูลส่วนบุคคล หรือการเจาะเข้าไปล็อกระบบ หรือไฟล์ข้อมูลสำคัญของเหยื่อ เป็นต้น

Scammer สแกมเมอร์

สุดท้ายเป็น Scammer ผู้ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องมีทักษะทางด้านระบบ หรือคอมพิวเตอร์เท่า 2 กลุ่มบน เพราะ Scammer จะใช้การหลอกล่อทางจิตวิทยาเพื่อให้ได้ผลประโยชน์จากเหยื่อโดยปลอมตัวเป็นคนอื่น

ส่วนมากจะเป็นการหลอกเพื่อเงิน เพื่อธุรกิจ หรือหลอกเหยื่อว่าจะได้รับผลตอบแทนก้อนโต เมื่อทำตามเงื่อนไขของตน ซึ่งรูปแบบที่เป็นเหยื่อมากที่สุดคือ Romance Scam หรือการใช้เรื่องของความรักมาหลอก เหมือนที่เราเห็นกันในหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ ว่าโดนหลอกจนเสียเงิน หรือเสียตัวอะไรก็ว่าไป เป็นต้น

ก็คงพอจะรู้จักความแตกต่างของ Hacker, Cracker, และ Scammer กันแล้วนะครับ วิธีป้องกันตัวจากทั้ง 3 กลุ่มนี้ในเบื้องต้นก็อาจใช้เป็นโปรแกรมพวก Antivirus ที่น่าเชื่อถือได้ก็คงพอกัน 2 กลุ่มแรกได้ครับ ส่วน Scammer ตรงนี้ต้องเป็นคนที่เชื่อใจคนยากนิดนึงครับ อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ อย่าโลภ อย่าโอนเงินให้ใครง่ายๆ และควรปรึกษาคนใกล้ตัวที่ไว้ใจ เมื่อมีบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจเข้ามาทำความรู้จักหรือติดต่อด้วย ก็คงพอป้องกันได้บ้างครับ

บทความโดย Tech.MThai