Honor LG nokia smartphone sony Vivo มือถือ huawei มือถือ OPPO มือถือ samsung

เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนสุดฮ็อต ที่คาดว่าจะได้เห็นช่วงงาน MWC 2019

Home / Scoop / เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนสุดฮ็อต ที่คาดว่าจะได้เห็นช่วงงาน MWC 2019

ถ้าพูดถึงงานโชว์เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกงานหนึ่งต้องยกให้งาน Mobile World Congress ซึ่งจัดขึ้นในประเทศสเปนเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ MWC 2019 จะจัดขึ้นในวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ซึ่งในงานนี้ถูกคาดหมายว่าเทคโนโลยีมือถือใหม่ๆ ที่เราจะได้เห็นในปีนี้ จะถูกนำมาจัดแสดงอย่างแน่นอน โดยผู้ผลิตแต่ละค่ายต้องนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เด็ดๆ มาปล่อยของกันไม่มีกั๊กอย่างแน่ๆ รวมถึงจะมีเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กันด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ต่างพากันจัดงานเปิดตัวแยกจากงาน MWC 2019 นี้ โดยเลือกเปิดตัวในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนงานนี้จะเริ่ม จึงทำให้สัปดาห์ที่จะถึงนี้เป็นสัปดาห์ร้อนที่หลายค่ายเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กันเพียบเลยครับ

เราลองมาดูกันครับว่าแต่ละแบรนด์จะมีเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน หรืออะไรที่น่าสนใจมาให้เราติดตามกันบ้าง

Samsung

เปิดกันที่ค่ายซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ที่แม้จะจัดงานเปิดตัว Samsung Galaxy S10 ทั้ง 3 รุ่นแยกออกจากงาน MWC 2019 ไปแล้วก็ตาม แต่ในงานนี้คาดว่าเราก็น่าจะได้เห็นรุ่นนี้มาจัดแสดงที่งานนี้ รวมถึงสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G ความเร็วสูง ที่น่าจะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในหลายประเทศในปีนี้อีกด้วย โดยงาน Unpacked ของซัมซุงจะจัดขึ้นในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้

vivo

ในวันที่ 20 เช่นกัน vivo มีกำหนดเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้อง pop-up ระดับกลางตัวแรกของแบรนด์ คือ vivo V15 Pro ซึ่งนอกจากกล้องหน้าเซลฟี่จะโดดเด่นที่ดีไซน์แบบป๊อปอัพเด้งขึ้นมาได้แล้ว กล้องหลังยังเลือกใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ที่คาดว่าจะเป็น Sony IMX586 หรือ Samsung ISOCELL GM1 อีกด้วย

Xiaomi

อีกหนึ่งเรือธงที่จะเปิดตัวชนกับ Samsung Galaxy S10 ก็คือ Xiaomi Mi 9 ที่เลือกวันที่ 20 เป็นวันดี เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตัวนี้ จุดเด่นของรุ่นนี้จะอยู่ที่กล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งเป็นรุ่นแรกของบริษัทที่ใช้กล้องแบบนี้

นอกจากนี้ยังมี Mi Mix 3 รุ่น 5G ก็จะเปิดตัวใน Barcelona เช่นกัน

Huawei

อีกแบรนด์ที่มาแรงในช่วงนี้อย่าง Huawei คาดว่าจะเปิดตัวโมเด็ม 5G Balong 5000 ที่ให้ความเร็วระดับ gigabit speed และมาพร้อมชิปตัวแรง Kirin 980 โดยจะเปิดตัวในวันที่ 24 ก่อนงาน MWC 2019 เพียง 1 วันเท่านั้น

นอกจากนี้หัวเว่ยยังคาดว่าจะมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่รองรับ 5G มาเปิดตัวด้วย โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะเป็นรุ่นไหนครับ

Nokia

Nokia ที่ทาง HMD Global ส่งเข้าประกวด เตรียมส่ง Nokia 9 PureView ที่แหวกแนวตลาด พกพากล้องหลังมาถึง 5 ตัวก็จะมาเปิดตัวเช่นกันครับ โดยรุ่นนี้จะมีหน้าจอขนาด 6 นิ้วที่สแกนนิ้วมือบนหน้าจอได้ และจะมาพร้อมชิปตัวแรงของปีก่อนอย่าง Snapdragon 845 (บางข่าวลือบอกจะเปลี่ยนเป็น 855)

นอกจากตัวท็อป ก็ยังจะมีรุ่นเล็กอย่าง Nokia 1 Plus เปิดตัวด้วยครับ โดยรุ่นนี้จะรันระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie (Go Edition) และอาจได้เห็น Nokia 6.2 รุ่นใหม่เปิดตัวบนเวทีเดียวกันด้วย

LG

LG อีกหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนจากเกาหลีเตรียมเปิดตัว LG G8 ThinQ สมาร์ทโฟนตระกูล G ที่ดำเนินมาถึงรุ่นที่ 8 แล้ว โดยหนึ่งในจุดเด่นของรุ่นนี้คือกล้องหน้าเซลฟี่ที่ใช้เซ็นเซอร์ ToF ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการปลดล็อคด้วยใบหน้าในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น รวมถึงมีลูกเล่นอย่าง 3D AR Emoji ด้วย

จุดขายอีกอย่างของ G8 ThinQ คือหน้าจอแบบพิเศษที่สามารถส่งเสียงในตำแหน่งต่างๆ ได้ ใช้เป็นลำโพงตัวที่ 2 เพิ่มความสมจริงในการรับชมคอนเท็นต์บนหน้าจอไปอีกระดับ พร้อมมีระบบเสียง DTS:X 3D และ 7.1 Channel Emulation จัดเต็มเช่นเคย

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าเราอาจได้เห็น LG V50 ThinQ รุ่นรองรับ 5G เปิดตัวในประเทศสเปนด้วยเช่นกัน

Sony

Sony เตรียมจัดงานเปิดตัวในวันที่ 25 เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในชื่อใหม่ คือ Sony Xperia 10, 10 Plus และ 10Z (หรือก็คือ XA3, XA3 Plus, และ XZ4 ตามลำดับ) โดยการเปลี่ยนชื่อน่าจะเป็นฉลองครบรอบ 10 ปีของสมาร์ทโฟน Xperia นั่นเอง

จากข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่าสมาร์ทโฟนทุกรุ่นชุดนี้ จะมาพร้อมสัดส่วนหน้าจอแบบใหม่ 21:9 หน้าจอยาวๆ และจะมีรุ่นกล้องหลัง 3 ตัวด้วยเช่นกัน

Honor

Honor แบรนด์ลูกของ Huawei มีข่าวว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแห่งอนาคต 5G ด้วยเช่นกันครับ โดยคาดว่าจะเป็น Honor Magic 2 แต่เลือกที่จะเปิดตัวในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นั่นเอง

Oppo

Oppo มีข่าวว่าจะเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ ที่สามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 10 เท่า โดยที่ไม่ทำให้กล้องนูนออกมาเหมือน Samsung สมัยก่อนด้วยครับ รวมถึงอาจเปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอตัวใหม่ ที่มีขนาดกว้างกว่าที่ใช้อยู่บน Oppo R17 Pro ณ ขณะนี้อีกด้วย

นี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นนะครับ ที่เราจะได้เห็นกันในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า และภายในสัปดาห์งาน MWC 2019 ซึ่งเชื่อว่าในงานเราคงจะได้เห็นอะไรที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างแน่นอน ยังไงติดตามชมกันให้ดีครับ

บทความโดย Tech.MThai