computer notebook password pc Wi-Fi คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค

6 วิธี ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

Home / Scoop / 6 วิธี ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

คอมพิวเตอร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องมีกันทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกหลานกำลังเรียนหนังสือ หรือมีคนทำงาน ต่างก็ต้องมีคอมพิวเตอร์ไว้ประกอบการเรียนรู้ หรือใช้ทำงานกันทั้งสิ้น แถมคอมพิวเตอร์ยังช่วยอำนวยความละเอียดในด้านความบันเทิง ทั้งเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงได้อีกด้วย

แต่อะไรก็ตาม หากมีด้านดี ก็ต้องมีด้านตรงข้ามเสมอครับ หากเรารู้เท่าทันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์อย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็อาจช่วยป้องกันอันตรายเหล่านั้นได้ วันนี้ลองมาดูวิธีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานคอมที่บ้านของคุณได้ดังนี้ครับ

ตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi ให้ปลอดภัยมากพอ

การตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi ให้มีความปลอดภัยมากพอ หมายถึง ตั้งให้ไม่สามารถคาดเดาได้ง่าย มีการใช้ตัวอักษรตัวใหญ่ผสมตัวเล็ก และตัวเลข ซึ่งหากตั้งรหัสผ่านที่ไม่ได้ ผลร้านมันไม่ได้แค่ถูกเพื่อนบ้าน หรือใครก็ไม่รู้แอบใช้เน็ตบ้านเราฟรีๆ นะครับ หากคนแอบใช้เหล่านั้นใช้เน็ตบ้านคุณไปหมิ่นประมาทใครในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะหากเกี่ยวกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ คุณอาจได้ติดคุกโดยไม่รู้ตัวครับ

สร้าง User แยก หากในบ้านใช้คอมเครื่องเดียวกัน

หากที่บ้านมีคอมที่ต้องใช้กันหลายคน ควรสร้าง User Account แยกกันครับ เพื่อความปลอดภัย และเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคล รวมถึงยังช่วยป้องกันการลบข้อมูลสำคัญโดยไม่ตั้งใจ (หรือตั้งใจ) ด้วย ซึ่งอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งได้

ตรวจสอบการใช้คอมของเด็กเล็ก

ผู้ใหญ่ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยเด็กเล็กที่ยังไม่มีวุฒิภาสะให้เข้าใช้อินเทอร์เพียงลำพังครับ เพราะในอินเทอร์เน็ตแม้จะมีข้อมูลความรู้อยู่มากมาย แต่พิษภัยก็ใช่ว่าจะมีน้อยซะที่ไหน ดังนั้นควรแบ่งเวลาให้ลูกหลานใช้คอมในขณะที่คุณมีเวลาควบคุมดูแลด้วย เด็กๆ จะได้ไม่ใช้อินเทอร์เน็ตไปในทางที่ผิดครับ

เปิดระบบรักษาความปลอดภัยให้เพียงพอ

ระบบปฏิบัติการ Windows ถูกติดตั้งมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นอยู่แล้วทุกเครื่องครับ เช่น Firewall หรือ Windows Defender ป้องกันไวรัส ดังนั้นเราไม่ควรไปปิดหากไม่จำเป็น เพื่อป้องกันการโดนแฮกข้อมูลจากภายนอก หรือการเข้าไปยังเว็บไซต์ อีเมล หรือแอปพลิเคชันที่มีไวรัส หรือมัลแวร์ เป็นต้น

ติดตั้ง Anti-Virus

การติดตั้งโปรแกรม Anti-Virus ถือเป็นการป้องกันความปลอดภัยอีกขั้น นอกจากแบบทั่วไปที่แถมมาใน Windows OS ครับ ซึ่งมีให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ ทั้งแบบฟรี หรือแบบเสียเงิน และแน่นอนว่าแบบเสียเงินก็จะมีฟีเจอร์ และความคุ้มครองที่เหนือกว่าแน่นอน เมื่อติดตั้งแล้ว ก็ต้องหมั่นอัพเดตฐานข้อมูลของ Anti-Virus ให้ทันสมัย พร้อมรับมือกับการโจมตีใหม่ๆ อยู่เสมอด้วย

ทำธุรกรรมออนไลน์ ต้อง Login ใหม่ทุกครั้ง

การทำธุรกรรมออนไลน์ หรืออะไรก็ตามที่ต้องใส่รหัสผ่าน password ควรใส่รหัสผ่านใหม่ทุกครั้ง ไม่ควรตั้ง Remember Password หรือการใส่รหัสผ่านอัตโนมัติเอาไว้ เพราะหากมีผู้ไม่หวังดีเข้าถึงบัญชีเงินของคุณ อาจเกิดความเสียหายได้

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการใช้อินเทอร์เน็ตที่บ้านอย่างปลอดภัยครับ ใครที่มีข้อเสนอแนะ หรือวิธีการเพิ่มความปลอดภัยเพิ่ม ก็สามารถแนะนำกันเข้ามาได้ที่คอมเม้นต์นะครับ ถือว่าช่วยกันสร้างสังคมออนไลน์ให้สะอาดขึ้นครับ 🙂

บทความโดย Tech.MThai