Galaxy Note HTC One LG LG G4 mobile Samsung Galaxy Note 9 smartphone ข่าว apple ข้อมูลมือถือ มือถือ iPhone มือถือ samsung สมาร์ทโฟน

3 เหตุผล ที่ทำให้คนเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่กันช้าลงกว่าแต่ก่อน

Home / Scoop / 3 เหตุผล ที่ทำให้คนเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่กันช้าลงกว่าแต่ก่อน

ช่วงที่ผ่านมาคนที่ติดตามข่าวสมาร์ทโฟนอยู่ คงจะเคยได้ยินข่าว Apple ลดกำลังการผลิต iPhone รุ่นใหม่ๆ อย่าง XS, XR, หรือ XS Max ลง รวมถึงมีข่าวว่าจะลดราคาขายลงในบางประเทศ เพื่อกระตุ้นยอดขายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน

ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่ไอโฟนนะครับที่ประสบปัญหายอดขายตก ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ อย่าง Samsung, Huawei, Sony หรืออื่นๆ ก็มียอดขายในปีที่ผ่านมาไม่ดีอย่างที่คาดการณ์ไว้ทั้งสิ้น

แต่สาเหตุมาจากอะไร จึงทำให้คนเปลี่ยนมือถือช้าลงกว่าที่เคย ลองมาดูกันครับ ซึ่งบทความนี้เป็นความคิดเห็นและมุมเฉพาะตัวของผู้เขียนนะครับ เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยยังไงลอง comment คุยกันได้จ้า 🙂

อย่างแรกเลย คือ สมาร์ทโฟนในยุคนี้ ดูๆ ไปแล้วไม่ค่อยมีความเป็นเอกลักษณ์เหมือนที่ผ่านมาครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารุ่นนึงมีรอยบาก แล้วได้รับความนิยม เจ้าอื่นๆ ก็จะยัดรอยบากใส่ตามๆ กันเหมือนกันหมด, มีสีสันเป็น gradient เหมือนกันหมด, มีกล้องคู่เหมือนกันหมด, มีสแกนนิ้วใต้จอเหมือนกันหมด, มีจอกว้างๆ เหมือนกันหมด, รวมถึง มี มี มี ตรงนั้นตรงนี้แทบจะเหมือนกันไปหมด จนมันแทบจะหมดความอยากซื้อมือถือเครื่องใหม่แล้ว เพราะไอรุ่นที่อยู่ในมือ ก็แทบจะไม่ต่างจากรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเลย

ขาดเอกลักษณ์

ลองย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น HTC One M7 ที่ใส่ลำโพงคู่ด้านหน้าระบบ BoomSound มาสร้างจุดขายของตนเองด้านเสียงเพลง ในขณะที่ LG G4 จับตลาดกลุ่มแฟชั่น ทำสมาร์ทโฟนฝาหลังเป็นหนังที่ไม่เหมือนใครออกมา ที่ในตอนนั้นหากพูดถึงมือถือฝาหลังเป็นหนัง ก็ต้อง G4 นี่แหละที่ลอยขึ้นมาในหัวเลย เป็นต้น

HTC One M7 จุดเด่นอยู่ที่ลำโพงคู่หน้า Stereo

ที่พอจะมีจุดขายให้คิดถึงของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ก็น่าจะเป็น Samsung ตระกูล Galaxy Note ครับ ที่ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์การเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ และมีจุดขายสำคัญคือมีปากกา S Pen สำหรับขีดเขียนหน้าจอ และมีลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้กับปากกาได้

ราคาแพงเกิ๊น

ประเด็นที่ 2 ที่น่าสนใจคือ สมาร์ทโฟนยุคนี้ ราคาแพงขึ้นกว่าเดิมมากกกก สวนทางกับเงินเดินของคนทำงานออฟฟิศทั่วไป ที่กว่าจะขึ้นแต่ละนิด ลำบากเหลือเกิน และถึงแม้ว่าค่ายมือถือจะมีการจับมือกับธนาคาร หรือผู้ให้บริการ ช่วยทำโปรผ่อน 10 เดือน 20 เดือน แต่ที่สุดแล้วในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำอย่างในปัจจุบัน การจะตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องละ 3-4 หมื่นในปัจจุบัน มันเป็นเรื่องง่ายซะที่ไหน

Samsung Galaxy Note 9 มาพร้อมปากกา S Pen

สเปคใช้ได้นานขึ้น

ประเด็นสุดท้าย คือ ราคาที่ถูกลงของเทคโนโลยีครับ บางท่านอาจสงสัยว่า อ้าว ไหนบอกมือถือราคาแพงขึ้น แล้วเทคโนโลยีมันถูกลงยังไง

เอาอย่างงี้ ผมจะอธิบายง่ายๆ ให้ฟัง ในยุคก่อนสมาร์ทโฟนราคา 1 หมื่นบาทนี่ แทบจะได้แบบรุ่นล่างสุดเลยนะครับ เปิดเว็บ เล่นเกม โหลดเฟสทีนี่ ช้าแบบน่าหงุดหงิดมาก บางครั้งโหลดนาน แถมค้างไปเลยอีกต่างหาก ส่วนกล้องก็แค่พอมีให้ถ่ายๆ ได้ไปเท่านั้น ไม่ต้องชัดต้องดีอะไรมากมาย แค่พอถ่ายอัพโซเชียลได้พอขำๆ

แต่มาสมัยนี้ มือถือราคา 1 หมื่นบาท ถ้าไม่เน้นแบรนด์ตลาด หรือแบรนด์ใหญ่มาก สเปคนี่เรียกได้ว่าน้องๆ เรือธงเลยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น Pocophone ของ Xiaomi หรือที่ถูกกว่านั้นที่น่าสนใจก็มี Realme 2 Pro ราคาราวๆ 5-6 พันบาท แต่การใช้งานเรียกว่าครบ จบจริงๆ จะเล่นเกมก็ไม่ติดขัด ถ่ายภาพก็ถือว่าดีกว่าแต่ก่อนมาก ในราคาเท่าเดิม

นี่แหละครับ ที่ผมบอกว่าเทคโนโลยีมันถูกลง ทำให้เมื่อซื้อแล้ว สามารถใช้งานได้นานกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกปี หรือทุกครั้งที่มีรุ่นใหม่เปิดตัวออกมา เพราะซื้อมา สเปคก็ไม่ได้ดีกว่าที่เรามีอยู่เท่าไหร่

ด้วยสาเหตุเหล่านี้เอง ที่อาจมีส่วนทำให้คนตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่กันช้าลงกว่าที่เคย คุณเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยยังไง มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างเลยครับ

บทความโดย Tech.MThai