mobile smartphone ข่าว apple มือถือ iPhone

ทำไม iPhone จึงเป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย?

Home / Scoop / ทำไม iPhone จึงเป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย?

เชื่อว่าในปัจจุบันสมาร์ทโฟนกลายเป็นเหมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายใครหลายคนไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะใช้สำหรับติดต่อสื่อสารกับเพื่อน หรือครอบครัว ช่วยเราจัดการชีวิตประจำวัน ให้ข้อมูลข่าวสาร สร้างความบันเทิง หรือใช้ถ่ายภาพบันทึกความทรงจำ

และต้องยอมรับว่าหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่เป็นทื่นิยมสุดๆ ตั้งแต่วัยรุ่นยัน CEO ระดับสูง หนึ่งในตัวเลือกลำดับต้นๆ ก็ต้องมี iPhone ของบริษัท Apple อยู่ในนั้นแน่ๆ แต่เพราะอะไรที่ทำให้ Apple ประสบความสำเร็จกับ iPhone จนทำให้เป็นมือถืออันดับต้นๆ ในใจของใครหลายคน วันนี้ลองมาดูกันครับ

แบรนด์ Apple

ไม่ว่าคุณจะชอบ หรือไม่ชอบแบรนด์นี้ก็ตาม แต่ Apple เป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งสินค้าที่พลักดันบริษัท Apple มากที่สุดก็คือ iPhone ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2007 โดยสตีฟ จ๊อบส์ และโด่งดังมาจนทุกวันนี้

นอกจากนี้ Apple ยังมีผลิตภัณฑ์สร้างชื่ออย่างอื่นอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น iPod เครื่องเล่นเพลง mp3 พกพาที่ปฏิวัติการฟังเพลงในยุคก่อน และกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ Mac ทั้งแบบตั้งโต๊ะ หรือโน้ตบุ๊ค ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนคนทำงาน นักธุรกิจต่างๆ มากมาย

ซึ่งแน่นอนว่านอกจากผู้คนจะสนใจผลิตภัณฑ์ของ Apple เพราะคุณภาพของสินค้า แต่เหตุผลหลักที่ทำให้คนเลือกใช้ iDevices ก็เป็นเพราะการตลาดของ Apple นั่นเอง ที่วางผลิตภัณฑ์ของในกลุ่มตลาดที่เน้นภาพลักษณ์ ความ Cool ทันสมัย แต่ง่ายต่อการใช้งาน นอกจากโฆษณาแล้ว ในช่วงแรก Apple ยังให้อุปกรณ์ของตนเองกับบริษัทผลิตภาพยนตร์ใช้ในการถ่ายทำ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นสินค้าของตนเองในทีวี รวมถึงมีโครงการเพื่อการศึกษา ลดราคาให้กับนักเรียนนักศึกษา ยิ่งทำให้ Apple เป็นแบรนด์ที่ดูดีเข้าไปอีก

Apple Ecosystem

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญบน iPhone ก็คือ Ecosystem หรือระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์ Apple หรือที่บางคนอาจเรียกว่า “สวนที่มีกำแพงล้อมไว้” เพราะ Apple จะจัดการระบบนิเวศของผลิตภัณฑ์ตนเองแบบปิด เพื่อให้การจัดการระบบสามารถทำได้ง่าย ในขณะที่ผู้ใช้ก็ไม่รู้สึกอึดอัดกับระบบนี้ จนทำให้คนที่เคยใช้ iPhone แล้ว ก็ติดกับการใช้ iPhone ต่อไป เพราะบริการต่างๆ ของ Apple ที่ค่อนข้างครอบคลุม และครบถ้วน จนบางครั้งมีมือถือที่ดีกว่า iPhone ทั้งในด้านสเปค กล้องถ่ายภาพ หรืออื่นๆ คนก็ยังคงเลือกใช้ iPhone ต่อไป

เพราะมันคือ iPhone

แม้ iPhone จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรก ที่มาพร้อมกับหน้าจอ touchscreen แต่ด้วยการออกแบบอย่างชาญฉลาดของ Apple ทำให้การใช้งาน iPhone นั้นลื่นไหล และใช้งานได้ง่าย จนทำให้บางอย่างกลายเป็นมาตราฐานของสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ รุ่นต่อมาไปด้วย เช่น การจีบนิ้วเข้าออกเพื่อซูม หรือการสไลด์หน้าจอเพื่อปลดล็อค เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ถูกเปิดตัวครั้งแรกกับ iPhone ทั้งสิ้น จากฟีเจอร์ที่คนไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องมี กลายเป็น ฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้ว

นอกจากเรื่องฟีเจอร์ที่โดดเด่นแล้ว การใช้ iPhone ยังให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกภูมิใจ เพราะวัสดุงานประกอบที่พรีเมี่ยม ให้สัมผัสที่ดีเวลาถือ และดีไซน์ที่หรูหรามีระดับ

และไม่ใช่แค่ดีไซน์ระดับท็อปเท่านั้น ทางด้านสเปคที่ทุกครั้งที่ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ก็จะมีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องให้ดีขึ้นในระดับ high-end ณ ขณะนั้นทุกครั้ง ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่หลากหลาย ทั้งการเล่นเกมที่ลื่นไหล หรือกล้องถ่ายภาพที่คมชัด จนทำให้ iPhone มักถูกจับไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟน high-end รุ่นอื่นๆ เสมอตลอดมา

ราคาระดับพรีเมี่ยม

สินค้าของ Apple มักมีราคาแพงกว่าชาวบ้านเสมอในแทบทุกสินค้าเลยก็ว่าได้ เหตุผลหนึ่งที่ iPhone ต้องตั้งราคาแพงเสมอ เพราะแบรนด์ไม่อยากให้ใช้คำว่า “ราคาถูก” กับแบรนด์นั่นเอง เพราะมีส่วนกับภาพลักษณ์ที่ต้องดูแพง ดูหรูนั่นเอง ซึ่งการตั้งราคาแพง ก็อาจไม่ได้ทำให้ทุกแบรนด์ประสบความสำเร็จเสมอไปนะครับ เพราะบางทีเคยเห็นสมาร์ทโฟนแพงกว่า iPhone ก็มี แต่แล้วก็ fail ไปก็เยอะ ไม่ใช่ทุกค่ายจะทำได้อย่าง Apple

ความ Cool

ปัจจัยด้านอารมณ์ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้คนเลือกใช้ iPhone ครับ เพราะทั้งดารา นักแสดง นักร้อง นักดนตรี หรือนักกีฬาที่ดังๆ ก็เลือกใช้ iPhone ในชีวิตจริงจากภาพถ่ายของ paparazzi รวมถึงที่เราเห็นพวกเขาใช้ iPhone ใน social media ของตนเอง ยิ่งทำให้คนอยากใช้ iPhone เพราะอยากเท่เหมือนไอดอลของตนเองนั่นเอง

นี้เป็นเพียงบางเหตุและปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ Apple iPhone กลายเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่หลายคนอยากได้เป็นอันดับต้นๆ ครับ แต่อย่างไรก็ตาม ในอนาคตไม่แน่ว่าตลาดอาจมีการพลิกเปลี่ยนแปลงก็ได้ อย่างที่เราเห็นกันว่ายอดขายของ iPhone เองก็มีแกว่งเหมือนกัน และกำลังถูกกดดันจากคู่แข่งอย่าง Samsung หรือ Huawei ที่ทุ่มทุนพัฒนาสมาร์ทโฟนให้โดดเด่นไม่แพ้กัน จนทำให้ผู้บริโภคต้องคิดหนักขึ้นเวลาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง

เพื่อนๆ คิดว่าอีก 10 ปี ตลาดสมาร์ทโฟนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรกันบ้างครับ