3 Gadgets ช่วยให้คนจีนหายใจง่ายขึ้น ในยุคฝุ่น PM2.5 กำลังคุกคาม

Home / Scoop / 3 Gadgets ช่วยให้คนจีนหายใจง่ายขึ้น ในยุคฝุ่น PM2.5 กำลังคุกคาม

ประเทศจีน ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประสบปัญหามลภาวะหนักที่สุดในโลก โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคเหนือที่มีปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่องครับ ยกตัวอย่างเช่นในเมืองฉือเจียจวง ที่เจอปัญหาหมอกควันรุนแรงบางครั้งดัชนีคุณภาพอากาศพุ่งสูงขึ้นกว่า 500 AQI (Air Quality Index) ซึ่งถือว่าอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

ดังนั้นจึงไม่แปลกครับ หากเราจะหาอุปกรณ์ด้านสุขภาพที่จะช่วยต่อสู้กับมลพิษทางอากาศจากเมืองจีน และดูเหมือนว่าอุปกรณ์อย่างพวกหน้ากากป้องกันพิษ หรือเครื่องฟอกอากาศธรรมดาๆ ตามบ้านน่าจะเอาไม่อยู่แล้ว ลองมาดู 3 Gadgets ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ต้องนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่อัพเกรดจากเดิมอีกขั้นในการรับมือกับมลพิษอย่างพวก PM 2.5 ที่หนักมากขึ้นทุกวัน มาดูกันครับว่าบ้านเค้ามีอะไรรับมือกันบ้าง

AirPro Mini

ในเมื่อหน้ากากธรรมดารับมือกับ PM 2.5 ไม่อยู่แล้ว บริษัท BROAD จึงได้พัฒนา AirPro Mini ซึ่งเป็นเครื่องกรองอากาศแบบพกพา มีน้ำหนักเบาสามารถกรองฝุ่น PM2.5 ได้สูงสุด 99.99% และช่วยป้องกันมลพิษทางอากาศต่างๆ ที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แถมตัวฟิลเตอร์ผ่านมาตราฐาน HEPA ซึ่งสามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้อีกด้วย สามารถใส่วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ได้เลย ชาร์จครั้งเดียวสามารถใช้ได้นาน 12 ชม.

CoClean

CoClean ไม่ใช่เครื่องกรองอากาศพกพาครับ แต่เป็นอุปกรณ์ปล่อย Negative Ion (ไอออนประจุลบ) ที่ช่วยให้อากาศรอบตัวผู้สวมใส่มีบรรยากาศที่ดีขึ้น โดยคุณสมบัติของ Negative Ion คือ เมื่อถูกปล่อยไปในอากาศจะทำการจับสิ่งสกปรก ฆ่าเชื้อโรค และทำให้อากาศสะอาดขึ้น โดยตัวเครื่องถูกออกแบบให้สามารถห้อยคอได้ มีรัศมีการทำงานอยู่ที่ราวๆ 1 เมตรรอบตัวคุณ สามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้

Atmobot

Atmobot เป็นหุ่นยนต์ฟอกอากาศ ซึ่งอัพเกรดจากเครื่องฟอกอากาศตามบ้าน ให้สามารถตรวจจับอากาศสกปรก หรือกลิ่นเหม็นได้ พัฒนาโดยบริษัท Ecovacs ใช้ระบบ Laser Detect System เพื่อตรวจจับสิ่งสกปรกในอากาศ สามารถแสดงคุณภาพอากาศในบ้านแบบ real-time ด้วยแสงไฟบนตัวเครื่อง สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ มีเจ้านี่ไว้ ก็เหมือนมีเครื่องกรองอากาศเดินได้ คอยตรวจตราทุกพื้นที่ในบ้านเราให้มีอากาศบริสุทธิ์นั่นเองครับ ไม่เหมือนเครื่องกรองปัจจุบันที่ใช้ได้แค่ในบางพื้นที่จำกัดเท่านั้น

และถ้าหากอยากรู้ว่าอากาศรอบตัวเรามีคุณภาพขนาดไหน หรือมี PM2.5 สูงแค่ไหน อาจใช้อุปกรณ์ที่เราเคยแนะนำกันไปแล้วจาก Xiaomi ก็ได้ครับ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ ลิงค์นี้เลยครับ

เครื่องวัดฝุ่นละออง PM2.5

นี้เป็นเพียงบางส่วนของนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราในยุคที่ฝุ่น PM2.5 กำลังคุกคามชีวิตเรา สำหรับคนกรุงเทพและใกล้เคียงที่เพิ่งจะตื่นตัวกับมลพิษในอากาศที่อาจก่อให้เกินโรคร้ายต่างๆ ได้เช่นโรคมะเร็ง นอกจากจะป้องกันตัวเองด้วยอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว ทุกภาคส่วนคงต้องร่วมมือกันลดมลพิษในอากาศอย่างจริงจังสักทีครับ ไม่อย่างงั้นคงได้เป็นเหมือนที่คนสมัยก่อนเคยทำนายอนาคตเอาไว้ว่า อีกไม่นานเราคงต้องซื้ออากาศหายใจกัน ก็เป็นได้

บทความโดย : Tech.MThai