microsoft nokia os smartphone Windows Phone มือถือ huawei มือถือ samsung

ทำไม Windows 10 Mobile ถึงไม่เป็นที่นิยม จนต้องปิดตัวลง

Home / Scoop / ทำไม Windows 10 Mobile ถึงไม่เป็นที่นิยม จนต้องปิดตัวลง

ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่โลกเราเคยได้ยินผ่านหูมาก็มีมากมายครับ ยกตัวอย่างเช่น Symbian, BlackBerry OS, Windows Mobile, Bada, Palm OS, หรือ Tizen เป็นต้น แต่ที่แจ้งเกิดได้จริงๆ ก็คงเหลืออยู่ 2 เจ้าใหญ่ๆ ที่เชื่อว่าหลายคนคงเดาได้ครับ นั่นก็คือ iOS และ Android OS นั่นเอง

แต่เมื่อไม่กี่วันก่อนมีข่าวที่ฟังแล้วก็แอบใจหายเล็กๆ ว่า Microsoft ประกาศหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะหยุดซัพพอร์ตในวันที่ 10 ธันวาคม 2019 ที่จะถึงนี้ โดยหลังจากนั้นผู้ใช้ก็ยังจะสามารถใช้ตัวมือถือได้ปกติ แต่จะไม่มีการอัพเดตซอฟท์แวร์ใดๆ ให้อีกต่อไป โดยเฉพาะพวกซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยที่สำคัญมาก พร้อมทั้งทางบริษัทยังแนะนำให้ผู้ใช้ เปลี่ยนไปใช้ iOS หรือ Android OS แทนซะอย่างงั้น

ซึ่งสำหรับคนที่เคยสัมผัส Windows Phone มาก่อนจะรู้ว่า มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะครับ โดยเฉพาะความลื่นไหลที่ส่วนตัวผมค่อนข้างประทับใจทีเดียว เพราะแม้สเปคของตัวเครื่องจะไม่ได้แรงมาก แต่ก็สามารถทำงานได้ลื่นไหลไม่สะดุดเลย

แต่เพราะอะไรล่ะที่ทำให้ Windows Phone ต้องมาถึงจุดจบแบบนี้ วันนี้ MThai Technology เราลองสรุปมาเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ ซึ่งบอกก่อนว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมงานนะครับ หากไม่ตรงใจใครก็กราบขออภัยไว้ด้วย หรือสามารถคอมเม้นต์แสดงความคิดเห็นกันได้ด้านล่างเลยฮะ ^^

แอปพลิเคชัน (ดีๆ) น้อย

ผมไม่ได้บอกว่าแอปพลิเคชันบน Windows Phone Store (หรือที่ก่อนหน้านี้เรียกว่า Windows Phone Marketplace) มีแอปน้อยนะครับ ถ้านับตามจำนวนก็ถือว่ามีเยอะพอตัว แต่ปัญหามันอยู่ที่แอปที่ดีจริงๆ มันมีไม่เยอะเลยครับ ยกตัวอย่างเช่นแอปบ้านๆ อย่าง YouTube ที่คนใช้ดูคลิปกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนถึงตอนนี้ทาง Google ยังไม่ทำแอป official ให้กับ Windows Phone ได้ใช้กันเลย โดยให้เหตุผลว่ามีคนใช้น้อยนั่นเอง

นักพัฒนาไม่ให้ความสนใจ

ปัญหาข้อนี้เกี่ยวเนื่องกับข้อก่อนหน้าเต็มๆ ครับ เพราะเมื่อนักพัฒนาเห็นว่ามีคนใช้งาน OS นี้น้อย แรงจูงใจที่จะทำแอปให้ดีๆ หรือนักพัฒนาที่ดังๆ ก็ไม่เสียเวลามาทำแอปให้ แต่หันไปให้ความสำคัญกับ OS หลักอย่าง iOS หรือ Android OS ดูจะคุ้มค่าการลงทุนมากกว่า

ตัวเลือก Hardware น้อย

เชื่อว่าถ้าให้นึกว่ามีสมาร์ทโฟนจากค่ายไหนบ้างที่เคยทำมือถือ Windows Phone บ้าง? เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงแต่ Nokia แน่นอนใช่มั้ยครับ ก็แน่ล่ะ เพราะ Microsoft ในอดีตเคยซื้อ Nokia ไปนี่นา (ปัจจุบันเป็นของ HMD Global แล้ว) ซึ่งนอกจาก Nokia แล้วยังมี HTC, Samsung หรือ Huawei เคยร่วมแจมทำเครื่องให้ด้วย แต่ก็ออกมาลองตลาดกันแค่รุ่นสองรุ่นเท่านั้น พอดูว่าไม่เวิร์ค ก็บ๊ายบายกันหมด

ลอยแพ

“ลอยแพ” คำง่ายๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ ถือเป็นตราบาปของ Windows Mobile เลยก็ว่าได้ครับกับการลอยแพผู้ใช้ Windows Phone 7 ที่สัญญาว่าจะได้อัพเป็น Windows Phone 8 อย่างแน่นอน แต่ที่สุดแล้วก็หักหลังผู้ใช้ให้หลังหักอยู่อย่างนั้น จนทำให้ผู้ใช้เกิดความไม่เชื่อมั่น แล้วยอดขายก็ตกลง จนเป็นที่มาของการประกาศหยุดซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้

ทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ต้องปิดตัวลงไปครับ ซึ่งจนถึงตอนนี้หากจะมองว่าจะมี OS ไหนขึ้นมาทัดเทียมกับ iOS และ Android OS ก็ยังคงมองไม่เห็นเลยครับ ที่พอเห็นเป็นเงาตะคุ่มๆ อยู่บ้าง ก็คงเป็นระบบปฏิบัติการ Tizen ของ Samsung ที่ถือว่าเป็น OS จากค่ายใหญ่ แต่ถึงตอนนี้ก็ยังคงถูกนำไปใช้กับสมาร์ททีวี และสมาร์ทวอทช์ซะมากกว่า ซึ่งหากนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนก็อาจพอเป็นทางเลือกได้ แถมซัมซุงเองก็ยังเป็นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนอยู่ด้วย คงจะพอมีแรงเหวี่ยงช่วยได้บ้างก็เป็นได้ครับ

บทความโดย Tech.MThai