BlackBerry htc LG Motorola nokia sony ข่าว apple มือถือ huawei มือถือ iPhone มือถือ samsung

ถ้าสมาร์ทโฟนแบรนด์ต่างๆ เล่น #10yearchallenge จะเป็นอย่างไร?

Home / Scoop / ถ้าสมาร์ทโฟนแบรนด์ต่างๆ เล่น #10yearchallenge จะเป็นอย่างไร?

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในโซเชียลมีเดียทั้ง Facebook, Twitter หรือ Instagram มีการโพสต์ภาพไวรัลเปรียบเทียบตัวเองเมื่อปี 2009 เทียบกับภาพปี 2019 ว่าตัวเรานั้นมีความเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง พร้อมกับติดแฮชแท็ค #10yearchallenge ซึ่งถ้ามองในมุมสนุกสนาน ก็ดูแล้วสนุกดี แต่ถ้ามองในด้านสุขภาพ บางคนอาจไม่ได้ดูแลตัวเอง จนปัจจุบันปล่อยให้ตัวเองอ้วน หรืออื่นๆ ก็มี ช่วยจุดประกายให้คนหันไปรักสุขภาพ และดูแลตัวเองกันมากขึ้น

แต่ถ้าการเล่น #10yearchallenge นี้มาลองเล่นกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างสมาร์ทโฟน หรือมือถือดูบ้างจะเป็นอย่างไร วันนี้ MThai Technology เรามีภาพเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนแบรนด์หลักต่างๆ เทียบกันในปี 2009 vs 2019 ลองมาดูกันครับว่า แต่ละค่ายนั้นมาไกลกันขนาดไหนแล้วหลังจากผ่านไปแล้ว 10 ปี

Samsung

Samsung เพิ่งจะฉลองครบรอบ 10 ปีของสมาร์ทโฟนไปไม่นาน โดยเมื่อปี 2009 Samsung มี Samsung Galaxy I7500 รุ่นท็อปสมัยนั้น จนมาเป็นรุ่นท็อปตัวล่าสุด Samsung Galaxy Note 9 ซึ่งตระกูล Note นี้เรียกได้ว่าเป็นรุ่นบุกเบิกสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่เลยก็ว่าได้ครับ นึกถึงตอนนั้นที่ Note 1 เปิดตัวใหม่ๆ ใครๆ ก็พากันด่าว่า หน้าจอใหญ่พกพายาก แล้วเดี๋ยวนี้เป็นไง หน้าจอใหญ่จนแท็บเล็ตขายไม่ออกกันแล้ว

Sony

Sony เป็นแบรนด์ที่ไม่ค่อยเปลี่ยนดีไซน์สมาร์ทโฟนเท่าไหร่ คือถ้าทำแบบไหนแล้ว ก็จะทำแบบนั้นต่อไปอีกระยะครับ โดยในช่วงนั้นดีไซน์ของ Sony Ericsson (ในสมัยนั้นจะใช้ชื่อนี้ จากนั้นค่อยตัดเหลือแค่ Sony) จะเป็นแบบ Sony Ericsson Xperia X10 แบบนี้ซะส่วนใหญ่ คือมีความโค้งให้เห็นบ้าง จากนั้นก็จะเป็นดีไซน์แบบเหลี่ยมเต็มๆ มาอย่างยาวนาน จนล่าสุดกับ Sony Xperia XZ3 ตัวใหม่ล่าสุด ที่เริ่มนำความโค้งมนมาสู่บริเวณมุมๆ อีกครั้ง

Apple iPhone

ในปี 2009 Apple มี iPhone 3GS ที่มาพร้อมหน้าจอสัดส่วน 3:2 ซึ่งถือว่าสัดส่วนนี้ได้กลายเป็นมาตราฐานของมือถือในช่วงนั้นเลยครับ และล่าสุดกับ iPhone XS Max ตัวท็อปรุ่นปัจจุบัน รุ่นนี้มาพร้อมสัดส่วน 19.5:9 โดยมีดีไซน์โค้งมนที่มุม และที่สำคัญมาพร้อมรอยบาก ที่จริงๆ เริ่มมาตั้งแต่ iPhone X จนกลายเป็นผู้นำเทรนด์ให้เจ้าอื่นๆ ทำรอยบากตามกันมาเพียบเกือบทั้งตลาดเลยทีเดียว

HTC

HTC ที่แม้ในปัจจุบันอาจไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร แต่ก็ถือเป็นค่ายแรกๆ ที่ Google เลือกใช้กับระบบปฏิบัติการ Android OS ในยุคบุกเบิกเลยครับ ซึ่งในปี 2009 ก็มี HTC HD2 เป็นตัวเอกในยุคนั้น จนมาปัจจุบันกับ HTC U12+ ซึ่งจะเห็นว่า ดีไซน์ของ HTC นั้่น ผ่านมา 10 ปีก็ถือว่าไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่ครับ นอกจากหน้าจอที่มีสัดส่วนยาวขึ้นเท่านั้นเอง

Motorola

อีกหนึ่งค่ายที่บุกเบิก Android OS ในยุคแรกก็คือ Motorola นี่แหละครับ ซึ่งในยุคนั้นโด่งดังมากๆ กับ Motorola MILESTONE หรือบางตลาดใช้ชื่อว่า DROID ที่จุดเด่นของรุ่นนี้คือมาพร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ซึ่งหากคุณชอบฟิลลิ่งการพิมพ์แบบสมัยก่อนตอนนั้น ก็สามารถใช้ MotoMod กับ Moto Z3 รุ่นใหม่ได้นะ

LG

แม้ LG Prada จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบสัมผัสแบบเต็มรูปแบบบนหน้าจอ Capacitive แต่นั่นมันเปิดตัวตั้งแต่ปี 2006 และถ้าหากเป็นปี 2009 ก็ต้องเป็น LG Arena KM900 ซึ่ง LG ในยุคแรกถือว่าชอบลองเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้แฟนๆ ได้ใช้ก่อนใครเพื่อน เช่นเดียวกับ LG Arena ตัวนี้ครับ ที่มาพร้อมระบบเสียงสุดล้ำ อย่าง Dolby Mobile ที่ให้เสียงเทพมากในตอนนั้น จนมาถึงตอนนี้ก็ต้องเป็นรุ่น LG V40 ThinQ ที่ยังถือว่าเป็น multimedia phone ที่ครบเครื่องมากตัวนึงของตลาดครับ

Huawei

Huawei ในตอนนั้นต้องถือว่าแทบไม่มีใครรู้จักมือถือเลยครับ จนมาปัจจุบันต้องถือว่า Huawei จัดเป็นอีกหนึ่งค่ายที่มาแรงมากในตลาดสมาร์ทโฟน ซึ่งย้อนไปเมื่อปี 2009 Huawei เพิ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android รุ่นแรก คือ Huawei U8220 ที่มาพร้อมกล้องหลัง 3.15 ล้านพิกเซลเท่านั้น ซึ่งในตอนนั้นคงไม่มีใครคิดว่า Huawei จะกลายเป็นผู้ผลิตมือถือกล้องเทพอย่าง Huawei Mate 20 Pro ในปัจจุบันใช่มั้ยล่ะครับ

Nokia

แม้ในตอนนี้สถานะการณ์ของ Nokia จะเปลี่ยนไป แต่ก็ต้องนับว่า Nokia ก็ยังอยู่รอดจนมาถึงทุกวันนี้ครับ ซึ่งในปี 2009 มี Nokia N97 เปิดตัวพร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY ที่ต้องถือว่าว้าวใช้ได้ในตอนนั้นครับ จนมาตอนนี้กับ Nokia 8.1 ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสเต็มรูปแบบแล้ว ถือว่าเป็นอีกแบรนด์ที่อยู่มาอย่างยาวนาน แม้จะมีบางช่วงที่ลุ่มๆ ดอนๆ ไปบ้าง

BlackBerry

เช่นเดียวกับ Nokia ที่ตอนนี้เป็นแบรนด์ภายใต้ HMD Global ไปแล้ว สำหรับ BlackBerry จากเดิมที่เป็นแบรนด์ของ RIM ตอนนี้ได้ถูกซื้อกิจการไปโดย TCL บริษัทสัญชาติจีนไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2009 BlackBerry Bold 9700 ก็ยังถือว่าเป็นมือถือที่ดีมากเครื่องนึงครับ จนมาปัจจุบันในยุคที่มือถือหน้าจอทัชสกรีนโด่งดัง BB ก็ยังใส่เอกลักษณ์อย่างคีย์บอร์ดมาให้กับ BlackBerry KEY2 อยู่ดีครับ แต่น่าเสียดายที่ในบ้านเราอาจหาซื้อยากนิดนึง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังมีแบรนด์มือถือที่ดังติดตลาดอีกมากมายหลายแบรนด์ครับ ยกตัวอย่างเช่น Xiaomi, Oppo, vivo หรืออื่นๆ อีกเพียบ แต่ที่ไม่ได้อยู่ในบทความนี้ก็เป็นเพราะบริษัทเหล่านี้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกกันหลังจากปี 2009 นั่นเอง ซึ่งมันก็จะไม่เข้ากับคอนเซ็ปต์ #10yearchallenge ของเรานั่นเอง

ไม่รู้ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า สมาร์ทโฟนจะมีดีไซน์อย่างไรกันบ้างนะครับ ผมเชื่อว่าน่าจะเปลี่ยนจากทรงแท่งช็อกโกแลตแบบในปัจจุบันไปมากทีเดียวล่ะ เพื่อนๆ คิดเหมือนผมมั้ยครับ 🙂

บทความโดย Tech.MThai