Galaxy Tab ipad MediaPad tablet ข่าว apple แท็บเล็ต

ทำไมแท็บเล็ตถึงไม่เป็นที่นิยมเหมือนสมัยก่อน?

Home / Scoop / ทำไมแท็บเล็ตถึงไม่เป็นที่นิยมเหมือนสมัยก่อน?

ต้นปีนี้มีสมาร์ทโฟนมากมายเริ่มต้นเปิดตัวกันตั้งแต่ต้นปี ในขณะที่อีกตลาดที่เคยทำยอดขายได้สูสีกับสมาร์ทโฟนอย่าง แท็บเล็ต กลับเงียบเชียบบบบบ ไม่ค่อยแม้แต่ข่าวลือแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ เลย ยกเว้นก็แต่แท็บเล็ตจากค่ายที่ยังติดตลาดอยู่อย่างเช่น Apple iPad, Samsung, หรือ Huawei ที่ยังคงป้อนแท็บเล็ตสู่ตลาดบ้างปีละ 1-2 รุ่นตอบโจทย์คนบางกลุ่มที่ยังคงอยากได้แท็บเล็ตไว้คลายเหงา

เอาเป็นว่าลองมาวิเคราะห์กันดูบครับว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้แท็บเล็ตไม่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ขึ้น

สมาร์ทโฟนยุคก่อนหน้านี้ใหญ่สุดก็แค่ 4-5 นิ้ว ทำให้มันมีช่องว่างสำหรับแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วขึ้นไปจนถึง 10 นิ้วได้เฉิดฉายกับหน้าจอขนาดใหญ่ ดูหนังเล่นเกมได้เต็มตา เต็มไม้เต็มมือ แต่ในปัจจุบันหน้าจอของสมาร์ทโฟนเฉลี่ยมีขนาดประมาณ 6 นิ้วขึ้นไปกันทั้งนั้น แถมยังเป็นขนาดที่พกพาง่ายกว่าแท็บเล็ตซะอีก จากเดิมที่ต้องพกมือถือ 1 เครื่องกับแท็บเล็ตอีก 1 เครื่อง สมัยนี้พกมือถือจอใหญ่เครื่องเดียวจบเลย

แอปพลิเคชันสำหรับแท็บเล็ต Android น้อยกว่า iOS

จุดนี้ไม่ได้ว่ากันที่จำนวนนะครับ แต่เป็นเรื่องของประสิทธิภาพ เพราะถ้าเป็นแอป Android สำหรับแท็บเล็ตจริงๆ มันไม่ค่อยมีครับ มันเหมือนกับเอาแอปมือถือนั่นแหละมายืดขยายให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง ไม่เหมือนกับทางฝั่ง iOS ที่มีนักพัฒนาแอปทำแอปสำหรับแท็บเล็ตให้ใช้แยกจากตัวสมาร์ทโฟนเลย จุดนี้เป็นอีกจุดที่ทำให้แท็บเล็ต iPad ได้รับความนิยมมากกว่าแท็บเล็ต Android ด้วย

เทคโนโลยีใหม่ไม่ค่อยมี

พอตลาดแท็บเล็ตไม่ค่อยโต ทำให้ผู้ผลิตไม่ส่งเทคโนโลยีใหม่ๆ มาลงบนแท็บเล็ตครับ จากที่เห็นเลยคือแท็บเล็ตบางตัวในตลาดตอนนี้ เปิดตัวมาแล้ว 3-4 ปี ตอนนี้ก็ยังขายอยู่อย่างนั้น ไม่มีรุ่นใหม่อัพเดตออกมาแต่อย่างใด

ราคานี้ซื้อสมาร์ททีวีดีกว่า

จากราคาแท็บเล็ตในปัจจุบันที่บางรุ่นยังมีราคาสูงอยู่ (บางค่ายราคาเหยียบ 2 หมื่น) ในขณะที่ราคาสมาร์ททีวีในปัจจุบันมีราคาถูกลงมาก บางรุ่นราคาไม่ถึงหมื่นเลย ดังนั้นหากจะมองหา device หน้าจอใหญ่เอาไว้ชมคอนเท็นต์ เชื่อว่าหลายคนเลือกที่จะซื้อ smart TV ดีกว่า กับหน้าจอขนาดใหญ่กว่า ดูได้ทั้งครอบครัว มีคอนเท็นต์วีดีโอให้เลือกชมเพียบ แถมบางรุ่นลงแอปได้ด้วย ส่วนถ้าอยากจะเล่นเกมก็เล่นบนสมาร์ทโฟน ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เกือบจะเท่าแท็บเล็ตแล้ว ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า

แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแม้จะไม่เยอะ แต่ในปัจจุบันก็ยังคงมีคนมองหาแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ใช้อยู่ดีครับ เพราะความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเอง และในอนาคตอาจมีจุดเปลี่ยน มีเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น หน้าจอพับได้ ที่เมื่อพับหน้าจอก็ใช้เป็นสมาร์ทโฟนได้ และเมื่อกางหน้าจอออกก็เป็นแท็บเล็ตได้ ตรงนี้อาจทำให้แท็บเล็ตฟื้นคืนชีพขึ้นมาก็ได้นะ ใครจะไปรู้ ^^

บทความโดย : Tech.MThai