Facebook hack hacker internet Social Media เฟสบุ๊ค โซเชียลมีเดีย

5 วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวจาก Hacker ในโลกออนไลน์

Home / Scoop / 5 วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวจาก Hacker ในโลกออนไลน์

ในยุคดิจิทัลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกคนแทบจะมีตัวตนในโลกโซเชียลกันทุกคน จุดนี้จึงอาจเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีกับคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคย ดังนั้นวันนี้ MThai Technology มีวิธีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเล่นโซเชียลหรือท่องเว็บของคุณปลอดภัยขึ้นได้ครับ

ห้ามโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงโซเชียลมีเดีย

เชื่อว่ายังมีหลายคนคิดว่า “เฟสฉัน ฉันจะโพสต์อะไรลงบนพื้นที่ส่วนตัวของฉันก็ได้” เอาเป็นว่าเรื่องเฟสของคุณเป็นของคุณอันนี้ผมไม่เถียงครับ แต่อะไรที่อัพโหลดขึ้นไปบนโลกออนไลน์แล้ว แทบทุกอย่างมันจะเป็นของสาธารณะหมดครับ หากคุณปล่อยให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลตรงนั้นได้ ไม่งั้นคงไม่มีคลิปหลุด หรือภาพหลุดอยู่เต็มโลกออนไลน์ไปหมดหรอกครับ

ดังนั้นก่อนจะโพสต์อะไรควรคิดให้รอบคอบครับ โดยเฉพาะข้อมูลส่วนตัวเช่น ตำแหน่งบ้าน ที่ทำงาน ที่เรียนลูก หรืออื่นๆ ที่อาจนำอันตรายมาสู่คุณและคนที่คุณรักได้

เลขบัตรประชาชนสำคัญที่สุด

ไม่กี่วันก่อนมีข่าวว่ามีคนถูกโอนเงินออกจากบัญชีไปจนหมด ซึ่งโจรรู้เพียงเลขบัตรประชาชนของเหยื่อเท่านั้น ดังนั้นพวกตัวเลขสำคัญต่างๆ อย่างเช่น เลขบัตร ปชช. บัญชีธนาคาร หรืออื่นๆ ก่อนจะให้ใครควรตรวจสอบให้ดีครับว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ (พวกเปิดเฟสใหม่ๆ เพื่อนไม่ค่อยมี นี่ให้ระวังเป็นอันดับแรกเลยครับ)

รหัสผ่าน คิดให้ดีก่อนตั้ง

ในโลกดิจิทัล รหัสผ่าน หรือ Password ถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับข้อมูลส่วนตัวของคุณเลยครับ ดังนั้นรหัสผ่านประเภท 12345678 หรือ password ขอร้องเถอะครับ เลิกใช้เถอะ รหัสผ่านที่ดีควรเป็นตัวอักษรผสมกับตัวเลข และตัวอักษรถ้าให้ดีควรมีตัวเล็กตัวใหญ่ผสมกันด้วย จะ hack ยากที่สุด

ใช้โหมดส่วนตัวท่องเน็ต

หากต้องใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ หรือมือถือเพื่อน หรืออะไรที่ไม่ใช่ของคุณในการท่องเว็บเล่นเน็ต ควรเปิดโหมดส่วนตัวแบบ Private Browsing หรือถ้าเป็นใน Chrome จะเรียกว่า Incognito Mode เพื่อท่องเว็บครับ เพราะโหมดนี้จะไม่เก็บข้อมูลการเล่นของคุณ และจะลบออกเมื่อคุณเลิกใช้งาน ทำให้คนใช้ต่อจากคุณไม่เห็นข้อมูลที่คุณใช้ไว้

เพิ่มความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย

เชื่อว่าคุณที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่น่าจะมี Facebook กันทุกคนครับ ดังนั้นควรไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคุณบางอย่างให้เป็นส่วนตัว หรือแค่เพื่อนของเราเท่านั้นที่เห็น ไม่ใครเปิดทุกอย่างเป็น Public หมดครับ อันตรายมากๆ

นี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณในโลกออนไลน์ครับ ทางที่ดีควรอ่าน และศึกษาให้มากๆ และไม่ควรให้ใครรู้ข้อมูลส่วนตัวของเราได้ง่ายๆ ครับ เพราะ hacker ถ้าจะเจาะข้อมูลของคุณ ก็จะเลือกใช้จากพวกข้อมูลส่วนตัวของคุณพวกเบอร์โทร วันเกิด หรือชื่อพ่อชื่อแม่ก่อนนี่แหละครับ ดังนั้นไม่เปิดเผยเลยจะดีที่สุดครับ

บทความโดย : Tech.MThai