smartphone ข้อมูลมือถือ สมาร์ทโฟน

เลือกสมาร์ทโฟนให้ถูกใจ ไม่ต้องเสียเงินแพงเกินความจำเป็น ต้องดูอะไรบ้าง?

Home / Scoop / เลือกสมาร์ทโฟนให้ถูกใจ ไม่ต้องเสียเงินแพงเกินความจำเป็น ต้องดูอะไรบ้าง?

เริ่มต้นปีใหม่ปี 2019 ก็มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวกันตั้งแต่ต้นปีเลยครับ รวมไปถึงอีกประมาณ 1 เดือนในเดือนกุมภาพันธ์ก็จะมีงาน Mobile World Congress 2019 ที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายค่ายทั่วโลกเตรียมปล่อยของ เปิดตัวรุ่นใหม่ๆ กันอีก จนอาจเกิดปัญหาเลือกไม่ถูกไม่รู้จะเลือกเครื่องไหนดี

วันนี้ MThai Technology มีวิธีการเลือกสมาร์ทโฟนคู่ใจให้ได้ถูกใจ ซึ่งเมื่ออ่านจบแล้วคุณอาจไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพงๆ ซื้อสมาร์ทโฟนเรือธงราคาหลายหมื่นที่มีฟีเจอร์ หรือสเปคที่เกินความต้องการก็เป็นได้ครับ โดยการเลือกควรพิจารณาปัจจัยเบื้องตามนี้้เลย

ระบบปฏิบัติการ

ก่อนอื่นถามตัวเองก่อนเลยครับว่าจะเลือกอุดหนุนระบบปฏิบัติการใด ซึ่งหลักๆ ของตลาดตอนนี้ก็จะเป็น iOS ของทางฝั่ง Apple ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการทำงานที่ลื่นไหล ความปลอดภัย แต่มีราคาสูง หรือจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android OS ซึ่งมีความยืดหยุ่น สามารถปรับแต่งการใช้งานได้ตามใจผู้ใช้ และมีราคาหลายระดับ มีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลายหมื่น

ชิปประมวลผล CPU

ในปัจจุบันมีชิปประมวลผลอยู่หลายแบรนด์ ซึ่งถ้าเป็นทางฝั่ง Apple อาจไม่น่าปวดหัวเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นทางฝั่ง Android ที่มีชิปให้เลือกมากมายหลายเกรด แต่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็เป็นชิป Snapdragon, Exynos, Mediatek, หรือ Kirin เป็นต้น ซึ่งจุดนี้ต้องเลือกจากการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลักครับ โดยอาจจะดูจากตัวแกนสมองหรือตัว Core เป็นหลักก็ได้ เช่น หากอยากเล่นเกมดีก็ให้มองเป็นตัว 8 แกนสมอง Octa-Core เป็นหลัก รวมถึงให้ดูความเร็วการประมวลผลประกอบไปด้วย

RAM และ ROM

ก่อนอื่นดูกันที่ RAM ครับ ซึ่งถือเป็นหน่วยความจำประเภทชั่วคราว ถ้ามี RAM เยอะก็เหมือนโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่ สามารถทำงานหนักๆ หรืองานที่ใช้ความจำเยอะได้ลื่นไหล

ส่วน ROM เป็นหน่วยความจำประเภทถาวร ใช้สำหรับเก็บไฟล์เก็บข้อมูลหนัง เพลง ภาพถ่าย หรืออื่นๆ

เอาง่ายๆ สรุปว่าในปี 2019 นี้ สมาร์ทโฟนที่น่าซื้อคือมี RAM อย่างน้อยต้อง 3GB ขึ้นไป (จริงๆ เลือกได้อยากให้เอา 4GB ไปเลย) และมี ROM ประมาณ 32GB ขึ้นไปถือว่ากำลังพอใช้ได้ครับ (ไม่พอก็ใส่ microSD Card เพิ่มเอา)

รองรับ 4G LTE หรือไม่

จุดนี้น่าจะไม่ต้องห่วงเท่าไหร่ เพราะสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะรองรับ 4G LTE กันเกือบหมดแล้ว (ถ้าไม่ไปซื้อรุ่นแปลกๆ เครื่องนอกเองน่ะนะ เพราะบางทียังเห็นมีรองรับแค่ 3G อยู่บ้าง) หรือจะให้ล้ำกว่านั้นปี 2019 นี้จะมีสมาร์ทโฟน 5G ลงสู่ตลาดกันแล้ว แต่อาจจะยังมีราคาสูงอยู่นั่นเอง

กล้องถ่ายภาพ

จุดนี้ก็เป็นหนึ่งปัจจัยหลักสำหรับคนเลือกซื้อสมาร์ทโฟนครับ กล้องยุคนี้สำหรับกล้องหลังก็ไม่ควรต่ำกว่า 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้าก็ไม่ควรต่ำกว่า 5 ล้านพิกเซลถือว่าโอเค นอกจากนี้สำหรับคนที่เน้นการถ่ายภาพจริงๆ ควรมองหากล้องที่รองรับระบบกันสั่นด้วยเลนส์ หรือ OIS หรือรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K เป็นต้น (แต่อย่าลืมว่ากล้องยิ่งดี ราคาก็จะยิ่งแพงนะจ๊ะ)

ความจุแบตเตอรี่

จุดนี้คนที่ชอบเล่นเกม ชอบดูหนังฟังเพลง หรือชอบเปิดแผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนควรคำนึงเป็นพิเศษครับ เพราะต่อให้มือถือดีขนาดไหน แต่ให้แบตมาน้อย ก็เป็นได้แค่ที่ทับกระดาษครับ มือถือยุคนี้ควรมีแบตเตอรี่ความจุ 3000mAh ขึ้นไปครับ และถ้าให้ดี เลือกให้มี Fast Charge หรือระบบชาร์จไวมาด้วยจะยิ่งแจ่มเลย

ดีไซน์การออกแบบ

จุดนี้ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เลยครับ บางคนอยากได้มือถือที่ใช้งานง่ายด้วยมือข้างเดียว ก็ควรเลือกที่ขนาดหน้าจอไม่ใหญ่มากนัก หรือบางคนชอบเล่นเกม ชอบดูหนัง ก็ต้องเป็นมือถือที่หน้าจอใหญ่หน่อยก็จะถือได้ถนัดมือครับ เอาเป็นว่าให้แนะนำก็ต้องลองไปหาเครื่องจริงจับดูครับ ลองจับลองเล่น จะดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยเบื้องต้นสำหรับการเลือกสมาร์ทโฟนสักเครื่องครับ ซึ่งที่สุดแล้วก็ต้องดูงบในกระเป๋าของคุณครับว่าสู้ได้ในระดับไหน เพราะยุคนี้มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นด้วยกันที่มาพร้อมสเปคเร็วแรงระดับเรือธง แต่ทำราคาต่ำเตี้ยเรี่ยดินก็มี ซึ่งแน่นอนว่าราคาที่ถูกลงก็จะไปลดสเปคบางอย่างลง อย่างเช่นวัสดุเป็นพลาสติก หรือกล้องไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นถามตัวเองครับว่าคุณคาดหวังอะไรกับมือถือเครื่องใหม่ของคุณบ้าง แล้วลองไล่ดูหัวข้อตามที่เราแนะนำไว้ด้านบนครับ ก็น่าจะเลือกเครื่องคู่ใจได้ไม่ยากจ้า

บทความโดย Tech.MThai