Galaxy S Samsung Galaxy S smartphone ข้อมูลมือถือ ซัมซุง มือถือ samsung สมาร์ทโฟน

กว่าจะมาเป็น Samsung Galaxy ผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

Home / Scoop / กว่าจะมาเป็น Samsung Galaxy ผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

ถ้าได้ยินคำว่า Samsung Mobile ในยุคนี้ หลายคนคงคิดถึงแต่ สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ ใช่มั้ยล่ะครับ แต่จริงๆ แล้วก่อนที่โลกใบนี้จะมีระบบปฏิบัติการ Android OS จาก Google ค่าย Samsung จัดว่าก็ยังเป็นเจ้าแห่งการทำมือถือที่จัดหนักจัดเต็มด้าน multimedia มาก่อนเช่นกัน วันนี้ MThai Technology จะพาย้อนกลับไปดูครับว่า ย้อนกลับไปก่อนที่จะมีสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ในยุคนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง (ใครทันทุกรุ่นที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ เชื่อว่ามีอายุ 30+ แน่นวล อิอิ)

ก่อนหน้าที่โลกจะเหลือระบบปฏิบัติการฮิตๆ อยู่แค่ iOS กับ Android OS อย่างในปัจจุบัน เราต่างได้ผ่านระบบปฏิบัติการบนมือถือมาแล้วมากมายครับ สมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ของซัมซุง ก็ต้องเป็นตระกูล Samsung Omnia นู้นเลยครับ ซึ่ง Omnia รุ่นแรกๆ ส่วนใหญ่ก็จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile (ที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Windows Phone) รวมถึงมีรุ่นที่ใช้ Symbian OS ด้วย

Samsung-i900-Omnia

รุ่นดังๆ ยุคนั้นก็ต้องยกให้ Samsung i900 Omnia เลยครับ โดยรุ่นนี้มีหน้าจอ 3.2 นิ้วที่ถือว่าใหญ่มากแล้วในยุคที่มือถือส่วนใหญ่ยังเป็นปุ่มกดกันอยู่ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้ระบบสัมผัสแบบ resistive ครับ มีความละเอียดไม่มาก เพียง 400×240 พิกเซล

TouchWiz

ทางด้านยูสเซอร์อินเทอร์เฟสของสมาร์ทโฟนซัมซุงในยุคนั้นก็จะเป็น TouchWiz UI ที่สามารถสร้าง widgets ต่างๆ ไว้บนหน้าจอในตำแหน่งไหนก็ได้ตามใจ ในตอนนั้นถือว่าคูลมากทีเดียวครับ ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Windows Mobile 6.1 Pro ที่รองรับการทำงานแบบ multitasking บน CPU ความเร็วแค่ 624MHz และ RAM 128MB เท่านั้น ซึ่งมันก็อาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดเหมือนมือถือในปัจจุบันหรอก

นอกจากนี้ Samsung i900 Omnia ยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีฟีเจอร์เด็ดๆ อย่าง geo-tagging หรือการบันทึกตำแหน่งของการถ่ายภาพลงไปในข้อมูลภาพด้วย รวมถึงรุ่นนี้ยังมี Google Maps ลงติดเครื่องมาไว้ให้ด้วย แต่ยุคนั้นยังใช้นำทางไม่ได้ครับ ใช้เปิดแผนที่ดูได้เท่านั้น

ในช่วงเวลาเดียวกันซัมซุงยังมี Samsung i8510 INNOV8 ที่รัน Symbian และเป็นเครื่องแบบสไลด์ และมีกล้องที่ดีกว่า Omnia คือมีกล้อง 8 ล้านพิกเซล แถมถ่ายวีดีโอได้ดีมากที่ 480p 30fps และมีลำโพงเสียงดีแบบ stereo ด้วย แต่ยังไม่ใช่ระบบสัมผัสนั่นเอง


Samsung i8510 INNOV8

ต่อมาเป็น Samsung i8910 Omnia HD รุ่นต่อยอดของ 2 รุ่นด้านบนที่รัน Symbian เวอร์ชั่น Series 60 release 5 ที่รองรับระบบสัมผัสแบบเต็มรูปแบบแล้ว แถมมาพร้อมหน้าจอที่ดีกว่าด้วยครับ คือหน้าจอขนาด 3.7 นิ้วแบบ AMOLED ความละเอียด 640×360 พิกเซล และรองรับระบบสัมผัสแบบ capacitive ที่รองรับการสัมผัสหน้าจอด้วยนิ้วได้ดีกว่าแบบ resistive


Samsung i8910 Omnia HD

นอกจากนี้ TouchWiz ในยุคของ Symbian นี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นให้น่าใช้ยิ่งกว่าเดิม และมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เยอะทีเดียว

แต่จุดเด่นของ Omnia HD ที่แท้จริงแล้วก็คือการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือวีดีโอครับ ซึ่งรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นแรกที่สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p 24fps ซึ่งถือว่าล้ำมากในปี 2009 (iPhone รุ่นแรกที่ถ่ายวีดีโอ HD ได้ ต้องรออีก 1 ปีเต็มๆ กว่าจะทำได้)

หลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือน Samsung ก็เปิดตัว Omnia HD II ที่กลับไปใช้ Widnows Mobile 6.1 Pro โดยมีจุดเด่นที่หน้าจอ AMOLED ความละเอียดสูงที่ 252ppi pixel density และอัพเกรด TouchWiz ให้การสลับใช้งานแอปเป็นรูปแบบ 3D card-based ที่เริ่มคล้ายกับหลายรุ่นในปัจจุบันแล้วใช่มั้ยครับ

จากนั้น Samsung ก็เริ่มนำระบบปฏิบัติการ Android OS เข้ามาใช้ แล้วก็มีชื่อ Galaxy S ให้เราได้รู้จักกันครับ แต่ในระหว่างนี้ซัมซุงเองก็ไม่ได้ยึดติดกับระบบปฏิบัติการตัวใดตัวหนึ่ง ยังมีมือถือทั้งแบบ Android และ Windows Phone ปล่อยออกมาอยู่ครับ รวมถึงมีรุ่นที่มาพร้อมคีย์บอร์ด QWERTY อย่างรุ่น Samsung B7610 OmniaPRO ซึ่งในยุคนั้นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคีย์บอร์ดก็เรียกได้ว่าออกมาตามกระแสของ BlackBerry ครับ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะคนกลับชอบคีย์บอร์ดบนหน้าจอใหญ่ๆ อย่าง iPhone ในยุคนั้นมากกว่า


Samsung Wave S8500

แต่อาจเป็นเพราะยังไม่มั่นใจกับระบบปฏิบัติการ Android OS ในตอนนั้นที่ก็ยังถือว่ายังอยู่ในระดับเริ่มต้นอยู่ ซัมซุงจึงปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่เป็นคนพัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Bada OS และเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปี 2010 กับ Samsung Wave S8500 ที่เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสวยรุ่นแรกที่ใช้ Super AMOLED และดีไซน์บางเบา สวยหรู ซึ่งสามารถขายได้มากกว่า 1 ล้านเครื่องในเดือนแรกที่วางจำหน่าย โดยได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในยุโรป

แต่ในระยะยาว ดูเหมือนว่า Samsung Wave จะสู้กับ Galaxy S ไม่ได้ครับ เพราะในปี 2010 เดียวกันนั่นเอง Google ได้เปิดตัว Nexus รุ่นแรกที่พัฒนาโดย HTC ที่มีจุดขายอยู่ที่ Google Play แหล่งรวมแอปและเกมฟรี (และไม่ฟรี) เพียบ ตอบโจทย์คนซื้อสมาร์ทโฟนที่ชอบเล่นแอปต่างๆ นั่นเอง

และเมื่อ Samsung หันโฟกัสมาที่ Android OS จึงทำให้บริษัทค่อยๆ กลับมาเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดสมาร์ทโฟน และทำให้สมาร์ทโฟน Wave-Series และ Bada OS ค่อยๆ ลบออกไปจากความทรงจำของทุกคน

แต่อย่างไรก็ตาม Samsung เองปัจจุบันก็ยังเตรียมแผน 2 เอาไว้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับ Android อย่างระบบปฏิบัติการ Tizen OS ที่ถูกใช้บนนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ และสมาร์ททีวีในปัจจุบันของซัมซุงครับ

และนี่ถือเป็นความพยายามอย่างคร่าวๆ ของซัมซุงที่กว่าจะมาเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลก ซึ่งก็ได้ผ่านการลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วนเหมือนกัน