ai application iot เทคโนโลยี

10 สกิลการทำงานยุคดิจิทัลที่ควรเรียนรู้ในปี 2019 ยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนโลก

Home / Scoop / 10 สกิลการทำงานยุคดิจิทัลที่ควรเรียนรู้ในปี 2019 ยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนโลก

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนโลกอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างดูเหมือนจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่นด้านข้อมูลข่าวสาร การรักษาพยาบาล คุณภาพชีวิต และอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตาม มีได้มันก็ต้องมีเสียครับ เพราะในขณะที่เรากำลังพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันเทคโนโลยี ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจต้องเสียผลประโยชน์จากการมาของนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน ที่หลายคนพูดกันบ่อยๆ ว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาทำงานแทนคน แถมแนวโน้มก็ดูจะเป็นเรื่องจริงเสียด้วย

แต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งตื่นตระหนกครับ ตราบใดที่เรายังรู้จักพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ยังไงคุณก็จะได้ไปต่อครับ ลองมาดู 10 สกิลที่กำลังจะเป็นที่ต้องการในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งแนะนำโดยแพลตฟอร์มสำหรับหางานอย่าง LinkedIn ที่ถ้าหากคุณเริ่มต้นเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้ รับรองว่ายังไงก็ไม่ตกงานครับ

  • Cloud Computing

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หลายบริษัทที่เคยทำงานแต่แบบ offline หรือเป็นบริษัทที่ทำงานในแบบยุคเก่า หากไม่ปรับตัวเข้าสู่ตลาด online ก็อาจจะไปต่อได้ยากในยุคที่การแข่งขันสูงในอนาคตครับ ดังนั้นสกิลความรู้ด้าน Cloud Computing นี่แหละที่จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วย transform บริษัทให้ไปต่อในยุค 4.0 และยุคต่อไปได้

  • Artificial Intelligence (AI)

AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ จะได้รับความสนใจอย่างสูงตั้งแต่ในปี 2019 นี้เป็นต้นไปครับ เพราะจะถูกนำมาใช้ในกลยุทธ์การขาย และการตลาดในอนาคตอย่างแน่นอน เรื่องนี้ใครเริ่มเรียนรู้ก่อน ถือว่าได้เปรียบมากครับ เพราะทุกอุตสาหกรรมจะต้องการคนอย่างคุณแน่นอน

  • Analytical Reasoning

หลายบริษัทจะเริ่มใช้ข้อมูลจำนวนมากกว่าที่เคยในการวางแผนดำเนินธุรกิจ และกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถจัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นได้ นี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ควรเรียนรู้

  • People Management

หลายบริษัทจะมองหาบุคลากรที่สามารถเป็นผู้นำที่สามารถแนะนำ และกระตุ้นพนักงานได้ มากกว่าการหาหัวหน้าที่คอยแต่สั่งงานให้ทำนู่นทำนี่เหมือนสมัยก่อน ดังนั้นสกิลความเป็นผู้นำนี้ก็ยังคงจำเป็น แต่ก็เป็นสิ่งที่หาได้ยากเช่นกัน

  • UX Design

การออกแบบ UX (user experience) ถือเป็นด่านหน้าสำหรับมนุษย์ที่จะเข้าถึงโลกยุคดิจิทัล ดังนั้นการออกแบบส่วนนี้ให้ใช้งานง่าย แต่มีประสิทธิภาพ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ควรมีนั่นเอง

  • Mobile Application Development

การพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์พกพา ถือเป็นอีกหนึ่งความต้องการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และจะยังคงเป็นที่ต้องการต่อไปในอนาคตด้วยครับ เพราะคนส่วนใหญ่ยังเข้าถึงข้อมูลในโลกออนไลน์ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างเช่น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตมากกว่าอุปกรณ์ตั้งโต๊ะขนาดใหญ่อย่างคอมพิวเตอร์เป็นต้น ดังนั้นสกิลการออกแบบสไตล์ Mobile-First ก็ยังถือว่าเป็นจุดแข็งของตลาดอยู่เช่นเดิม

  • Video Production

ความต้องการในการสร้างสื่อประเภทวีดีโอเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา หลักฐานคือกว่า 70% ของการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคคือการเสพคอนเท็นต์ประเภทวีดีโอ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่สามารถคำคอนเท็นต์ประเภทนี้ได้ จะถือว่าเป็นต่อมากครับ

  • Sales Leadership

อีกหนึ่งความสามารถที่เป็นที่ต้องการในทุกยุคทุกสมัย คือสกิลการขายครับ ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนขายของเก่ง สามารถสร้างยอดขายให้กับบริษัทได้ ไม่ว่าบริษัทไหนก็ต้องการคนเช่นคุณครับ

  • Translation

แม้ระบบ AI จะสามารถแปลภาษาต่างๆ ได้มากมายหลายภาษา แต่การแปลในหลายภาษาคอมพิวเตอร์ก็ยังคงแปลได้โดยปราศจากความนุ่มนวลของภาษาได้แตกต่างจากมนุษย์ ดังนั้นความสามารถด้านภาษาก็ยังคงเป็นที่ต้องการสำหรับการทลายกำแพงด้านภาษากับคนทั่วโลกครับ

  • Audio Production

เช่นเดียวกับความสามารถในการสร้าง Video ครับ งานด้านเสียงหรือ Audio ก็ถือว่ามีความสำคัญควบคู่กันไปกับการสร้าง Video คุณภาพนั่นเอง ถ้าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเสียงในสื่อดิจิทัลแล้วล่ะก็ ถือว่าคุณจะยังสามารถหากินกับโลกยุคดิจิทัลได้ต่อไปครับ

บทความโดย : Tech.MThai