smartphone ข้อมูลมือถือ สมาร์ทโฟน

ส่องกล้องมองเทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2019 จะมีเทคโนโลยีสนุกๆ อะไรรอคุณอยู่บ้าง

Home / Scoop / ส่องกล้องมองเทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2019 จะมีเทคโนโลยีสนุกๆ อะไรรอคุณอยู่บ้าง

ในปี 2018 ที่ผ่านมา แม้ภาพรวมยอดขายของสมาร์ทโฟนต่อเนื่องกันในหลายไตรมาส อันเนื่องมาจากหลายปัจจัยยกตัวอย่างเช่น เศรษฐกิจที่ตกต่ำ หรือสงครามการค้าในต่างประเทศ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วมีประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่เห็นได้ชัดก็คือ เทคโนโลยีดีๆ ที่เคยอยู่บนสมาร์ทโฟนราคาสุดแพง วันนี้ถูกย้ายมาอยู่บนสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่น หรือมือถือราคาหมื่นนิดๆ ก็มาพร้อมสเปคระดับเรือธงก็มีมาให้เห็นกันแล้วใน Pocophone หรือ OnePlus 2 ค่ายดังที่มาแรงในยุคปัจจุบันเป็นต้น

ดังนั้นลองมาดูเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้อย่างในปี 2019 กันบ้างครับ ว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีสนุกๆ อะไรกันบ้างในปีที่จะถึงนี้

5G

เปิดหัวกันด้วยเทคโนโลยี 5G ที่ถือเป็นปัจจัยหลักที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนยุคดิจิทัลให้ล้ำขึ้นไปอีกหลายเท่า เริ่มต้นในปี 2019 นี้ เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีการรับส่งความเร็วสูงนี้กันมากขึ้นครับ แต่จะเร็วแค่ไหนน่ะเหรอ เอาเป็นว่าเราโหลดหนัง 4K ได้ในไม่กี่วินาทีก็แล้วกัน ซึ่งไม่ใช่แค่ตลาดมือถือเท่านั้นที่ได้ประโยชน์จาก 5G นะครับ แต่เป็นเทคโนโลยีแทบทุกอย่างรอบตัวเราเลย หรือที่เรียกกันติดปากว่า Internet of Things หรือ IoT นั่นล่ะครับ แท็กซี่ก็จะไม่ต้องมีคนขับ (ที่มักปฏิเสธเราด้วยคำว่าส่งแก๊ส เอ้ย! ส่งรถ) หรือการผ่าตัดผู้ป่วยข้ามทวีป ก็จะไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

รอยแหว่ง บนหน้าจอจะหายไป

รอยแหว่ง รอยบาก หรือ notch บนสมาร์ทโฟนจะเริ่มหายไปจากตลาด (หลังจากที่แห่พากันอุปทานหมู่ เลียนแบบ iPhone X กันแทบทุกแบรนด์) แต่หลังเริ่มมีแรงต่อต้านรอยบากแบบนี้เข้ามาให้เห็นแล้ว เทรนด์ยุคต่อไปก็จะเป็นการเข้ามาแทนที่ของดีไซน์การวางกล้องหน้าในรูปแบบอื่นแทน ยกตัวอย่างเช่น รู punch hold บนหน้าจอสำหรับวางกล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ หรือการใช้กล้องหน้าแบบ pop-up กดปุ๊ปเด้งขึ้นมาแบบเก๋ๆ หรือจะเป็นแบบมือถือ 2 หน้าจอ ที่ให้กล้องมาตัวเดียว แต่สามารถใช้หน้าจอหลังเซลฟี่แทนก็ยังมี แต่แบบไหนจะเกิดที่สุด ปีหน้ามาลุ้นกัน

มือถือจอพับได้

ถือว่าพัฒนากันมาอย่างยาวนานเช่นกันครับ สำหรับคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนที่พับ หรือกางออกได้ ซึ่งที่เห็นเด่นๆ ล่าสุดก็จะเป็น Galaxy F จากค่าย Samsung ที่สามารถพับและกางออกเพื่อใช้เป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายค่ายอย่าง LG, Microsoft หรือ Huawei เป็นต้น ที่กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนลักษณะนี้ออกมาเช่นกัน แต่แม้จะเริ่มมีวางจำหน่ายในปีหน้า แต่ก็ยังถือว่าเป็นเทคโนโลยีต้นน้ำ ที่ราคาอาจจะยังสูงอยู่ อาจต้องใช้เวลาอีกปีสองปี มือถือหน้าจอพับได้นี้ถึงจะ mass ติดตลาดก็เป็นได้

มือถือกล้องหลายตัว

เพราะเรื่องการถ่ายภาพถือเป็นเรื่องหลักที่คนมักพิจารณาก่อนซื้อมือถือสักเครื่องคู่กาย ดังนั้นในปีหน้าก็จะเป็นอีกหนึ่งปีที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะต้องคิดว่า ทำอย่างไรกล้องบนมือถือของเราจะเรียกความสนใจจากตลาดได้ เทรนด์ที่เราเริ่มเห็นแล้วก็จะเป็นการเพิ่มกล้องถ่ายภาพเข้าไปในมือถือเยอะๆ จากเดิมที่มีตัวเดียว เพิ่มเป็น 2 ตัว ตอนนี้ก็มีกล้อง 3-5 ตัว หรือมากกว่านั้นใส่เพิ่มมาให้ก็เห็นมาแล้ว ซึ่งกล้องแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้สนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้นนั่นเอง

ความปลอดภัยที่มากขึ้น เช่นเดียวกับความล้ำ

ก่อนหน้านี้การสแกนนิ้วมือ มือถือเครื่องไหนที่มีต้องถือว่าคูลมาก แต่ในปัจจุบันการสแกนนิ้วมือถือเป็นเรื่องเบสิคมาก เครื่องไหนไม่มีนี่ถือว่าเชยสุดๆ แต่ในยุคถัดไปนี้ ระบบการยืนยันอัตลักษณ์บุคคลจะทันสมัย และปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม ต้อนรับยุคไร้เงินสดที่คนซื้อของกันบนโลกออนไลน์กันเยอะขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การสแกนนิ้วที่ฝังไว้ใต้หน้าจอที่มีความเร็ว และเสถียรขึ้นมาก การสแกนใบหน้าแบบ 3D ที่แยกแยะได้แม้เจ้าของจะมีฝาแฝดก็ตาม

AI ที่ฉลาดรอบรู้กว่าเดิม

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยปรับแต่งภาพโดยการเลือกซีนที่เหมาะสมมาปรับแต่งคุณภาพของภาพให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แต่ในยุคถัด AI จะรอบรู้ และเรียนรู้พฤติกรรมของคุณในทุกขณะ มันจะรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังต้องการอะไร และกำลังจะทำอะไรต่อไป ซึ่งตัวสมาร์ทโฟนจะช่วยคุณคิดในเรื่องต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น การไปทำงานในตอนเช้า คุณต้องเดินทางออกจากบ้านกี่โมงถึงจะไปทำงานไม่สาย หรือแนะนำว่าควรเดินทางเส้นทางไหน หรือเดินทางด้วยอะไร หรือจะสามารถโทรจองร้านอาหาร หรือโรงแรมแทนคุณได้ โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับ AI อยู่

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตัวอย่างที่ยกมานี้เป็นเพียงบางส่วนของเทคโนโลยีว้าวๆ ที่เราจะได้เจอกันบนสมาร์ทโฟนในปี 2019 ครับ เชื่อว่าในปีที่จะถึงนี้จะยังมีอะไรเด็ดๆ รอคอยพวกเราให้ได้สนุกกันอย่างแน่นอน คนยุคนี้อย่าเป็นคนน้ำเต็มแก้วครับ เพราะยังมีอะไรสนุกๆ ให้เราได้เรียนรู้อีกเยอะ หมุนตามโลกให้ทันรับรองว่ามันส์แน่นอนครับ

บทความโดย Tech.MThai