sony รีวิว สมาร์ทโฟน โซนี่

รีวิว Sony Xperia XA1 Plus สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตอึด พร้อมกล้อง 23 ล้านพิกเซล

Home / review-device / รีวิว Sony Xperia XA1 Plus สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตอึด พร้อมกล้อง 23 ล้านพิกเซล

ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกเครื่องที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ Sony Xperia XA1 Plus ที่ครั้งนี้เราโชคดีจริงๆ ที่มีโอกาสได้ทดสอบมัน กับสมาร์ทโฟนจอ 5.5 นิ้วเครื่องนี้ที่มาพร้อมกล้องหลังความละเอียดถึง 23 ล้านพิกเซล จะมีอะไรเด็ดเดี๋ยวเราลองไปดูกันดีกว่า

เริ่มกันที่ดีไซน์ของ Xperia XA1 Plus เครื่องนี้ก่อนเลย โดยตัวเครื่องนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่แต่จับได้กระชับมือมากๆ ซึ่ง XA1 Plus ยังคงดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจากค่าย Sony ได้เป็นอย่างดี ตัวเครื่องจะออกเป็นทรงเหลี่ยมๆ ด้านข้างมีขอบที่ค่อนข้างหนา พร้อมกับสแกนนิ้วมือที่อยู่ด้านข้าง ในแบบที่สาวก Sony คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อีกทั้งด้านข้างยังมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับการถ่ายภาพอีกด้วย และมีจุดหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบคือสีสันที่แปลกตาไม่เหมือนกับสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป อันนี้ชอบเป็นพิเศษ

รูหูฟัง 3.5 มม. จะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง

ด้านล่างมีพอร์ต USB-C และ ลำโพง

ส่วนสเปคของ Xperia XA1 Plus ก็อยู่ในระดับที่โอเคเลยทีเดียว โดย CPU ใช้ชิป MediaTek helio P20 Octa Core 64 Bit แรม 4GB พื้นที่เก็บข้อมูล 32GB แบตเตอรี่ 3430 mAh นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีสเปคค่อนข้างดีเลย

ส่วนกล้องนั้น Xperia XA1 Plus เครื่องนี้ใช้กล้องหน้าที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอมากๆ สำหรับคนที่รักการเซลฟี่ แต่สำหรับกล้องหน้ามีจุดนึงที่ค่อนข้างขัดใจมากๆ คือ สมาร์ทโฟนทั่วไปเวลาที่เราจะถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้านั้น เรามักจะใช้ปุ่มเพิ่มลดเสียงในการกดถ่าย แต่ XA1 Plus ไม่สามารถใช้ปุ่มเพิ่มลดเสียงได้ ปุ่มด้านข้างที่ใช้กดถ่ายภาพได้ คือ ปุ่มชัตเตอร์ ที่อยู่ด้านข้าง ซึ่งตำแหน่งของมันค่อนข้างต่ำบวกกับตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่จึงทำให้รู้สึกว่าไม่ถนัดเท่าไร ส่วนตัวรู้สึกว่ากดยากไปหน่อย

ภาพที่ได้จากกล้องหน้า Xperia XA1 Plus

ส่วนกล้องหลัง Xperia XA1 Plus นั้นจัดเต็มมาพร้อมความละเอียด 23 ล้านพิกเซล มาพร้อม AI ที่ช่วยประมวลผลภาพถ่ายว่าเรากำลังถ่ายอะไรอยู่เช่นเดียวกับกล้องหลังของ Xperia XZ1 ซึ่งแน่นอนว่าภาพที่ได้นั้นงดงามมาก

และอีกส่วนนึงที่อยากชม คือ ปุ่มชัตเตอร์ ที่สร้างปัญหาให้ตัวผมในการใช้กล้องหน้า กลับดีงามมากๆ กับการใช้งานในกล้องหลัง ปุ่มชัตเตอร์ ตัวนี้ใช้งานได้คล้ายกล้องถ่ายรูปมากๆ โดยเรากดลงไป 1 ครั้ง ค้างไว้เพื่อทำการโฟกัส จากนั้นกดลงไปอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพ พูดเลยว่ายิ่งใช้งานยิ่งเพลิน รวมไปถึงปุ่มเพิ่มลดเสียงที่ใช้ในการซูมภาพก็ทำออกมาได้ลงตัว ภาพที่ได้ก็จัดว่าเด็ดเลย ตรงนี้ขอชมเลยครับ

ภาพที่ได้จากกล้องหลัง Xperia XA1 Plus

ภาพจากการซูม

ภาพจากยามเย็น เสียดายเมฆเยอะไปหน่อย

เวลาที่ถ่ายภาพอาหารก็จะมีตัวช่วยบอกด้วยว่าเรากำลังถ่ายอาหารอยู่

โดยรวมกับการใช้งาน Xperia XA1 Plus เครื่องนี้ ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกเครื่องที่น่าสนใจมาก ขุมพลังที่ให้มาถือว่าเพียงพอกับการใช้งานหนักๆ ได้สบายๆ ปุ่มชัตเตอร์ตรงที่ด้านข้างอาจจะมีปัญหากับการใช้งานถ่ายเซลฟี่ แต่ดีงามมากๆ กับการถ่ายกล้องหลัง ที่สำคัญสีสันแปลกตามากๆ นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับ Sony Xperia XA1 Plus