sony Sony Xperia XZ1 รีวิว สมาร์ทโฟน

รีวิว Sony Xperia XZ1 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสุดยอดนวัตกรรมถ่ายภาพ 3D

Home / review-device / รีวิว Sony Xperia XZ1 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสุดยอดนวัตกรรมถ่ายภาพ 3D

เป็นสมาร์ทโฟนอีก 1 รุ่นในปีนี้ที่เราอยากจะทดสอบมันเหลือเกิน สำหรับ Sony Xperia XZ1 สมาร์ทโฟนที่ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมด้วย 3D Creator และทางโซนี่ก็ใจดีให้เรามาทดลองใช้มันจริงๆ ซึ่งผลงานของมันนั้นก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย อัดแน่นขุมพลังและฟีเจอร์ต่างๆ มาให้แบบเต็มๆ จะเป็นยังไงเดี๋ยวเราลองไปดูกันเลย

มาเริ่มกันที่ดีไซน์ก่อนเลย โดย Sony Xperia XZ1 เครื่องนี้มาพร้อมจอขนาด 5.2 นิ้ว โดยพื้นที่ด้านหน้านั้นมีลำโพงอยู่ในส่วนบนและล่าง ซึ่งตรงนี้เมื่อใช้งานในแนวนอนเช่นการ เล่นเกมส์หรือดูหนังนั้นตัวลำโพงจะอยู่ด้านซ้ายและขวาพอดีถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว

ด้านข้างขวาของตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง ปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่อง และ ปุ่มชัตเตอร์สำหรับกดถ่ายภาพ ซึ่งเมื่อเราถ่ายภาพในแนวนอนเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ โดยปุ่มเพิ่มลดเสียงจะใช้สำหรับการซูม แล้วปุ่มชัตเตอร์ใช้ถ่ายเมื่อกล้องจริงๆ คือ กดลงไป 1 ครั้งเพื่อโฟกัส จากนั้นกดอีกทีเพื่อถ่ายภาพ

แต่ในส่วนของปุ่ม เปิด-ปิดเครื่อง นั้นยังใช้สำหรับการสแกนนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องด้วย โดยแรกคิดว่าใช้งานน่าจะสะดวกเพราะสามารถจดจำได้หลายนิ้ว แต่พอใช้งานจริงๆ กลับรู้สึกว่ายาก อาจจะด้วยความที่ไม่ถนัดก็เป็นได้จึงรู้สึกว่ายากไปนิดกับการสแกนนิ้วด้วยปุ่ม Power เล็กๆ ที่ด้านข้าง

ส่วนสเปคของ Sony Xperia XZ1 มาพร้อม CPU ชิป Qualcomm Snapdragon 835 แรม 4GB พื้นที่เก็มข้อมูล 64GB ทำงานบน Android 8 Oreo แบตเตอรี่ 2700 mAh กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68

โดย Xperia XZ1 เครื่องนี้ยังมาพร้อม แอพ 3D Creator ที่ให้เราสามารถถ่ายภาพแบบ 3D แล้วนำไปต่อยอดใช้งานหรือจะสั่งปริ้นผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้เลยอีกด้วย ซึ่งตรงนี้เคยคว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมในงาน IFA 2017 ที่ผ่านมาอีกด้วย ต้องบอกว่าล้ำจริงๆ

มาถึงเรื่องกล้อง Xperia XZ1 เครื่องนี้มีกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ซึ่งจากการดีไซน์ตัวเครื่องให้มีปุ่มกดชัตเตอร์ตรงนี้ทำให้ความรู้สึกเหมือนการถ่ายภาพจากกล้องจริงๆ และแน่นอนว่าภาพที่ได้นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างโอเค

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ก็ทำออกมาได้ดี แต่ติดใจนิดนึงตรงที่สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปนั้นจะใช้ปุ่มลดเสียงในการถ่ายภาพ แต่ Xperia XZ1 เครื่องนี้ใช้ปุ่มชัตเตอร์เดียวกันกับการถ่ายกล้องหลัง ซึ่งตรงนี้รู้สึกว่าตำแหน่งของมันทำให้ใช้ยากไปหน่อยจับไม่ถนัดมือเท่าไร ตอนถ่ายนี่กลัวหล่นจริงๆ ครับ

รูปจากกล้องหน้า Xperia XZ1

รูปจากกล้องหลัง Xperia XZ1

สุดท้ายต้องบอกว่าโดยรวม Sony Xperia XZ1 เครื่องนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจ ดีไซน์ออกมาได้ค่อนข้างสวยๆ ชอบปุ่มชัตเตอร์เป็นพิเศษถึงแม้ในกล้องหน้าจะใช้ยากไปหน่อย ตัวแอพ 3D Creator นั้นก็ค่อนข้างล้ำมาก ซึ่งถ้ามองข้ามจุดเล็กๆ น้อยๆ ไป Xperia XZ1 เครื่องนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว ที่สำคัญสีน้ำเงิน Moonlit Blue ที่เราได้มาทดสอบนั้นสวยมากแตกต่างจากสมาร์ทโฟนในท้องตลาดทุกวันนี้ นับเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว