sony XPERIA Xperia XZ Premium พรีวิว สมาร์ทโฟน

พรีวิว Sony XZ Premium และ XA1 Ultra สัมผัสเครื่องจริง คมชัดระดับ 4K HDR กับสมาร์ทโฟนจอยักษ์

Home / review-device / พรีวิว Sony XZ Premium และ XA1 Ultra สัมผัสเครื่องจริง คมชัดระดับ 4K HDR กับสมาร์ทโฟนจอยักษ์

ต้องบอกครั้งนี้เราโชคดีมากๆ ที่ได้สัมผัสสมาร์ทโฟนเรือธงจากค่าย Sony อย่าง Sony Xperia XZ Premium และจอยักษ์เต็มตาอย่าง Xperia XA1 Ultra ที่ต้องบอกว่าทั้ง 2 เครื่องนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมากๆ และแบ่งความสามารถกันอย่างชัดเจน วันนี้ Tech.MThai จะมาพรีวิวเบาๆ ประกอบการตัดสินใจกัน บอกเลยว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ มีจุดเด่นที่น่าสนใจมาก

ตัวเครื่องเป็นโลหะครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

มาเริ่มกันด้วย Xperia XZ Premium เรือธงลำนี้จากค่าย Sony นี้กันก่อนเลย แน่นอนว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่มาพร้อมวัสดุและสเปคระดับพรีเมี่ยมสมชื่อจริงๆ โดย Xperia XZ Premium เครื่องนี้มาพร้อมหน้าจอของขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 4K ตัวเครื่องเป็นโลหะขัดเงาครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง ซึ่งแค่สัมผัสแรกก็ให้ความรู้สึกถึงสมาร์ทโฟนระดับท๊อปแล้ว ด้วยหน้าตาที่ดีไซน์ออกมาสวยจนมันดูเป็นมือถือที่หรูหราระดับไฮเอนด์มากๆ

ข้างขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเปิด/ปิด

ด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิมและ microSD การ์ด ซึ่งตรงนี้ชอบมากๆ เพราะมันไม่ต้องหาเหล็กแหลมที่ไหนจิ้มอีกแล้ว ใช้นิ้วดึงออกมาได้เลยสะดวกมาก

มาดูที่การใช้งานกันหน่อย แน่นอนว่าว่า Xperia XZ Premium มาพร้อมความละเอียดระดับ 4K ในทุกการใช้งาน และให้ภาพที่คมชัดทุกรายละเอียด ตั้งแต่ ดูหนัง เล่นเกม ไปจนถึงการใช้งานแอพต่างๆ ได้ภาพที่สวยสบายตามาก และจอขนาด 5.5 นิ้ว นั้นถือว่ากำลังดี ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป เหมาะกันการใช้งานในทุกประเภท ที่สำคัญขุมพลังที่ให้มานั้นก็ยิ่งช่วยให้การทำงานบน Android 7 Nougat ไหลลื่นไม่มีสะดุดเลยทีเดียว ที่สำคัญมันมาพร้อมฟีเจอร์กันน้ำด้วย

ด้านบนมีรูเสียบหูฟัง

ส่วนด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C 3.1

มาดูกันที่กล้องกับเซ็นเซอร์ Sony ที่ได้รับการยอมรับและใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนหลายๆ ค่าย แน่นอนว่ามันต้องเด็ดมากๆ  ขอเริ่มด้วย กล้องหน้าที่มาพร้อมความระเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.0 พร้อมออโต้โฟกัสและกันสั่น ซึ่งตัวกล้องหน้านั้นอาจจะไม่โดดเด่นเท่ากล้องหลังแต่ก็ทำผลงานได้ดี พอสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่

ภาพจากกล้องหน้า Xperia XZ Premium

และในส่วนกล้องหลังที่จัดเต็มมาพร้อมความละเอียด 9 ล้านพิกเซล f/2.0 มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพมากมายรวมถึง Super Slowmotion และถ่ายวีดีโอ 4K ได้ด้วย

ภาพจากกล้องหลัง Xperia XZ Premium

สเปคของ Xperia XZ Premium

 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K HDR
 • รัน Android 7.0
 • CPU ชิป Snapdragon 835 Octa-core
 • RAM 4 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 19 ล้านพิกเซล f/2.0
 • ใช้ USB-C 3.1
 • แบตเตอรี่ 3230 mAh

แน่นอนว่า Sony Xperia XZ Premium จากการสัมผัสมันในระยะเวลาสั้นๆ แต่รู้สึกได้เลยว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องนึงที่น่าหลงไหลมาก ทั้งวัสดุที่ใช้ ขุมพลังที่ให้มา ความสามารถในการถ่ายภาพ และความคมชัดระดับ 4K HDR นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่คุ้มค่าราคา 25,990 บาท จริงๆ

มาต่อกันด้วยยักษ์ใหญ่อย่าง Xperia XA1 Ultra แน่นอนว่ามัน Ultra สมชื่อจริงๆ กับความใหญ่ของหน้าจอไร้ขอบที่ให้มาถึง 6 นิ้ว  ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 เรียกว่าจะดูหนังเล่นเกมก็ครบรส เพราะมันเต็มตามากๆ แต่ด้วยความที่เราได้สัมผัสกับ Xperia XZ Premium ที่มีความคมชัดระดับ 4K HDR มาก่อน เลยทำให้ความรู้สึกว่าภาพที่ได้จาก Xperia XA1 Ultra อาจจะดูดรอปลงไปซักนิด แต่เชื่อเถอะว่ามันเป็นจุดเล็กที่แถบจะไม่สังเกตุเห็นเลย เพราะจอที่ใหญ่เต็มตานั้นยังคงให้ความรู้สึกที่ดีอยู่

ปุ่ม เปิด/ปิด เป็นสีเงินโดนเด่นมากๆ

ใช้พอร์ต USB-C 2.0 อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

ด้านบนเป็นเป็นรูเสียบหูฟัง

ดีไซน์ของ Xperia XA1 Ultra นั้นถือว่าสวยเลยทีเดียว ตัวเครื่องเป็นโหละที่เป็นแบบฉบับของ Sony และมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่มาก แต่ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางแต่พอสัมผัสแล้วให้ความรู้สึกเหมือนดีจนเกินราคาของมันจริงๆ

ขุมพลังนั้นก็มาเต็มถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ Sony ก็จัดให้ไม่น้อยหน้าใคร และทั้งหมดทำให้การทำงานบน Android 7 Nougat ไม่แพ้รุ่นเรือธง ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ผมรู้สึกเป็นกังวลในตอนแรกกับความจุ 2,700 mAh นั้นจะพอกับหน้าจอใหญ่ๆ แบบนี้มั้ย แต่พอได้ใช้รู้สึกว่ามันเกินคาดมาก เพราะเพียงพอใจการใช้งานแต่ละวันของผมซึ่งชาร์จเพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น

กล้องหน้าของ Xperia XA1 Ultra ตัวนี้มาพร้อม มาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 ซึ่งแน่นอนว่าเพียงพอสำหรับการเซลฟี่ และด้วยจอที่ใหญ่เต็มตาคงถูกใจสาวๆ กันแน่นอน

ภาพจากกล้องหน้า Xperia XA1 Ultra

กล้องหลังให้ความละเอียดมา 23 ล้านพิกเซล f/2.0 แน่นอนว่าใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ที่เป็นของ Sony เอง แน่นอนว่าภาพที่ได้ก็ไม่ต้องบรรยายเยอะ ฟีเจอร์ต่างๆ มีมาให้เพียบพร้อมการใช้งานนั้นค่อนข้างสะดวกมาก

ภาพจากกล้องหลัง Xperia XA1 Ultra

สเปคของ Xperia XA1 Ultra

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล
 • รันบน Android 7.0
 • CPU ชิป MediaTek Helio P20 Octa Core 64 bit (Quad Core 2.3GHz + Quad Core 1.6GHz) ความเร็ว 2.3GHz
 • RAM 4GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 64GB รองรับ MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล f/2.0
 • ใช้ USB-C 2.0
 • แบตเตอรี่  2,700 mAh พร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว

แน่นอนว่า Xperia XA1 Ultra เครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดยราคาอยู่ที่ 13,990 บาท แต่ด้วยขุมพลังที่ให้มานั้นก็เพียงพอต่อการใช้งาน ยิ่งตัวกล้องนั้นก็ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ร่วมไปถึงวัสดุที่เป็นโลหะก็ให้ความรู้สึกว่าราคานั้นน่าจะไปไกลกว่านี้ จึงให้ความรู้สึกที่คุ้มค่ามากๆ กับราคาเพียงหมื่นต้นๆ เสียดายเช่นกันที่มีเวลาอยู่กับมันไม่นานพอนัก แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้หลงรักเจ้ายักษ์ใหญ่เครื่องนี้แบบเต็มๆ