พรีวิว Sony XZ Premium และ XA1 Ultra สัมผัสเครื่องจริง คมชัดระดับ 4K HDR กับสมาร์ทโฟนจอยักษ์

Home / review-device / พรีวิว Sony XZ Premium และ XA1 Ultra สัมผัสเครื่องจริง คมชัดระดับ 4K HDR กับสมาร์ทโฟนจอยักษ์
sony XPERIA Xperia XA1 Ultra Xperia XZ Premium พรีวิว มือถือ สมาร์ทโฟน

ต้องบอกครั้งนี้เราโชคดีมากๆ ที่ได้สัมผัสสมาร์ทโฟนเรือธงจากค่าย Sony อย่าง Sony Xperia XZ Premium และจอยักษ์เต็มตาอย่าง Xperia XA1 Ultra ที่ต้องบอกว่าทั้ง 2 เครื่องนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมากๆ และแบ่งความสามารถกันอย่างชัดเจน วันนี้ Tech.MThai จะมาพรีวิวเบาๆ ประกอบการตัดสินใจกัน บอกเลยว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ มีจุดเด่นที่น่าสนใจมาก

ตัวเครื่องเป็นโลหะครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

มาเริ่มกันด้วย Xperia XZ Premium เรือธงลำนี้จากค่าย Sony นี้กันก่อนเลย แน่นอนว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่มาพร้อมวัสดุและสเปคระดับพรีเมี่ยมสมชื่อจริงๆ โดย Xperia XZ Premium เครื่องนี้มาพร้อมหน้าจอของขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 4K ตัวเครื่องเป็นโลหะขัดเงาครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง ซึ่งแค่สัมผัสแรกก็ให้ความรู้สึกถึงสมาร์ทโฟนระดับท๊อปแล้ว ด้วยหน้าตาที่ดีไซน์ออกมาสวยจนมันดูเป็นมือถือที่หรูหราระดับไฮเอนด์มากๆ

ข้างขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่มเปิด/ปิด

ด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิมและ microSD การ์ด ซึ่งตรงนี้ชอบมากๆ เพราะมันไม่ต้องหาเหล็กแหลมที่ไหนจิ้มอีกแล้ว ใช้นิ้วดึงออกมาได้เลยสะดวกมาก

มาดูที่การใช้งานกันหน่อย แน่นอนว่าว่า Xperia XZ Premium มาพร้อมความละเอียดระดับ 4K ในทุกการใช้งาน และให้ภาพที่คมชัดทุกรายละเอียด ตั้งแต่ ดูหนัง เล่นเกม ไปจนถึงการใช้งานแอพต่างๆ ได้ภาพที่สวยสบายตามาก และจอขนาด 5.5 นิ้ว นั้นถือว่ากำลังดี ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป เหมาะกันการใช้งานในทุกประเภท ที่สำคัญขุมพลังที่ให้มานั้นก็ยิ่งช่วยให้การทำงานบน Android 7 Nougat ไหลลื่นไม่มีสะดุดเลยทีเดียว ที่สำคัญมันมาพร้อมฟีเจอร์กันน้ำด้วย

ด้านบนมีรูเสียบหูฟัง

ส่วนด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C 3.1

มาดูกันที่กล้องกับเซ็นเซอร์ Sony ที่ได้รับการยอมรับและใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนหลายๆ ค่าย แน่นอนว่ามันต้องเด็ดมากๆ  ขอเริ่มด้วย กล้องหน้าที่มาพร้อมความระเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.0 พร้อมออโต้โฟกัสและกันสั่น ซึ่งตัวกล้องหน้านั้นอาจจะไม่โดดเด่นเท่ากล้องหลังแต่ก็ทำผลงานได้ดี พอสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่

ภาพจากกล้องหน้า Xperia XZ Premium

และในส่วนกล้องหลังที่จัดเต็มมาพร้อมความละเอียด 9 ล้านพิกเซล f/2.0 มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพมากมายรวมถึง Super Slowmotion และถ่ายวีดีโอ 4K ได้ด้วย

ภาพที่ได้จากกล้องหลัง Xperia XZ Premium

สเปคของ Xperia XZ Premium

 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 4K HDR
 • รัน Android 7.0
 • CPU ชิป Snapdragon 835 Octa-core
 • RAM 4 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB รองรับ microSD สูงสุด 256 GB
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 19 ล้านพิกเซล f/2.0
 • ใช้ USB-C 3.1
 • แบตเตอรี่ 3230 mAh

แน่นอนว่า Sony Xperia XZ Premium จากการสัมผัสมันในระยะเวลาสั้นๆ แต่รู้สึกได้เลยว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องนึงที่น่าหลงไหลมาก ทั้งวัสดุที่ใช้ ขุมพลังที่ให้มา ความสามารถในการถ่ายภาพ และความคมชัดระดับ 4K HDR นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่คุ้มค่าราคา 25,990 บาท จริงๆ

มาต่อกันด้วยยักษ์ใหญ่อย่าง Xperia XA1 Ultra แน่นอนว่ามัน Ultra สมชื่อจริงๆ กับความใหญ่ของหน้าจอไร้ขอบที่ให้มาถึง 6 นิ้ว  ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 เรียกว่าจะดูหนังเล่นเกมก็ครบรส เพราะมันเต็มตามากๆ แต่ด้วยความที่เราได้สัมผัสกับ Xperia XZ Premium ที่มีความคมชัดระดับ 4K HDR มาก่อน เลยทำให้ความรู้สึกว่าภาพที่ได้จาก Xperia XA1 Ultra อาจจะดูดรอปลงไปซักนิด แต่เชื่อเถอะว่ามันเป็นจุดเล็กที่แถบจะไม่สังเกตุเห็นเลย เพราะจอที่ใหญ่เต็มตานั้นยังคงให้ความรู้สึกที่ดีอยู่

ปุ่ม เปิด/ปิด เป็นสีเงินโดนเด่นมากๆ

ใช้พอร์ต USB-C 2.0 อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

ด้านบนเป็นเป็นรูเสียบหูฟัง

ดีไซน์ของ Xperia XA1 Ultra นั้นถือว่าสวยเลยทีเดียว ตัวเครื่องเป็นโหละที่เป็นแบบฉบับของ Sony และมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่มาก แต่ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางแต่พอสัมผัสแล้วให้ความรู้สึกเหมือนดีจนเกินราคาของมันจริงๆ

ขุมพลังนั้นก็มาเต็มถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ Sony ก็จัดให้ไม่น้อยหน้าใคร และทั้งหมดทำให้การทำงานบน Android 7 Nougat ไม่แพ้รุ่นเรือธง ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ผมรู้สึกเป็นกังวลในตอนแรกกับความจุ 2,700 mAh นั้นจะพอกับหน้าจอใหญ่ๆ แบบนี้มั้ย แต่พอได้ใช้รู้สึกว่ามันเกินคาดมาก เพราะเพียงพอใจการใช้งานแต่ละวันของผมซึ่งชาร์จเพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น

กล้องหน้าของ Xperia XA1 Ultra ตัวนี้มาพร้อม มาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 ซึ่งแน่นอนว่าเพียงพอสำหรับการเซลฟี่ และด้วยจอที่ใหญ่เต็มตาคงถูกใจสาวๆ กันแน่นอน

ภาพจากกล้องหน้า Xperia XA1 Ultra

กล้องหลังให้ความละเอียดมา 23 ล้านพิกเซล f/2.0 แน่นอนว่าใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ที่เป็นของ Sony เอง แน่นอนว่าภาพที่ได้ก็ไม่ต้องบรรยายเยอะ ฟีเจอร์ต่างๆ มีมาให้เพียบพร้อมการใช้งานนั้นค่อนข้างสะดวกมาก

ภาพจากกล้องหลัง Xperia XA1 Ultra

สเปคของ Xperia XA1 Ultra

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล
 • รันบน Android 7.0
 • CPU ชิป MediaTek Helio P20 Octa Core 64 bit (Quad Core 2.3GHz + Quad Core 1.6GHz) ความเร็ว 2.3GHz
 • RAM 4GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 64GB รองรับ MicroSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล f/2.0
 • ใช้ USB-C 2.0
 • แบตเตอรี่  2,700 mAh พร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว

แน่นอนว่า Xperia XA1 Ultra เครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง โดนราคาอยู่ที่ 13,990 บาท แต่ด้วยขุมพลังที่ให้มานั้นก้เพียงพอต่อการใช้งาน ยิ่งตัวกล้องนั้นก้ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ร่วมไปถึงวัสดุที่เป็นโลหะก็ให้ความรู้สึกว่าราคานั้นไปน่าจะไปไกลกว่านี้ จึงให้ความรู้สึกที่คุ้มค่ามากๆ กับราคาเพียงหมื่นต้นๆ เสียดายเช่นกันที่มีเวลาอยู่กับมันไม่นานพอนัก แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้หลงรักเจ้ายักษ์ใหญ่เครื่องนี้แบบเต็มๆ