Samsung Galaxy Samsung Galaxy Tab S3 มือถือ samsung แท็บเล็ต

รีวิว Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมปากกา S Pen เขียนง่ายสบายทุกงาน

Home / review-device / รีวิว Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมปากกา S Pen เขียนง่ายสบายทุกงาน

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน ตอนนี้มาแล้วนะครับกับ Samsung Galaxy Tab S3 ตอนนี้เรารู้สึกดีใจมากที่จะได้ สัมผัสแท็บเล็ตเรือธง จากทาง Samsung ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าตื่นเต้นคือเจ้า Galaxy Tab S3 เครื่องนี้มาพร้อม กับ S Pen ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานแน่นอน

มาดูภายนอกกันก่อนเลยนะครับด้านหน้า Samsung Galaxy Tab 3 มีดีไซน์โค้งมนตัวเครื่องบางและน้ำหนักเบา พร้อมหน้าจอกว้าง 9.7 นิ้วสีดำจอใหญ่มาก นะครับ และยังมีปุ่ม Home เป็นแบบเดิม โดยด้านบนของจอก็จะมีโลโก้ ของ Samsung และมีกล้องหน้าวางอยู่ข้างโลโก้ด้วย

เมื่อพลิกกลับมาที่ด้านหลัง ก็จะพบกับ กล้องหลังหนึ่งจุด และมีแฟลช AMOLED วางอยู่ใต้กล้อง โดยจะมีโลโก้ Samsung วางอยู่ด้านล่างกล้อง

 

นอกจากนี้ยังมีแม่เหล็กฝังอยู่ด้วย เพื่อใช้เป็นจุดเก็บปากกา S Pen หมดกังวลเรื่องปากกาหายได้เลย

มาในส่วนของขอบข้างกันบ้างจะเริ่มจากขอบบนจะพบเพียงลำโพงคู่ ซ้ายขวา

ขอบล่างตรงนี้ก็จะมีลำโพงอีก 2 ตัว ซ้ายขวาเช่นกัน แต่ตรงกลางจะมี พอร์ตชาร์จ USB-C และหูฟังขนาด 3.5มม.

ที่ขอบข้างซ้ายจะมีพอร์ตที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด

ที่ขอบข้างขวาจะประกอบไปด้วย ปุ่ม Power ปุ่มปรับเสียงและช่องใส่ซิมการ์ด

ในถาดใส่ซิมการ์ดรองรับซิมการ์ดแบบ นาโนซิมและมีช่องใส่ MicroSD Card ด้วย

มาในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน เราได้ทำการทดสอบกราฟฟิคผ่านแอพพลิเคชั่น Antutu ซึ่งได้คะแนนออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว

นำมาทดสอบกับเกมโดยการปรับค่ากราฟฟิคและรายละเอียดสูงสุด ก็ไม่มีอาการค้างหรือกระตุกเลย

นอกจากนี้ยังมีจุดสำหรับบันทึกภาพ หรือ วิดีโอขณะเล่นเกมซึ่งเหมาะมากๆสำหรับผู้ชื่นชอบการแคสเกมเลยทีเดียวที่สำคัญมันเป็นฟีเจอร์ที่มากับเครื่องนะครับไม่ต้องเสียพื้นที่ในการโหลดแอพพลิเคชั่นบันทึกหน้าจอมาให้เสียพื้นที่ Rom เลย

 

ในส่วนของความปลอดภัยตรงนี้ Galaxy Tab S3 รองรับการสแกนรายนิ้วมือด้วยช่วยให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ถึงจุดนี้เราจะทดสอบเสียงของลำโพง 4 ตัวที่มาพร้อมระบบ AKG บ้างซึ่งตรงนี้ยอมรับเลยว่าระบบเสียงดีมาก แทบไม่ต้องปรับ EQ เพราะเสียงใสและมีมิติมากๆ

ตอนนี้เราได้เห็นคุณภาพเสียงกับลำโพงระบบ AKG ไปแล้วนะครับทีนี้เรามาดูพระเอกของงานที่ทำให้ Galaxy Tab S3 ต่างจากแท็บเล็ตตัวอื่นๆกันดีกว่านั่นก็คือเจ้า S Pen นั่นเอง

ดูผ่านๆ นี่เจ้า S Pen เหมือนปากกาทั่วไป โดยตัวปากกาเป็นพลาสติก และหัวปากกามีขนาด 0.7 มม. ในส่วนของที่เก็บปากกานั้นเป็นโลหะ มีปุ่มกดในบริเวณด้ามจับ แต่ที่สำคัญเลยคือ ปากกามันไม่ใช้แบตเตอรี่เลย

ในส่วนของการใช้งาน S Pen

สำหรับการใช้งาน S Pen นะครับบอกได้เลยว่าประทับใจมากเพราะใช้สะดวกและมีความใกล้เคียงกับการใช้เครื่องเขียนจริงๆในการเขียนมาก

ความสะดวกสบายอย่างแรกนะครับ เพียงแค่เอา S Pen ไปจ่อใกล้ๆหน้าจอ แล้วกดปุ่มที่ปากกาก็จะมีเครื่องมือช่วยเหลือ และทางลัดโผล่ขึ้นมาให้ใช้

ตรงนี้เราสามารถใช้ปากกา ในการแคปภาพหน้าจอโดยเลือกเฉพาะส่วนได้เลย

หรือจะเขียนลงบนหน้าจอเลยก็ได้

เท่านั้นไม่พอยังเอามาสร้างงาน ศิลปะในการวาดหรือลงสีได้ด้วย

หรือจะลองใช้พู่กันในการเขียน อักษรภาษาญี่ปุ่นก็ได้ ซึ่งใกล้เคียงกับการใช้พู่กันจริงมาก เพราะสามารถรับระดับแรงได้ ถึง 4,096 ระดับ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังรู้สึกว่าควบคุมยากอยู่นิดหน่อยนะครับ

มาดูตรงส่วนเขียนโน๊ตบ้าง สามารถ ใช้ปากกาในการเขียนหรือจดบันทึกได้ ตรงนี้ดีเลิศเหมือนใช้ปากกาจริงๆ

อันนี้เป็นจุดเด่นอีกจุดที่ชอบมากๆ เลยครับ เคยเจอกับคำศัพท์ต่างประเทศที่เราไม่เข้าใจบ้างไหมครับ? ต้องนี่เลยครับเลือกใช้ปาก S Pen ในการจ่อลงไปในศัพท์ที่ไม่เข้าใจเพื่อใช้แปลภาษา แต่ว่าถ้าจะใช้ฟีเจอร์นี้ต้องมีอินเทอร์เน็ตก่อนนะครับ ถ้าไม่มีก็หมดสิทธิ์

จุดนี้เป็นจุดเด่นที่สำคัญอีกจุดหนึ่งซึ่งคิดว่าน่าจะถูกใจหลายๆ คนนะครับตรงที่ สามารถวาดลงบนไฟล์ PDF และแชร์ได้ทันทีเลย เหมาะแก่การใช้สั่งปรับแก้งานหรือเซ็นต์เอกสารช่วยให้งานสะดวกรวดเร็วมากครับตรงนี้ไม่ว่าจะเน้นคำหรือจะเขียนก็มีให้เลือกได้

 

ในส่วนของสเปค Samsung Galaxy Tab S3

  • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED กว้าง 9.7 นิ้ว ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล
  • CPU : Snapdragon 820 Quad-Core (2.15 GHz + 1.6 GHz)
  • RAM 4GB
  • ROM 32GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD สูงสุด 256GB
  • ระบบปฎิบัติการ Android 7.0 (Nougat)
  • กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (Auto Focus) รูรับแสง f/1.9 พร้อมไฟแฟลช LED
  • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • รองรับการใช้งาน 1 ซิมการ์ด แบบ Nano SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก
  • รองรับการเชื่อมต่อ 4G, WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth 4.2, USB Type-C, ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
  • แบตเตอรี่ขนาดความจุ 6000 mAh Fast Charging

จากการทดลองใช้โดยรวมแล้วถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับสำหรับ Samsung Galaxy Tab S 3 ทั้งในด้านของลำโพง และคุณภาพของภาพถือว่าเพลิดเพลินในการใช้สำหรับดูหนังหรือฟังเพลง หรือแม้แต่จะนำมาใช้ในงานเอกสารตรงนี้ก็ถือว่าสุดยอดไม่แพ้กันครับสามารถใช้ในชั่วโมงเร่งด่วนได้ดีเลยทีเดียว ไปจนถึงการใช้เล่นเกมก็ถือว่าลื่นดีไม่น้อยเลย ส่วนของราคา ตอนนี้อยู่ที่ 24,500 บาท ครับ บอกได้เลยว่าคุ้มค่าเงินคุ้มราคาแน่นอน