รีวิว LG 34UC98 จอโค้ง 34 นิ้ว ในอัตราส่วนเท่าโรงหนัง 21:9 ครบเครื่อง เต็มอรรถรส

Home / review-device / รีวิว LG 34UC98 จอโค้ง 34 นิ้ว ในอัตราส่วนเท่าโรงหนัง 21:9 ครบเครื่อง เต็มอรรถรส

วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำ จอคอม หรือ จอ Monitor รุ่นใหม่ ที่มองครั้งแรกก็ต้องสะดุดตากันทุกคนแน่ ด้วยหน้าจอขนาด 34 นิ้ว และมีอัตราส่วนของภาพอยู่ที่ 21:9 ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ดีที่จะได้มาลองจอมอนิเตอร์ตัวนี้กัน

OHM_1102

เริ่มแรกดูจากภายนอกกันก่อน “โค้ง และ ใหญ่” เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดๆ เลยสำหรับจอนี้ โดยที่ขนาดเมื่อวางบนโต๊ะจะใหญ่กว่าจอขนาด 17 นิ้วแบบต่อ 2 ตัว บดบังจอเดิมไปเลยอ่ะ ต่อมาส่วนปุ่มควบคุมเปิด/ปิด อยู่ทางด้านใต้เครื่อง มีปุ่มเดียว เป็นแบบคันโยก เรืองแสงสวยงาม ซึ่งทั้งมุมมองด้านตรง ด้านข้าง ด้านบน เราจะเห็นถึงความโค้งของจออย่างเห็นได้ชัดเจน โดยมุมมองด้านหน้าจะเป็นขอบจอสีดำ ตัดขอบด้านนอกด้วยสีเงินอีกที มองดูสบายตา เห็นถึงขอบเงินวาวชัดเจน ส่วนขาตั้งจะใช้โทนสีเงินตามแบบขอบจอด้านนอก แต่เมื่อมามองทางมุมด้านหลังจะเป็นสีขาวสวยงาม ดูสะอาดตา แถมสายต่อเชื่อมที่มีมาให้เป็นสีขาวหมดทั้งชุด

พูดถึงสายต่อเชื่อม สิ่งที่ทาง LG จัดมาให้เป็นสาย HDMI, สาย Display port แล้วก็ สาย Adapter โดยเป็นสีขาวสวยงามทั้งหมด โดยจุดสำคัญที่เป็นจุดเด่นของจอนี้คือ ช่องต่อเชื่อม USB 3.0 ที่ให้คุณต่อเชื่อม หรือชาร์จอุปกรณ์ไอทีได้แบบสะดวก สบาย และที่พิเศษกว่านั้นสำหรับชาว Mac ด้วยช่องต่อ thunderbolt 2 เชื่อมต่อทุกความต้องการใช้งานได้เร็วยิ่งขึ้น

DSC_4552

และอีกเรื่องที่สำคัญไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องความแม่นยำของสี ด้วยจอ IPS ความสามารถในการแสดงผล sRGB 99% และทุกตัวยังได้มีการเช็ค Calibrated ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต เพื่อความสมจริง และถูกต้องของค่าสี ทำให้การใช้งานด้านกราฟฟิคไม่มีความผิดเพี้ยน และยิ่งจอมีความกว้างความละเอียดระดับ QHD (3440×1440) ทำให้การทำงานยิ่งงาน สามารถเห็น Tool ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ใครที่ใช้จอขนาดเล็กคงทราบปัญหาดี มุมมองจะติดๆ ขัดๆ มุมมองภาพอาจจะต้องมีการพับจอลงมาก่อน เพื่อจัดการส่วนอื่นๆ แต่จอขนาด 34 นิ้วแบบนี้ สบาย เห็นชัดเจน

frewf bfd

ซึ่งการแบ่งสัดส่วนแบบนี้ เนื่องจากจอขนาดความละเอียด 3440×1440 แบบนี้ย่อมกว้างเกินจนเหลือพื้นที่ ทาง LG จึงได้ออกโปรแกรมมาช่วยในการปรับแต่งหน้าจอของคุณ ให้ใช้งานสะดวกมากขึ้นกับ OnScreen Control มีอยู่ในแผ่นที่แถมมากับเครื่อง ซึ่งตอนนี้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่แล้วด้วย ปรับได้เยอะมากขึ้น แต่หลักๆ ที่จะพูดถึงคือในหมวด Monitor Control ปกติเราก็ต้องมานั่งจิ้มๆ กดๆ ปุ่มที่หน้าจอ กดผิดกดถูก เข้าหมวดนั้นนี่ แต่ด้วยโปรแกรมนี้สามารถปรับได้สบาย คลิกๆ เลื่อนๆ อยากปรับภาพ ความสว่าง โหมดภาพต่างๆ ก็มาปรับได้ตรงนี้

tryry

DSC_4576

vdsvb

และอีกส่วนที่สำคัญอีกหมวด Screen Split คือการแบ่งหน้าจอคุณให้เป็นช่องๆ ใช้งานง่ายๆ หลักการทำงานก็เข้าไปเลือกว่าต้องการช่องแบบไหน จากนั้นก็ลากหน้าต่างโปรแกรมต่างๆ เข้ามาวางในกรอบสีแดง หน้าต่างโปรแกรมนั้นก็จะขยายเท่าอัตราส่วนของช่องที่คุณเลือกเมื่อตอนแรก จะแบ่งการใช้งานได้ตามที่คุณถนัด เป็นสัด เป็นส่วนเพิ่มมากขึ้น(ซึ่งเมื่ออัพเดตเวอร์ชั่นจะมีให้เลือกมากขึ้น) แต่อันนี้ต้องขอบอกว่า เมื่อเลือกเปิดการใช้งานแบบนี้ หน้าต่างเล็กๆ แบบ Pop-up จะถูกดึงขยายใหญ่ไปด้วยนะครับ

DSC_4555 DSC_4586

การใช้งานที่สำคัญอีกอย่างคือ เล่นเกมส์!! เกมส์ใหม่ๆ มีการรองรับขนาดภาพแบบ 21:9 แล้ว ทำให้ความชัด ความอลังมาอยู่ตรงหน้าคุณเต็มๆ ซึ่งทาง LG ยังมีการปรับภาพเพื่อช่วยในการเล่นเกมส์ โหมดภาพแบบ FPS หรือ RTS เพิ่มความละเอียดของหน้าจอมากขึ้น เห็นภาพที่ชัดเจนในทุกรายละเอียด และยังสามารถปรับความสว่างแบบ Black Stabilizer ที่ทำให้คุณเห็นศัตรูที่แอบอยู่ในเงามึดได้ชัดขึ้น

gtrgrtg greghสุดท้ายความประทับใจในจอนี้คือ การดูหนังในอัตราส่วนแบบ 21:9 ซึ่งเป็นอัตราส่วนเท่ากับจอในโรงภาพยนตร์ และด้วยลักษณะจอที่มีความโค้งรับกับสายตา ยิ่งทำให้ดูเหมือนภาพอยู่รอบตัวเรา การชมภาพยนตร์ผ่านจอมอนิเตอร์ตัวนี้ เป็นอีกประสบการณ์ที่อยากให้ทุกคนได้ลอง และอีกอย่างหนึ่งจอนี้มีลำโพงอยู่ในตัวแล้ว เมื่อต่อสัญญาณผ่านสาย HDMI หรือ Displayport เสียงจะส่งผ่านมายังจอ เพิ่มลดได้ที่ปุ่มใต้จอ หรือจะให้ส่งสัญญาณเสียงต้องไปเซ็ตระบบกันนิดนึงนะครับ

jyt DSC_4558

บทสรุปสำหรับ 21:9 Curved UltraWide™ QHD IPS Monitor 34UC98 (ชื่อเต็มๆ) เหมาะสำหรับ Entertainment ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน ด้านความบันเทิง รองรับหมดทุกการใช้งาน สะดวกกว่าการใช้แบบจอแยก เพราะทำให้มีเส้นแบ่งระหว่างสองจอ ที่ดูขาดตอนจากกันจอโค้งที่ได้องศากับมุมสายตา ไม่ได้ทำให้ดูหลอกตาแต่อย่างใด ความละเอียดที่กว้างขนาด 3440×1440 ใหญ่กว้างจอทั่วไปมาก จนคุณแบ่งหน้าต่างการใช้งานได้หลายๆ โปรแกรมพร้อมๆ กัน ช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น ยิ่งกว่านั้นความสวยสะดุดตา ขนาดผมนั่งต่อรีวิวยังมีแต่คนทักในความสวยของตัวเครื่อง จนคุณจะหลงใหลในจอมอนิเตอร์อันนี้

fewf OHM_1117

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมต่อได้ที่ : http://www.lg.com/th/computer-monitor/lg-34UC98